Đừng bao giờ thiếu trò chuyện mỗi ngày

Cuộc sống vốn nhiều tất bật, lo toan lại càng không thiếu. Sẽ luôn có những ngày cả hai vợ chồng đều không có thời gian để dành cho nhau vài câu hỏi hoi. Nhưng thật ra, đừng quá quan trọng bạn sẽ phải dành cho đối phương bao nhiêu thời gian. Đôi lúc, một vài câu hỏi han đơn giản “Ngày hôm nay của anh/em thế nào?” hay “Hôm nay anh/em ổn chứ” tốn chẳng mấy thời gian nhưng lại khiến người kia thấy yên lòng hơn. Hãy nhớ, sẽ chẳng có ai bận rộn đến mức không thể dành vài phút cho bạn đời của mình. Chỉ là, chúng ta có để tâm hay không mà thôi. Hãy cố gắng dành những phút cuối ngày để thủ thỉ với nhau những câu chuyện trong ngày. Hãy để cả hai luôn cảm nhận được rằng có thế nào vẫn luôn có nhau trong đời.

Tin tưởng và tôn trọng

Đã là vợ chồng, có thế nào cũng phải biết điều này trước khi quá trễ - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Lòng tin và sự tôn trọng là chất keo không thể thiếu để hôn nhân có thể bền vững. Nó là nền tảng gầy dựng sự gắn kết vợ chồng. Nhưng đây cũng là điều khó có thể giữ gìn theo thời gian. Dù vậy, hãy cố gắng vun vén và bồi đắp nó từng chút một. Mỗi ngày, đều hãy để đối phương thấy rằng bạn tin và tôn trọng họ. Chính điều này cũng sẽ khiến bạn đời thấy rằng bạn cũng muốn được tin tưởng và tôn trọng. Và ngay cả khi “cơm không lành, canh không ngọt”, cũng đừng quá nóng giận mà quên đi hai điều quan trọng này. Bạn phải nhớ, lòng tin và sự tôn trọng là hai thứ khó giữ nhưng lại dễ đổ vỡ chỉ vài câu nóng giận phút chốc của mình.

Đừng bao giờ lấy tiền bạc tổn thương đối phương

Tiền bạc luôn rất quan trọng, đặc biệt là trong hôn nhân. Nhưng hãy nhớ rằng, tiền bạc là phương tiện, tuyệt đối không phải là mục tiêu duy nhất trong cuộc sống. Và bạn kiếm tiền để khiến gia đình hạnh phúc hơn, vì vậy tiền tuyệt đối đừng lấy tiền là lý do làm bạn đời của bạn đau lòng. Bất cứ khi nào có mâu thuẫn về tiền bạc, hãy cố gắng nói chuyện thật rõ ràng và chừng mực với bạn đời của mình. Sẽ không có gì không thể giải quyết khi bạn đặt đối phương lên trên mọi điều.

Im lặng khi cần, lên tiếng khi nên

Đã là vợ chồng, có thế nào cũng phải biết điều này trước khi quá trễ - Ảnh 2
Ảnh: Internet

Trong hôn nhân, không thể tránh được những lúc mâu thuẫn. Sẽ có lúc bạn hoặc đối phương không kiềm chế được cảm xúc và lời nói của mình. Những khi như thế, người còn lại nên biết cách im lặng và học kiên nhẫn hơn. Nhưng điều này không có nghĩa rằng cả hai sẽ hoàn toàn im lặng khi xảy ra cãi vả. Im lặng chừng mực và lên tiếng đúng lúc mới là cách khiến cả hai hiểu nhau hơn. Hãy cho nhau khoảng thời gian đủ dài để tĩnh tâm và có cuộc trò chuyện rõ ràng. Thật ra, trong hôn nhân sẽ không có chuyện ai sai ai đúng, cũng sẽ không cần phải rõ ràng ai đúng ai sai. Chỉ là, khi anh nhẫn nhịn, em sẽ biết mình có lỗi. Khi em lên tiếng trước, anh cũng sẽ thấu hiểu. Đúng sai sẽ chẳng còn ý nghĩa, chỉ có buông hay là nắm mà thôi.

Học cách tha thứ vừa đủ

Khi bước chân vào hôn nhân, ai cũng sẽ phải trải qua bài học chẳng mấy dễ dàng, là tha thứ. Chẳng ai hoàn hảo, đàn ông hay phụ nữ, ai rồi cũng sẽ mắc lỗi sai. Đừng quá hoàn hảo hôn nhân để không đủ sức bao dung cho lỗi sai của bạn đời. Nhưng cũng đừng tha thứ qua nhiều lần cho một sai lầm của đối phương. Thứ tha đến cuối cùng cũng chỉ có giá trị khi người kia biết trân trọng và thấu hiểu. Vì vậy, đừng nề hà tha thứ khi cần, bỏ qua hết thảy những lỗi sai mà tạo dựng những hồi ức mới. Nhưng đừng quá lãng phí thứ tha cho một người không đáng. Cái gì hàn gắn được thì phải dốc sức gắn kết, nhưng đã cạn kiệt cố gắng thì cũng nên cho nó một cái kết thì hơn.