Phụ Nữ Sức Khỏe

Cứu sản phụ miền Tây suy thai do dây rốn quấn cổ thai nhi khi chưa chuyển dạ

Bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã kịp thời phẫu thuật cho một thai phụ lấy thai thành công trường hợp giảm tiểu cầu, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ hiếm gặp.

Ngày 23/6, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, trước đó tiếp nhận khám thai cho sản phụ Trần Thị G, (29 tuổi, quận Bình Thủy, Cần Thơ) với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, giảm tiểu cầu (36.000/mm3). Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm Doppler và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor các bác sĩ phát hiện tình trạng bất thường.

Sau đó, bệnh viện tiến hành hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán suy thai giảm tiểu cầu với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản khoa, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh,… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.

Cứu sản phụ miền Tây suy thai do dây rốn quấn cổ thai nhi khi chưa chuyển dạ - Ảnh 1
Ảnh BV cung cấp

Sau 1 giờ tập trung với sự tham gia của nhiều khoa, ê-kíp phẫu thuật đã mổ bắt bé thành công. Bé gái có cân nặng 3300 gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng và dây rốn quấn cổ 1 vòng. Sau sinh, bé gái được đội ngũ khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt, để sớm ổn định sức khỏe cho hai mẹ con. Hiện, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Theo BS. CKI Vũ Đăng Khoa , Trưởng khoa Sản, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Trường hợp của sản phụ G. xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ. Dây rốn thắt nút trong tử cung rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu.

Cứu sản phụ miền Tây suy thai do dây rốn quấn cổ thai nhi khi chưa chuyển dạ - Ảnh 2
Dây rốn thắt nút 1 vòng. Ảnh BV cung cấp

Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh.

Huy Khoa

Tin liên quan

Bình Phước: Trả lời chính thức sự cố đứt chỉ, gãy kim khâu ở sản phụ

BVĐK tỉnh Bình Phước vừa có trả lời chính thức về việc trong quá trình thực hiện thủ thuật đã...

Tài xế taxi giúp sản phụ mẹ tròn con vuông trên đỉnh đèo giữa đêm

Một tài xế taxi ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đã hỗ trợ thành công cho một sản phụ chuyển dạ...

Cây kim khâu thất lạc trong vùng kín sản phụ

Bác sĩ ở Bình Phước đang khâu tầng sinh môn cho sản phụ vừa vượt cạn thì bị đứt chỉ...

Cứu sản phụ miền Tây bị nhau tiền đạo thế cài răng lược hiếm gặp

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ bị nhau tiền...

Lời khai tài xế lùi xe đâm vào cả gia đình khiến 3 mẹ con sản phụ tử vong thương tâm

Tại cơ quan công an, bước đầu Bùi Tuấn Anh khai nhận đã lái xe tải vào đường Võ Quý...

Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung cận kề cái chết

Ngày 3-6, ê kíp các bác sĩ (BS) Bệnh viện Phụ sản (BVPS) TP Cần Thơ, đã cấp cứu thành...

Vụ sản phụ ở Hải Dương đi khám thai sau đó mất tích: Người chồng đặt ra nhiều điểm nghi vấn?

"Tôi không hiểu tại sao vợ lại nói câu này với con gái, có thể vợ tôi đang bị ai...

Tin mới nhất