• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Nhịp Sống 24h

Cứu sản phụ miền Tây bị nhau tiền đạo thế cài răng lược hiếm gặp

01/06/2018 19:06

Phunusuckhoe.vn Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược hiếm gặp.

Ngày 1/6, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết tiếp nhận sản phụ Huỳnh Thị Mỹ S. (43 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, Đồng Tháp) nhập viện với chẩn đoán con lần 3, thai 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược, PARA 2012.

Trong quá trình tiếp nhận thăm khám chuyên sâu, bác sĩ phát hiện nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược. Xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ lớn tuổi có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang. Bệnh viện nhanh chóng tiến hành mời hội chẩn viện với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

Cứu sản phụ miền Tây bị nhau tiền đạo thế cài răng lược hiếm gặp - Ảnh 1
Sau 3 giờ tích cực xử trí, ca phẫu thuật thành công. Ảnh BV cung cấp

Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành ngay sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, do vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến vùng bàng quàng nơi có nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, ê-kip phẫu thuật quyết định cắt tử cung cùng sự phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ Gây mê hồi sức kiểm soát tình trạng chảy máu và truyền 4 đơn vị hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương để ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ S.

Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, ca phẫu thuật thành công sau gần 3 tiếng đồng hồ. Bé gái chào đời nặng 2800 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh.

Bên cạnh đó, sản phụ S. cũng đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc

BS CKI. Vũ Đăng Khoa – Trưởng khoa Sản bệnh chia sẻ: “Nhau cài răng lược (NCRL) là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm 3 mức độ: mức độ nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung; mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung; mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột. Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sanh. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm”.

Vụ sản phụ ở Hải Dương đi khám thai sau đó mất tích: Người chồng đặt ra nhiều điểm nghi vấn?
"Tôi không hiểu tại sao vợ lại nói câu này với con gái, có thể vợ tôi đang bị ai đó đe dọa hay là...
XEM TIẾP
Cách chăm sóc, vệ sinh vết mổ sau sinh các sản phụ nhất định phải biết
Phụ nữ sau khi sinh mổ cần chú ý những điều sau để tránh hậu quả khôn lường
XEM TIẾP
Sản phụ chết chưa rõ nguyên nhân ở Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc
Chồng của sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc cho biết một y tá đã leo lên bụng của vợ anh...
XEM TIẾP