Theo như thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thì tại Việt Nam chỉ có 12% người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân cũng như sức khỏe.

Cùng xem một số bệnh do việc lười rửa tay gây ra.

1. Mụn mọc chi chít

Ít người biết rằng đôi tay có chứa rất nhiều vi khuẩn do làm việc, tiếp xúc với nhiều thứ chứa bụi bẩn. Ngay cả khi rửa tay bằng nước thường xuyên cũng không thể tiêu diệt hết được đám vi khuẩn, vi rút có trên tay. Thế nhưng nhiều bạn lại có thói quen sờ tay lên mặt “vô tội vạ” như dùng tay để chống cằm, nặn mụn… . Từ đó bụi bẩn, vi khuẩn từ tay xâm nhập vào da mặt gây bít tắc lỗ chân lông khiến mụn lan ra rất nhanh. Chính vì thế, hãy giữ cho bàn tay sạch sẽ và loại bỏ thói quen chạm tay vào mặt để có thể bảo vệ làn da của mình.

Cứ lười rửa tay đi, bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả như thế này đây! - Ảnh 1

2. Bệnh chân tay miệng

Khi đôi tay bẩn chứa đầy vi khuẩn mà mà chạm vào mặt, mũi, miệng… thì có nguy cơ rất cao gây ra bệnh tay chân miệng. Loại bệnh này có biểu hiện rõ như vết phồng rộp ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân kèm theo một số triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, nổi vết đỏ trên da và sốt nhẹ… Khi thấy biểu hiện này cần điều trị càng sớm càng tốt nếu để lâu sẽ dễ gây ra bệnh viêm màng não, phù phổi thậm chí tử vong.

Cứ lười rửa tay đi, bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả như thế này đây! - Ảnh 2

3. Bị cảm thường xuyên

Mặc dù đôi tay không tự tạo ra vi khuẩn nhưng nó lại là vật trung gian mang vi khuẩn đến cơ thể và tấn công bạn. Ví dụ như khi bạn cầm điện thoại, tay chạm vào những món đồ công cộng như bàn ghế quán ăn hoặc bắt tay người lạ… Chỉ vài việc đơn giản cũng khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh cảm, ho sốt thường xuyên.

Cứ lười rửa tay đi, bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả như thế này đây! - Ảnh 3

4. Ngộ độc thực phẩm

Trong trường hợp không rửa tay sạch sẽ mà lại cầm bốc thức ăn cho vào miệng thì vi khuẩn sẽ đi vào dạ dày gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nếu bị nhẹ sẽ khiến cơ thể xuất hiện tình trạng nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy, còn nặng hơn thì gây mất nước, trụy tim…

Cứ lười rửa tay đi, bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả như thế này đây! - Ảnh 4

Vậy rửa tay thế nào là đúng nhất?

Hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn để tránh những mầm bệnh đến cơ thể. Không rửa tay qua loa với nước, cần chà kĩ các ngón tay, kẽ tay, móng tay bằng xà phòng thì mới sạch và an toàn.

Nhất định phải rửa tay sau khi đi vệ sinh, sử dụng máy tính, sau khi tiếp xúc với những nơi đông người như bệnh viện, chợ, xe buýt…

Cứ lười rửa tay đi, bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả như thế này đây! - Ảnh 5