• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Tin y tế

Cụ bà 101 tuổi mang khối u to như bụng bầu 6 tháng

05/11/2018 05:19

Khối u buồng trứng lớn chảy máu khiến cụ bà ở Quảng Ninh đau tức bụng dữ dội.

Cụ bà đã được bác sĩ phát hiện có khối u lúc u còn nhỏ, cụ lại tuổi cao sức yếu nên không phẫu thuật. Khoảng một tuần nay, bụng dưới trướng to bất thường, đau tức dữ dội nên cụ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu.

Bác sĩ thăm khám chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, chảy máu trong u. Cụ còn bị tăng huyết áp nên bác sĩ chỉ định kiểm soát huyết áp trước và trong khi mổ.

Cụ bà 101 tuổi mang khối u to như bụng bầu 6 tháng - Ảnh 1
Sức khỏe của cụ bà ổn định sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kíp mổ do bác sĩ Trần Anh Tuấn, Phó trưởng khoa Phụ sản làm kíp trưởng đã cắt bỏ khối u cho cụ. Sau hơn một giờ nỗ lực, khối u nặng hơn 4 kg đã được bóc tách hoàn toàn. Quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất nhiều máu. Sau phẫu thuật, sức khỏe của cụ tiến triển tích cực. Bệnh nhân đã ăn uống bình thường, vận động và đi lại nhẹ nhàng chỉ sau 2 ngày mổ.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết đây là một trường hợp khó và hy hữu bởi bệnh nhân tuổi cao lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu 6 tháng. Cụ bà khi vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nguy cơ vỡ u buồng trứng.

"Tuổi cao, thể trạng sức khỏe và hệ miễn dịch vốn rất yếu nên khả năng hồi phục sau mổ kém. Vì vậy trong suốt quá trình chăm sóc hậu phẫu chúng tôi luôn cẩn thận theo dõi bệnh nhân và phối hợp sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo kết quả phẫu thuật được tốt nhất", bác sĩ Tuấn nói.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, u nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khá cao trong số những bệnh phụ khoa mà phụ nữ dễ mắc. Bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, phụ nữ nên đi khám phụ khoa tổng quát định kỳ để kịp thời phát hiện ra những dấu hiện bất thường. Nếu có u xuất hiện và lớn lên, phải đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để sớm điều trị triệt để, giảm nguy cơ biến chứng.

Rốn lồi ra, mẹ 2 con đi khám biết ung thư buồng trứng: 8 dấu hiệu mẹ đừng xem nhẹ
Thấy rốn bỗng nhiên lồi ra lại chuyển màu thâm tím nhưng bà mẹ 2 con vẫn nghĩ là do thoát vị rốn cho đến...
XEM TIẾP
Bà bầu cùng thai nhi tử vong sau ca mổ u buồng trứng
Một giờ rưỡi sau ca mổ cắt u xoắn buồng trứng, bệnh nhân mang thai 14 tuần tử vong do trụy tim mạch.
XEM TIẾP
Nhiều bà mẹ sốc khi con 3-4 tuổi đã mắc u nang buồng trứng
Rất nhiều trường hợp bé gái vừa sinh hoặc mới 3-4 tuổi đã phát hiện mắc u nang buồng trứng.
XEM TIẾP