Đối với bệnh nhân suy thận, bệnh viện là địa chỉ quen thuộc, bắt buộc tuần nào cũng phải vài lần ghé qua bởi chạy thận nhân tạo là chỉ định bắt buộc nếu họ còn muốn sống.

"Án chung thân" của cô gái 35 tuổi "không chồng, không con"

Chị Nguyễn Thị Thu An (sinh năm 1983, quê ở Tây Ninh) sống tạm nhà người quen tại phường 11, quận Bình Thạnh, đang chạy thận định kỳ 3 lần mỗi tuần tại bệnh viện quận Phú Nhuận. Tiền vay mượn chạy thận hàng tháng để níu kéo cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn ngày càng trở nên túng quẫn.

'Con suy thận, nhà khánh kiệt, mẹ già 65 tuổi phải còng lưng kiếm tiền chạy chữa' - Ảnh 1
Quán ốc xập xệ là "cơ ngơi" của người phụ nữ 65 tuổi và con gái mắc bệnh suy thận

Chị An sinh ra trong gia đình khó khăn, cha làm thuê, mẹ giúp việc. Cuộc sống lại cơ cực hơn khi người cha bị tai nạn và mất đi sau những cố gắng chạy chữa. Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết một mình mưu sinh xuôi ngược để nuôi hai đứa con thơ khôn lớn.

Sau thời trẻ bôn ba, người phụ nữ ở tuổi 65 có "cơ ngơi" là quán ốc xập xệ trong con hẻm nhỏ. Nhờ người thân thương tình cho mẹ con chị ở nhờ nên gánh nặng tiền trọ cũng được giảm đi phần nào nhưng cuộc sống cũng chỉ ngót nghét vừa đủ.

'Con suy thận, nhà khánh kiệt, mẹ già 65 tuổi phải còng lưng kiếm tiền chạy chữa' - Ảnh 2
Cứ đều đặn mỗi tuần 3 lần, chị An đến bệnh viện quận Phú Nhuận chữa trị căn bệnh quái ác

Ở cái tuổi 35, nhiều cô gái đã có một gia đình nhỏ đầy ắp tiếng nói cười. Không được may mắn như họ, 4 năm qua chị An phải chịu những cơn đau đớn, nhức nhối cùng sự giằn xé thể xác lẫn tinh thần do căn bệnh suy thận quái ác gây ra.

"Bình thường mình đi phụ bán ở quán, tiền cũng chỉ đủ ăn, chi tiêu và lo cho những thứ lặt vặt. Bỗng dưng một ngày thấy người sưng phù lên, đi khám thì bác sĩ nói đã bị suy thận giai đoạn cuối. Lúc đó mình hoàn toàn suy sụp", chị An tâm sự.

Hành trình tìm kiếm sự sống

Để thoát khỏi "bàn tay tử thần", chị cần số tiền rất lớn. Thế nhưng, dù đã gom góp hết số tiền dành dụm và cố gắng vay mượn cũng không đủ để thực hiện cuộc chạy thận đầu tiên, chị trở về trong vô vọng.

'Con suy thận, nhà khánh kiệt, mẹ già 65 tuổi phải còng lưng kiếm tiền chạy chữa' - Ảnh 3
Bà Tuyết nghẹn ngào kể về con gái và hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình

Sau đó không lâu, cả người chị sưng phù, cân nặng tăng từ 55kg lên hơn 100kg và xuất hiện hiện tượng tràn dịch. Mẹ và anh trai xoay sở lắm nhưng cũng chỉ đủ cho vài lần chạy thận. "Sau những lần chạy chữa ở bệnh viện Bình Dân, cân nặng của Thu An giảm xuống còn 90kg. Vì không có khả năng thanh toán viện phí cộng thêm các khoản lãi vay nợ ngày càng tăng nên hai mẹ con xin về bệnh viện quận Phú Nhuận điều trị. Đến bây giờ nhờ sự hỗ trợ của bệnh viện, số cân nặng An đã ổn định nhưng vẫn phải đi chạy thận định kỳ", bà Tuyết nghẹn ngào.

Chúng tôi tiếp nhận chị An trong tình trạng nguy kịch, gia đình khó khăn. Các bác sĩ ở đây đã giúp đỡ hết lòng với hi vọng bệnh nhân sẽ vượt qua giai đoạn nặng. May mắn, sau hơn 3 năm điều trị, tình hình sức khỏe của chị Thu An tạm ổn định nhưng phải duy trì chạy thận để kéo dài sự sống", bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa nội thận lọc máu bệnh viện quận Phú Nhuận cho biết.

Cuộc sống thêm khó khăn khi người mẹ phải nghỉ bán, chăm sóc con gái trong thời gian nguy kịch. Hàng ngày, hễ có ai cần giúp việc, bà Tuyết đều cố gắng đi làm kiếm tiền lo cho con gái.

Giờ đây khi căn bệnh đã tạm thời ổn thì cô gái ngoài 30 vẫn còn đó những mối lo khác. "Mình không mơ mộng có người yêu hay một gia đình nhỏ, mình chỉ mong có tiền để trả nợ, giảm bớt gánh nặng cho mẹ. Còn trẻ mà bị bệnh vầy mình buồn lắm. Nhưng nghĩ phải vui vẻ thì mới mau khỏe bệnh, để làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ nữa", chị trải lòng.

'Con suy thận, nhà khánh kiệt, mẹ già 65 tuổi phải còng lưng kiếm tiền chạy chữa' - Ảnh 4
Ước mơ lớn nhất của cô gái 35 tuổi hiện tại là có sức khỏe để bầu bạn cùng người mẹ già 

Nếu mọi người ước có nhà cao cửa rộng thì chị An chỉ mong mình có sức khỏe để bầu bạn cùng người mẹ già đã ở tuổi xế chiều.

Mọi đóng góp ủng hộ chị Nguyễn Thị Thu An, quý độc giả vui lòng gửi về:
Chị Nguyễn Thị Thu An
Địa chỉ: 442/55A Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh hoặc phòng Công tác xã hội bệnh viện quận Phú Nhuận
Điện thoại: 0914766199 (Chị Thu An)/0917377855 (chị Nhi - phòng Công tác xã hội bệnh viện quận Phú Nhuận).