Trả lời:

Ứ dịch vòi trứng là một dạng tắc vòi trứng, khiến cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Thông thường, bệnh nhân khi bị tắc vòi trứng sẽ nghĩ đến thông vòi trứng. Tuy nhiên, đây là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng và tỷ lệ thành công thấp. 

Nguyên nhân là bên trong vòi trứng còn các vi lông mao giúp trứng di chuyển khi ứ dịch đã tổn thương và hỏng hoàn toàn, phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được. Khi thông vòi trứng, tỷ lệ có thai sau mổ rất thấp và nguy cơ chửa ngoài tử cung cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.

Có nên thông vòi trứng khi bị ứ dịch? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Để điều trị ứ dịch vòi trứng, bệnh nhân được chỉ định thụ tinh nhân tạo (IVF). Đây là phương pháp tối ưu, đem lại hiệu quả cao. Sản phụ sẽ được kiểm tra lại vòi trứng vì ứ dịch vòi trứng cũng là một nguyên nhân khiến chuyển phôi thất bại. Dịch từ vòi trứng sẽ chảy ngược lại vào buồng tử cung dẫn tới gây độc phôi hoặc là trôi phôi ra ngoài tử cung.

Sau đó, bác sĩ tiến hành kẹp vòi trứng hoặc cắt vòi trứng tùy trường hợp trước khi chuyển phôi. Những trường hợp nếu có phôi nhiều thì có thể chuyển thử vì bản thân ứ dịch vòi trứng chỉ làm giảm tỷ lệ đậu thai chứ không khiến tỷ lệ đậu bằng 0%.

Ngoài ra, ứ dịch vòi trứng là bệnh lý mang tính chất cơ học. Bệnh nhân nên tránh các phương pháp uống thuốc để thông vòi. Với tình trạng ứ dịch nặng, nên tránh bơm thông vòi do nhiều rủi ro cho sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ.

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà

Phó Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện