PGS-TS Lê Văn Đoàn, Viện Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trả lời: Chân vòng kiềng hay còn gọi là chân chữ O, là tình trạng gối vẹo vào trong khiến khi đứng 2 gối không sát được vào nhau.

Chân vòng kiềng thường bị cả 2 gối và cả xương đùi lẫn xương chày đều cong. Muốn chỉnh dị tật này cần phải mổ cắt xương chỉnh thẳng lại. Sau đó, kết hợp xương lại bằng nẹp vít. Tùy theo mức độ cong khi khám và chụp phim mà bác sĩ sẽ quyết định mổ cắt ở 1 vị trí hay 2 vị trí (ở đầu dưới xương đùi hoặc đầu trên xương chày) trên 1 chân.

Có nên phẫu thuật chân vòng kiềng? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Theo mô tả của bạn thì khi 2 mắt cá chân chạm nhau mà gối cách xa nhau 30 cm thì có thể mỗi chân chỉ cần cắt xương ở 1 vị trí. Việc có mổ 2 chân cùng một lần hay không thì bác sĩ sẽ trao đổi cùng với bệnh nhân trước khi mổ.

Thời gian nằm viện khoảng 10 ngày. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải tập phục hồi chức năng để có thể đi lại bình thường trong thời gian sớm nhất. Nếu người bệnh muốn phẫu thuật, cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, thăm khám.