BS Trần Đình Văn, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ về trường hợp cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng stress, chán nản vì bệnh lý đặc biệt của mình.

"Cô gái 29 tuổi, nhưng phải chịu đựng 25 năm động kinh, có những ngày 40 cơn giật, nghe con số thật khó hình dung ra những gì bệnh nhân phải chịu đựng", BS Văn chia sẻ.

Cô gái xinh đẹp stress vì một ngày lên cơn co giật 40 lần - Ảnh 1
Cuộc sống của cô gái trẻ và con gái phải nhờ bà ngoại chăm chút.

Vì căn bệnh này, với tần suất co giật liên tục, chồng cô đã bỏ lại hai mẹ con vì nghĩ vợ bị tâm thần. Cuộc sống của cô gái trẻ và con gái phải nhờ bà ngoại chăm chút.

BS Văn cho biết, người mẹ khi đưa con đến Bệnh viện Việt Đức, vừa kể về bệnh của con vừa khóc vì thương những gì con đã trải qua bao năm qua.

Hai mẹ con cô đã đi tứ xứ, từ Nam ra Bắc chữa bệnh, uống tới 7 loại thuốc động kinh... nhưng tình trạng không hề thuyên giảm. Có ngày, cô bị lên đến 40 cơn giật, tính ra khoảng 36 phút một lần giật. Chưa kịp hoàn hồn sau một cơn giật thì lại đến cơn giật khác.

BS Văn cho biết, bệnh nhân là chị T.N.T, 29 tuổi, 25 năm sống chung với bệnh động kinh, đã điều trị nhiều nơi.

Tháng 8/2018, cơ duyên đưa chị đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh nhân được hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp), được chẩn đoán động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán.

Bác sỹ Văn cho biết: Hành trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho chị T. là cả 1 hành trình dài không ngừng hết hy vọng của mẹ đẻ chị T.và sự nỗ lực của cô gái trẻ.

Đáp ứng điều kiện phẫu thuật, các bác sĩ quyết định phẫu thuật chữa động kinh cho cô gái. Các bác sĩ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não. Phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Hiện tại, sau phẫu thuật, chị T. không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Mẹ bệnh nhân, bệnh nhân những tưởng là giấc mơ, vì hai mẹ con chị đã đi không biết bao nơi, cứ nghe nơi nào chữa động kinh giỏi lại lọ mọ tìm đến nhưng tình trạng không cải thiện. Giờ chị đã có cuộc sống bình thường, bên cạnh mẹ và con gái.

BS Văn cho biết, phẫu thuật chữa động kinh với thể tổn thương vùng sinh động kinh xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp, tỷ lệ khỏi 75-85%.

Cô gái xinh đẹp stress vì một ngày lên cơn co giật 40 lần - Ảnh 2
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật chữa động kinh cho bệnh nhân.

Còn với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực tỷ lệ phẫu thuật thành công 50-60 % (giảm cơn động kinh).

Ngoài phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương còn có phương pháp khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu cũng là những tiến bộ đang chuẩn bị được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo BS Văn, những phương pháp này là cứu cánh cho nhiều trường hợp bị động kinh ở trẻ em. Vì có nhiều trẻ bị động kinh, mỗi khi lên cơn co giật bố mẹ, người thân, bạn bè, cô giáo đều sợ hãi. Vì thế nhiều trẻ không được bố mẹ cho đi học, bắt ở nhà.

Tình trạng này kéo dài làm trẻ ngày càng mặc cảm tự ti, thậm chí rơi vào trầm cảm, vì coi như hết hy vọng...

Chứng kiến những trường hợp này, các bác sĩ càng thêm quyết tâm điều trị, mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thử thách để mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.