Chị H.T.L. và Sang (cùng trú tại xã Ia Lốp) mặc dù đã có chồng, có vợ nhưng có mối quan hệ tình cảm với nhau. Vào sáng 4/1/2019, khi đang tưới nước cho cây mì ở rẫy thì Sang nhắn tin cho chị L. hỏi có đi chợ không. Nhận tin nhắn, chị L. không nhắn tin lại mà gọi điện cho Sang nói chiều mới đi.

Lúc này, Sang sực nhớ lại việc trước đây, khi đang cặp bồ với Sang mà chị L. còn cặp bồ với người đàn ông khác. Tức giận, Sang lấy con dao trong cốp xe bỏ vào túi quần với ý định khi gặp sẽ dùng dao rạch mặt chị L. để dằn mặt.

Ngay sau đó, Sang điều khiển xe mô tô đi ra khu vực giãn dân (thuộc thôn 3, xã Ia Jlơi) để đợi gặp chị L. nói chuyện. Tại đây, Sang dựng xe vào khu đất trống cách đường liên xã Ia Lốp khoảng 200m rồi đi ra đường đón chị L.

Cô gái có chồng bị người tình rạch nát mặt khi đang âu yếm vì nghi cặp bồ với nhiều người: Kẻ rạch mặt có thể bị 2-7 năm tù - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đến 12 giờ cùng ngày, Sang thấy chị L. một mình điều khiển xe mô tô đi từ hướng xã Ia Lốp ra xã Ia Jlơi. Thấy Sang vẫy tay, chị L. điều khiển xe dừng lại chỗ Sang. Trong lúc ngồi nói chuyện tình cảm, âu yếm nhau, Sang nhớ lại việc trước đây khi đang cặp bồ với mình nhưng chị L. còn cặp bồ với người đàn ông khác. Do đó, Sang đã rút dao trong túi quần ra rồi cắt ngang phần da gần bộ phận sinh dục của chị L.

Khi chị L. la lên, giãy giụa thì bị Sang tát, rồi cầm dao rạch một đường vào má phải của chị L. Khi thấy máu chảy, Sang đứng lên đi ra chỗ dựng xe của thì nhớ lại trước đây, một vài lần Sang gọi điện nhưng chị L. không nghe máy. Do đó, Sang quay lại lấy điện thoại ở trong mũ bảo hiểm của chị L. ném xuống đất làm vỡ điện thoại. Xong xuôi, Sang lấy xe mô tô đi về.

Tại bản kết luận pháp y thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk cho thấy, chị L. bị thương tích với tỷ lệ 15%.

Kẻ rạch mặt bị truy tố tội "Cố ý gây thương tích" có thể bị 2-7 năm tù

Ngày 11/5 vừa qua, VKSND huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Trần Thanh Sang (SN 1980, trú tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) về tội "Cố ý gây thương tích". Kết luận pháp y thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk cho thấy, chị L. bị thương tích với tỷ lệ 15%. Đây chính là cơ sở xử lý vụ án.

Chia sẻ với báo chí, luật sư Lâm Trí Quang (Đoàn Luật sư TP.HCM), ngay cả khi nạn nhân bị thương tật dưới 11% thì người tham gia vào việc rạch mặt vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 BLHS.

Cô gái có chồng bị người tình rạch nát mặt khi đang âu yếm vì nghi cặp bồ với nhiều người: Kẻ rạch mặt có thể bị 2-7 năm tù - Ảnh 2
Kẻ rạch mặt bị truy tố tội "Cố ý gây thương tích" có thể bị 2-7 năm tù. Ảnh minh họa

Nguyên nhân là vì hành vi của người đàn ông trên có bốn tình tiết là yếu tố định tội: Một là, anh ta dùng hung khí nguy hiểm là dao (điểm a). Hai là cố ý gây tật nhẹ cho nạn nhân, cụ thể là làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân (điểm b). Ba là có kế hoạch cho việc đó (điểm e). Bốn là có tính chất côn đồ (điểm i).

Trường hợp nạn nhân bị thương tật từ 11% đến 30% thì với bốn tình tiết này kẻ rạch mặt phải bị xử lý theo khoản 2 Điều 104 có khung hình phạt từ hai đến bảy năm tù (nếu theo khoản 1 thì tối đa chỉ là ba năm tù).