Phụ Nữ Sức Khỏe

Cô gái 29 tuổi NÔN RA MÁU sau khi ăn lẩu, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ thói quen ăn lẩu có thể gây UNG THƯ 

Thời tiết vào đông chính là khoảng thời gian của các món lẩu lên ngôi, người người ăn lẩu, nhà nhà ăn lẩu nhưng lại không biết rằng nếu ăn sai cách sẽ gây hại cho cơ thể.

Tiểu Lệ, 29 tuổi đến từ Hàng Châu, Trung Quốc, là người rất thích ăn lẩu vào mùa đông. Tuần trước, Tiểu Lệ cùng bạn bè đi ăn lẩu tại một nhà hàng, khi miếng thịt ba chỉ bò nóng hổi được lấy ra từ nồi lẩu, Tiểu Lệ không thể chờ đợi chúng bớt nguội mà cho luôn vào miệng. Không ngờ nước lẩu nóng từ miếng thịt "phun" vào cổ họng, khiến cổ họng cô rất đau rát, Tiểu Lệ nhanh chóng uống một cốc nước để "hạ nhiệt" và ăn tiếp.

Ăn lẩu quá nóng khiến người phụ nữ chảy máu trong cổ họng

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau khi đánh răng Tiểu Lệ mới phát hiện trong cổ họng đang chảy máu, lúc này Tiểu Lệ sợ hãi mới vội vàng đến bệnh viện để khám. Bác sĩ kiểm tra phát hiện, có tổn thương rõ ràng ở niêm mạc khu vực amidan trên, và kèm theo chảy máu liên tục, sau khi điều trị khẩn cấp mới cầm được máu.

Cô gái 29 tuổi NÔN RA MÁU sau khi ăn lẩu, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ thói quen ăn lẩu có thể gây UNG THƯ  - Ảnh 1
Khi Tiểu Lệ ăn lẩu, các mạch máu phần cổ họng bị bỏng gây nên chảy máu. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi tìm hiểu chi tiết về bệnh, bác sĩ Trần Hạo, trưởng Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện số 1 Hàng Châu phán đoán, khi Tiểu Lệ ăn lẩu, các mạch máu phần cổ họng bị bỏng gây nên chảy máu. Bác sĩ giải thích, do nhiệt độ của nước lẩu tương đối cao, nếu ăn quá nhanh, rất dễ gây bỏng ở trong miệng, phần cổ họng, thực quản và niêm mạc dạ dày.

Bác sĩ cảnh báo thức ăn sau khi lấy ra từ nồi cần phải để nguội mới được ăn

Do đó, bác sĩ Trần Hạo cũng kiến nghị mọi người thấy khó chịu ở miệng và cổ họng (loét miệng, nhổ răng, viêm amidan,…) thì không nên ăn lẩu. Nhiệt độ cao của lẩu và sự kích thích của các loại gia vị sẽ làm cho bệnh tình nghiêm trọng hơn. Những người bình thường khi ăn lẩu cũng phải chú ý, nên ăn thức ăn đã được nấu chín kỹ, để thực phẩm nguội một chút sau khi lấy ra từ nồi lẩu mới được ăn.

Nếu bạn vô tình bị bỏng miệng hoặc cổ họng trong khi ăn lẩu, bạn nên uống ngay nước lạnh hoặc ngậm viên đá lạnh để làm mát cổ họng, cần phải tìm kiếm chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nếu vết bỏng nghiêm trọng hoặc có chảy máu liên tục trong miệng.

Cô gái 29 tuổi NÔN RA MÁU sau khi ăn lẩu, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ thói quen ăn lẩu có thể gây UNG THƯ  - Ảnh 2
Mọi người thấy khó chịu ở miệng và cổ họng (loét miệng, nhổ răng, viêm amidan,…) thì không nên ăn lẩu. Ảnh minh họa: Internet

Kiểu ăn uống này diễn ra trong thời gian dài rất dễ gây ung thư thực quản. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy ăn uống thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ C sẽ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Những cách ăn lẩu cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe

Cho nhiều mì chính, sa tế, gia vị nấu lẩu

Hầu hết chị em nội trợ khi chế biến lẩu đều cho gia vị các loại vào nồi lẩu như sa tế, gia vị nấu lẩu… để tạo tạo cảm giác thơm và ngon hơn. Tuy nhiên, hỗn lợp hóa chất tạo độ ngọt cho nước dùng có thể tạo cảm giác thơm và ngon hơn nhưng thực chất lại rất nghèo giá trị dinh dưỡng và khiến bạn có nguy cơ “ăn” phải hóa chất, phẩm màu độc hại.

Đó là còn chưa kể sản phẩm trôi nổi không nhãn mác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa hóa chất, phẩm màu độc hại, kim loại nặng.., dùng nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cô gái 29 tuổi NÔN RA MÁU sau khi ăn lẩu, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ thói quen ăn lẩu có thể gây UNG THƯ  - Ảnh 3
Nước lẩu tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa hóa chất, phẩm màu độc hại, kim loại nặng.., dùng nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Ăn sống, tái dễ gây hại cho đường tiêu hóa

Nhiều người khi ăn lẩu có thói quen thả thức ăn vào nồi nước dùng đang rồi rồi gắp ra ăn tái. Những thói quen này cực kỳ không tốt cho sức khỏe thậm chí gây hại cho đường tiêu hóa và nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng.

Thực phẩm tươi sống và tái chưa thể diệt được hết những loài ký sinh trùng còn bám trên đó, dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Vì vậy, khi ăn lẩu, bạn nên lưu ý nhúng đồ ăn chín hẳn. Với rau xanh không nên để quá lâu.

Không biết kết hợp các loại thực phẩm

Đa số chúng ta nghĩ lẩu là món ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm cùng lúc. Tuy nhiên, khi cho nhiều loại thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột… vào cùng một nồi lẩu rất dễ mắc một số ký sinh trùng, gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn hãy cho lần lượt các loại thực phẩm vào. Đợi chúng chín hãy cho loại thực phẩm khác.

Nhúng các loại thực phẩm quá kỹ

Nếu nhúng kỹ quá sẽ làm mất đi vị tươi ngon của đồ lẩu, nhưng nếu quá tái sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn bởi các vi sinh vật gây hại vẫn còn tồn tại.

Vì vậy, thời gian nhúng các loại thực phẩm vô cùng quan trọng. Thông thường, đối với các loại thịt thời gian nhúng khoảng 10 phút, các loại hải sản là 15 phút, nội tạng: 5 phút và rau khoảng 1 đến 2 phút tùy loại.

Không nên ăn lẩu liên tục

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1-2 tuần ăn một lần là được.

Cô gái 29 tuổi NÔN RA MÁU sau khi ăn lẩu, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ thói quen ăn lẩu có thể gây UNG THƯ  - Ảnh 4
Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1-2 tuần ăn một lần là được. Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, khi ăn lẩu không nên ngồi ăn quá lâu bởi việc ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá.

Để nước lẩu quá lâu

Nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitric tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo cũng bão hòa và gây hại cho cơ thể. Để nước lẩu ngon và có lợi cho sức khỏe, bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Ăn lẩu mùa này tuyệt ngon nhưng có 4 điều kiêng kỵ mà ai cũng phải biết

Khi ăn lẩu, hãy tránh mắc phải những sai lầm này vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt...

Cô gái 22 tuổi nôn ra máu sau khi ăn lẩu: Những thói quen ăn lẩu gây hại đến dạ...

Lẩu là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên nó cũng rất nguy hại nếu ăn sai cách....

Uống cà phê nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư TUYẾN TIỀN LIỆT, ung thư vú, ung...

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ tám người đàn ông thì có một người được chẩn đoán mắc...

Cậu bé 14 tuổi bị ung thư giai đoạn 3, trải qua 2 lần phẫu thuật phải cắt bỏ hoàn...

Cậu bé được phát hiện bệnh ung thư từ năm 7 tuổi, sau nhiều năm điều trị không những bệnh...

Chàng trai 25 tuổi bị ung thư dạ dày do nuôi dưỡng tế bào bệnh từ 4 THÓI QUEN này

Ban đầu khi bị đau bụng nam thanh niên cứ ngỡ do đầy bụng khó tiêu, cho đến khi cơn...

Tưởng nghẹt mũi bình thường, người đàn ông 34 tuổi chủ quan cho đến lúc phát hiện ung thư vòm...

Nhầm tưởng bị cảm cúm, người đàn ông không đến bệnh viện để kiểm tra sớm, đến khi mũi bắt...

Bệnh ung thư không đến đột ngột, người mắc bệnh ung thư đều có dấu hiệu này, đặc biệt là...

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến với phụ nữ hiện nay, tuy nhiên phụ nữ thường...

Tin mới nhất

Những lợi ích bất ngờ từ việc hay ăn đậu bắp khi mang thai, vừa tốt cho mẹ lại khỏe...

12 giờ trước

3 món ngon của bà bầu chứa cả ổ ký sinh trùng, nếu muốn khỏe cho con, mẹ không nên...

13 giờ trước

4 sai lầm khi cho bé uống sữa tươi gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa

18 giờ trước

Những thực phẩm giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ nên biết để bảo...

1 ngày 13 giờ trước

Không phải sữa, đây mới là những thực phẩm giàu canxi BẬC NHẤT, muốn con cao lớn, mẹ bổ sung...

1 ngày 13 giờ trước

6 loại lá tắm trị rôm sảy, mẩn ngứa cực kỳ hiệu quả, mẹ cần biết ngay

2 ngày 10 giờ trước

Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn, "đầu độc" con em mình khi mua sữa mẹ trên mạng

2 ngày 10 giờ trước

Cố ăn 100 quả trứng ngỗng để con thông minh, sau khi sinh bà mẹ trẻ thấy hối hận vô...

2 ngày 10 giờ trước

Sau sinh mổ, mẹ bỉm nên ăn gì để giúp vết thương nhanh lành, không để lại sẹo và có...

2 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình