Một nghiên cứu của Trung tâm Khoa học phát triển cảm giác, thuộc Đại học Deakin (Úc) đã đưa ra kết luận: trẻ em sẽ thích thú ăn rau hơn nhiều nếu cha mẹ đừng biến nó thành một món quá phiền phức và kém hấp dẫn – ví dụ như cố thái lát, cắt hạt lựu… Với trẻ, rau củ cắt nhỏ thực sự không dễ ăn như người lớn lầm tưởng.

Chuyên gia Úc bày cách giúp bé thích ăn rau - Ảnh 1
Rau quả còn nguyên hình dạng hấp dẫn với trẻ em hơn nhiều, vì vậy đừng nên cố xắt nhỏ nó - ảnh: DAILY MAIL

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên nhóm 72 trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Chúng được phát cho một hộp cà rốt 500g, được gọt vỏ nhưng để nguyên củ. Nhóm trẻ được yêu cầu ăn càng nhiều càng tốt trong vòng 10 phút. Vào một ngày khác, cũng các em bé này được yêu cầu thực hiện thử nghiệm tương đương với 500g cà rốt đã được xắt lát nhỏ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các em bé hào hứng hơn rõ ràng khi được ăn món cà rốt phục vụ nguyên củ. Mỗi trẻ ăn nhiều hơn 8-10% và có bé còn muốn nán lại để ăn tiếp những củ cà rốt được phục vụ nguyên vẹn.

Tiến sĩ Gie Liem, giảng viên Đại học Deakin phân tích: một đơn vị nhất định tạo ra một tiêu chuẩn tiêu dùng, cho người tiêu dùng biết họ ăn bao nhiêu. Khi đứa trẻ bắt đầu ăn một củ cà rốt, chúng sẽ hoàn thành nó. Vì thế, ông khuyên tốt nhất cha mẹ nên để các phần rau đầy đủ hình dạng vào phần cơm của trẻ, chúng sẽ hấp dẫn hơn hẳn và kích thích bé ăn nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy chúng ta có thể áp dụng "phương pháp ngược" cho các thực phẩm không lành mạnh. Ví dụ nếu bạn muốn con bạn ăn chocolate ít hơn, chỉ cần cắt nhỏ phần chocolate thành nhiều miếng nhỏ, tự khắc bé sẽ tiêu thụ ít hơn!

Một nghiên cứu khác ở Úc thì cho thấy, nếu cha mẹ cố gắng cho trẻ ăn rau củ nhiều hơn vào bữa ăn tối, thành tích của trẻ em ở trường sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, các bà mẹ được khuyên ăn nhiều rau trong thời kỳ mang thai. Theo nhà dinh dưỡng Sophia Koimou, Đại học Swansea, thói quen ăn uống của đứa trẻ được hình thành ngay từ trong bụng mẹ. Việc người mẹ ăn nhiều rau xanh khi mang thai sẽ hạn chế đáng kể việc bé từ chối rau. Ngoài ra, trẻ em có tính sao chép hành vi của người lớn. Tốt nhất ngay từ đầu hãy làm gương cho trẻ, thường xuyên tiêu thụ rau trong bữa ăn của chính mình.