Công nghệ phát triển là một điều có lợi, thậm chí có nhiều lợi ích cho giáo dục trẻ con thời nay. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể làm chậm tư duy và kém giao tiếp ở trẻ. Sự thật là chúng ta không thể cấm hay dừng sử dụng công nghệ. Nhưng chúng ta có thể học cách sử dụng đúng: Sử dụng vì mục đích, không sử dụng để thỏa mãn nhu cầu.

Steve Jobs từng chia sẻ: "Quỹ thời gian của bạn có giới hạn. Đừng phí phạm nó để sống vì quan điểm của một ai".

Với trẻ con, việc cấm đoán trẻ không dùng, không xem tivi hay điện thoại là điều rất khó, hãy học cách dùng điện thoại khi nhà có trẻ em để không ảnh hưởng đến con trẻ.

Cách sử dụng điện thoại khi có mặt trẻ em

Hạn chế các ứng dụng trên điện thoại với trẻ

Những con số liên quan đến trẻ nhỏ dưới 8 tuổi từ báo cáo của Ofcom (Anh) và GSMA (Nhật) cho biết: 

Khoảng 90% trẻ sử dụng hoặc vô tình bật tính năng webcam và 45% bật GPS khi online hoặc sử dụng thiết bị di động mà cha mẹ không biết.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ cách sử dụng điện thoại khi nhà có trẻ em - Ảnh 1
Công nghệ hiện đại khiến trẻ càng có cơ hội tiếp xúc với điện thoại trong độ tuổi sớm - Ảnh minh họa: Internet

Khoảng 80% trẻ dưới 4 tuổi có thể mở youtube để xem hoạt hình, chương trình có nội dung chủ yếu gây hài hoặc các trò đùa nghịch nguy hiểm.

Khoảng 87% trẻ vô tình sử dụng hoặc download các app trong thiết bị di động smartphone, cả miễn phí hoặc có trả phí tự động.

Giải pháp đưa ra cho các bậc cha mẹ chính là: Nên khóa webcam và GPS khi đưa cho trẻ sử dụng hoặc chỉ mở khi bạn và trẻ cùng sử dụng. Bởi vì việc để trẻ sử dụng 1 mình có các tính năng này có thể làm hình ảnh hay vị trí của trẻ có thể bị kẻ xấu lợi dụng vì mục đích không tốt.

Nên đăng nhập tài khoản youtube để biết lịch sử và nội dung video trẻ sử dụng. Ngoài ra, các apps trả phí cần được quản lý bằng mật khẩu.

Thời gian cho trẻ tiếp xúc với điện thoại

Hướng dẫn hiện tại khuyên các bậc cha mẹ không nên giới thiệu thiết bị điện tử, điện thoại, ipad hoặc cho trẻ xem tivi vô thức trước 18 tháng tuổi.

Theo Giáo sư Goldin, Hiệp hội Tâm Lý Hoàng Gia Anh: Cha mẹ không nên sắm cho trẻ 1 chiếc điện thoại cho đến khi trẻ 15 tuổi, Mục đích nhằm giúp trẻ phát triển tốt các kỹ năng xã hội thông qua giao tiếp hằng ngày và giảm các tin nhắn hay thông báo bạn bè hay làm phiền trẻ trong lúc học và giờ ngủ.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ cách sử dụng điện thoại khi nhà có trẻ em - Ảnh 2
Trẻ sau 2 tuổi chỉ nên sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử dưới 90 phút/ngày - Ảnh minh họa: Internet

Tổng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cho trẻ từ 2 tuổi là dưới 90 phút/ngày. Cha mẹ thay thế thời gian online này bằng hoạt động giáo dục tích cực thay vì để trẻ xem xem hoạt hình, chương trình có nội dung chủ yếu gây hài hoặc các trò đùa nghịch nguy hiểm.

Giúp trẻ hiểu thời gian dùng điện thoại không thú vị bằng đời thực

Một báo cáo của Tiến sĩ Claire, Đại học Harvard cho biết: Cha mẹ vô tình cho trẻ chiếc điện thoại để con tự chơi vì họ không có thời gian chơi, nói chuyện với trẻ, để làm việc khác hay cố giữ trẻ yên tĩnh nơi công cộng. Việc làm này đã tự cho trẻ thấy việc online thú vị hơn thế giới thật dù nó là ảo.

Tiến sĩ Radesky đã nhấn mạnh rằng: Điều đáng tiếc rằng, thế giới ảo ấy lại không cho trẻ 1 kết nối thần kinh bổ ích nào. Trong khi giao tiếp và trò chuyện là yếu tố quan trọng tạo ra những kết nối quan trọng cho não bộ phát triển.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ cách sử dụng điện thoại khi nhà có trẻ em - Ảnh 3
Hãy để con tham gia với nhiều hoạt động thú vị khác thay vì có thói quen sử dụng điện thoại của cha mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Claire đã chia sẻ trên trang thông tin của Đại học Harvard: Tôi nhìn thấy nhiều cha mẹ vào quán cafe chỉ quan tâm đến chiếc điện thoại trên tay họ hơn là những đứa trẻ đang làm gì. Một số khác họ cho trẻ chiếc điện thoại để online, chỉ để các con không làm ồn trong quán.

Bà khuyên rằng: Có nhiều cách lợi ích hơn để giúp não bộ trẻ phát triển mà không cần online và vẫn giữ các con yên lặng.

Đó là những món đồ chơi, những cây viết màu và giấy vẽ hoặc một trò chơi đố tên món vật hay con vật. Hãy để điện thoại xuống, tìm giải pháp lành mạnh hơn vì đó là con cái của chúng ta, vì đó là tương lai của các con.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh)