Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV tiếp xúc 38 người ở TP.HCM

Trong số này, 29 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ TP.HCM nhập cảnh Nhật Bản ngày 24/10 tại sân bay Narita, Nhật Bản, được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7 và đã hoàn thành cách ly theo quy định vào ngày 16/8 tại Hà Nội. Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, ông đến làm việc và cư trú tại TP.HCM trước khi bay sang Nhật Bản. Người này không thực hiện xét nghiệm rRT-PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Trao đổi với Zing chiều 27/10, đại diện Phòng Y tế quận 2 (TP.HCM) cho biết sau khi nhận được báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cơ quan này đã lập tức điều tra dịch tễ, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với những người là F1 và F2 của người đàn ông này.

Qua điều tra, HCDC không ghi nhận người này tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm SARS-COV-2 trước đó. Đến nay, cơ quan này đã xác định được 38 người tiếp xúc gần với trường hợp này và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Hiện 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Theo đại diện Phòng Y tế quận 2, 6 trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi mắc được cách ly tại Khu cách ly tập trung Cát Lái (quận 2, TP.HCM). Theo quyết định của lãnh đạo phường Thảo Điền, 12 trường hợp được áp dụng cách ly y tế bắt buộc tại nhà.

Chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV tiếp xúc 38 người ở TP.HCM - Ảnh 1
Công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

 "Trong chiều nay, chúng tôi vừa nắm được thông tin và đưa về khu cách ly tập trung đối với 2 người nước ngoài cũng tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19 tại Nhật Bản. Đó là một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc và một phụ nữ Nhật Bản. Đặc biệt, người phụ nữ ở cùng khách sạn, tiếp xúc gần trong thời gian dài với ca nghi nhiễm. Chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, theo dõi sát và sẽ sớm có kết quả", đại diện Phòng Y tế quận 2 cho biết thêm.

Theo vị này, từ khi Covid-19 bùng phát tại TP.HCM đến nay, ngành y tế quận 2 luôn trong tâm thế sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh. Do đó, chỉ 30 phút sau thông báo của HCDC, cơ quan này lập tức điều tra, cách ly những người tiếp xúc gần. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm rRT-PCR từ phía Nhật Bản, ngành y tế tiếp tục điều tra, cách ly thêm những trường hợp khác có tiếp xúc với ca tiếp xúc gần.

Theo Bích Huệ/ZingNews

Tin liên quan

Nam thanh niên 28 tuổi trở về từ Angola mắc COVID-19, Việt Nam có 1.145 bệnh nhân

Bản tin 6h ngày 22/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận...

'Thế giới hơn 1 triệu người chết vì COVID-19, hãy học hỏi châu Á cách phòng chống đi!'

Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan nói rằng các quốc gia châu...

Rời điện thoại là hung hăng, đập phá: Dấu hiệu con trẻ là 'nô lệ' điện thoại

Có những đứa trẻ chỉ 2, 3 tuổi đã thành thạo chơi điện thoại và khi cha mẹ lấy lại...

Mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19

Trước nguy cơ dịch Covid-19 có khả năng tái xuất hiện ở Việt Nam bất cứ lúc nào, nhất là...

Mẹ qua đời vì Covid-19, con trai liều mạng đánh cắp thi thể

Khi dịch Covid-19 tràn đến Bờ Tây vào tháng 7, cụ bà 73 tuổi người Palestine Rasmiye Al Suwaiti được...

Đồng Tháp: Thêm 9 người Ấn Độ mắc Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh

Sáng 14-10, thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, cho biết...

Người đầu tiên chết sau khi tái mắc Covid-19

Một cụ bà Hà Lan đã trở thành người đầu tiên tử vong sau khi tái mắc Covid-19. Sự việc...

Tin mới nhất