Theo lời kể của người nhà, ngay sau khi hít ma túy đá, nam thanh niên này xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến bệnh viện tỉnh.

Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng. Bệnh nhân đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 27/8 và điều trị cho đến nay. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine - ma túy đá.

Chuyện chưa từng có tại Việt Nam: Thanh niên 27 tuổi bị xuất huyết não sau khi hít ma túy đá  - Ảnh 1
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá. Ảnh: BVCC

Đây là ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai không khỏi lo ngại khi nói về trường hợp bệnh nhân này.

Theo BS. Trung Nguyên, ma tuý đá gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà người ta thường gọi là “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Ngoài ra, ma túy đá còn gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện.

Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay, nhồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ gây tử vong.

Ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

"Ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết.

Đặc biệt, học sinh hiện nay thuộc nhóm có nguy cơ rất cao, rất dễ bị lôi kéo sử dụng các loại ma túy.

Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.

Các bạn trẻ tuyệt đối không nên thử, dù chỉ 1 lần bởi hậu quả là vô cùng khôn lường!", Bác sĩ Trung Nguyên khuyến cáo.