Chủng vi rút HIV được các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Abbott Lab Laboratory hợp tác cùng Đại học Missouri, thành phố Kanas (Mỹ) nghiên cứu mới là một phần của phiên bản Griup M của HIV – 1. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Các hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải.

HIV có một số chủng khác nhau. Tương tự như các loại virus khác, nó có khả năng thay đổi và biến đổi theo thời gian.

Đây là chủng HIV nhóm M mới đầu tiên được xác định kể từ khi hướng dẫn phân loại các phân nhóm được thành lập vào năm 2000. Điều quan trọng là phải biết các chủng virus nào đang lưu hành để đảm bảo các xét nghiệm được sử dụng để phát hiện bệnh có hiệu quả.

Chủng virus HIV mới đã được các nhà khoa học phát hiện sau hơn 2 thập kỷ - Ảnh 1

Chủng virus HIV mới được phát hiện và công bố sau khi các nhà khoa học kiểm tra trên 60% nguồn cung cấp máu trên thế giới - Ảnh: CNN

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết các phương pháp điều trị hiện tại đối với HIV có hiệu quả chống lại chủng virus này cũng như các chủng khác. Việc xác định chủng virus HIV mới sẽ cung cấp được bản đồ đầy đủ hơn về cách thức HIV tiến triển, phục vụ công tác nghiên cứu, khám chữa bệnh.

Theo tiến sĩ Anthony Fauci, không có lý do gì để hoảng sợ và lo lắng về điều này. Đây chỉ là trường hợp ngoại lệ vì không có nhiều người nhiễm chủng virus này.

Theo CNN, để kết luận tìm thấy chủng virus mới, các nhà khoa học đã phải ra tìm 3 trường hợp độc lập nhiễm virus. Hai trường hợp nhiễm chủng virus HIV được tìm thấy tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào các năm 1983, 1990. Năm 2001, phát hiện trường hợp nhiễm thứ 3 tại Congo.

Tại thời điểm phát hiện, công nghệ không cho phép các nhà khoa học xác định đây có phải là chủng virus HIV mới hay không. Do đó, các nhà khoa học tại Abbott và Đại học Missouri đã phát triển các kỹ thuật mới để nghiên cứu và lập bản đồ mẫu từ năm 2001.

Nhà khoa học Mary Rodgers, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết kết luận tìm thấy chủng virus HIV mới này được đưa ra sau khi tiến hành kiểm tra trên hơn 60% nguồn cung cấp máu trên thế giới.

Hiện tại, chưa rõ biến thể mới của virus HIV có thể tác động đến cơ thể khác nhau ra sao. Các phương pháp điều trị HIV hiện tại có thể chống lại nhiều loại vi rút khác nhau. Trên có sở đó, nhiều người nhận định các phương pháp điều trị hiện nay có thể chống lại chủng vi rút này. 

Tiến sĩ Carole McArthur, giáo sư tại Khoa khoa học miệng và sọ mặt tại Đại học Missouri, Thành phố Kansas, cho biết: "Phát hiện này nhắc nhở chúng ta để chấm dứt đại dịch HIV, cần phải tiếp tục nghĩ rằng loại virus này liên tục thay đổi và sử dụng những tiến bộ mới nhất trong công nghệ và tài nguyên để theo dõi sự tiến hóa của nó".

Theo tổ chức Y tế thế giới (WTO), có khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV. Trong năm 2016, ước tính có khoảng 1,8 triệu người đã bị nhiễm mới.

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là tên gọi của loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. 

Trước công bố nói trên, các nhà khoa học đã tìm thấy 2 chủng virus HIV khác nhau và có khả năng biến đối theo thời gian. Cụ thể, chủng HIV - 1 bắt nguồn từ loài tinh tinh và chủng HIV - 2 bắt nguồn từ loài khỉ Sooty Mangabey (sống tại châu Phi). 

HIV - 1 được chia thành 4 nhóm M, N, O và P và có khả năng lây truyền trên phạm vi toàn cầu.