Bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dụng (STI) nếu không biết bảo vệ bản thân. Một báo cáo gần đây ước tính có tới 20 triệu ca nhiễm STI mới xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Bạn hãy trung thực với bạn tình cũng như bác sĩ của mình về lịch sử tình dục và tình trạng bệnh của bản thân.

sti 1
Theo nghiên cứu gần đây của CDC, các trường hợp mắc bệnh lậu, bệnh chlamydia và giang mai được báo cáo đã đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Mỹ - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu gần đây của CDC, các trường hợp mắc bệnh lậu, bệnh chlamydia và giang mai được báo cáo đã đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Mỹ. Đặc biệt khi nói về STI, khó hơn rất nhiều so với việc nói về cảm lạnh thông thường, cúm hoặc thậm chí là nhiễm trùng nấm men.

Tuy nhiên đã đến lúc thay đổi suy nghĩ. Hoạt động tình dục là hành vi bình thường của con người như ăn và ngủ, tuy nhiên chỉ cần một lần quan hệ tình dục cũng đủ để mắc STI. Vì vậy, chúng ta cần loại bỏ suy nghĩ cho rằng điều trị và chẩn đoán STI là đáng xấu hổ vì bất cứ ai cũng có thể mắc phải.

sti 2
Đa số các bệnh lây lan qua đường tình dục đều có thể điều trị - Ảnh minh họa: Internet

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: STI là quá trình lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục. Người bệnh có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn (như chlamydia hoặc lậu), virus (như HIV hoặc herpes) hoặc ký sinh trùng (trichomonas). Đa số các bệnh lây lan qua đường tình dục đều có thể điều trị.

Một số bệnh STI không có triệu chứng

Hơn 70% bệnh nhân bị nhiễm trùng nấm men hoặc PMS không có triệu chứng. Ngoài ra có thể có các dấu hiệu khác như ngứa nhẹ, có dịch màu vàng nhẹ, chuột rút hoặc đau lưng. Trên thực tế, bệnh chlamydia là một trong những bệnh STI phổ biến nhất ở phụ nữ dưới 25 tuổi.

sti 3
Khoảng 24.000 phụ nữ bị vô sinh mỗi năm vì mắc một trong các bệnh STI - Ảnh minh họa: Internet

Vấn đề là, nếu không được điều trị, các bệnh STI như bệnh chlamydia và lậu có thể lây sang tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Hậu quả là ống dẫn trứng có nguy cơ bị sẹo gây vô sinh.

Số liệu cho thấy khoảng 24.000 phụ nữ bị vô sinh mỗi năm vì nguyên nhân này. Do đó, hãy kiểm tra sức khỏe ít nhất một lần một năm để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời.

Các nguyên nhân khác gây ra các bệnh STI

Thói quen wax lông bikini và hậu quả khôn lường

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy mối quan hệ giữa việc tẩy lông mu và lây truyền bệnh STI như mắc virus HPV thông qua tiếp xúc da kề da là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một số khả năng khác như lông mọc ngược và thậm chí là mụn, nhọt… tất cả đều có thể cho phép STI xâm nhập. Hãy đảm bảo vệ sinh bằng việc sử dụng dao cạo của riêng bạn và vệ sinh sạch sẽ.

sti 4
Bao cao su có thể bảo vệ bạn trước các bệnh STI thông thường nhưng không phải tuyệt đối - Ảnh minh họa: Internet

Bao cao su không hiệu quả 100%

Khi được sử dụng hiệu quả, bao cao su có thể bảo vệ bạn trước các bệnh STI thông thường. Nhưng nó không tuyệt đối ở mức 100%.

Ví dụ, bao cao su da động vật đủ xốp để ngăn các chất lỏng nhưng virus truyền STI kích cỡ siêu nhỏ có thể thấm qua. Bạn nên lưu ý rằng HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc da đơn giản. 

Bạn có thể đã từng bị nhiễm virus

sti 5
Sau 30 tuổi, xét nghiệm HPV được khuyến nghị vì một số chủng có thể gây ung thư cổ tử cung - Ảnh minh họa: Internet

79 triệu người Mỹ mắc HPV, dù chúng không bao giờ nằm trong danh sách virus cần được kiểm tra vì HPV sẽ tự biến mất sau một thời gian.

Với 40 chủng khác nhau, HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Nhưng vì nó hầu như không có triệu chứng (một số chủng gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng nhiều người thì không). Sau 30 tuổi, xét nghiệm HPV được khuyến nghị vì một số chủng có thể gây ung thư cổ tử cung.

Bạn có thể lây STI từ nhà vệ sinh?

Về cơ bản không có cơ hội lây STI từ bệ nhà vệ sinh. Nguyên nhân do tất cả những vi khuẩn nhỏ bé sống trong cơ thể đều không sống ở môi trường bên ngoài. Các loại virus như herpes, chlamydia và lậu có thể sống bên ngoài cơ thể trong 10 giây, nên bạn hoàn toàn không bị lây HPV từ nhà vệ sinh. Do đó, nên loại bỏ mối lo lắng về vấn đề này. 

sti 6
Cơ thể bạn không thể lây các bệnh STI từ nhà vệ sinh  - Ảnh minh họa: Internet

Việc kiểm tra các bệnh STI trở nên đơn giản hơn với công nghệ hiện đại tại các cơ sở y tế. Hãy duy trì thói quen đi khám bệnh và làm xét nghiệm cận lâm sàng ít nhất 1 năm 1 lần để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nguồn:

https://www.womenshealthmag.com/health/a19977799/stis/?fbclid=IwAR2-UFQLBpjrqibsN8cInfBbFAjkDyU51wFv0_ZXD2syBWUUd-tK4RJOUiM