Một cô gái xinh đẹp, năng động, mạnh mẽ, lúc nào cũng đầy kiêu hãnh và tự tin nói với mẹ rằng, dù đi lấy chồng xa nhưng Tết nào con cũng sẽ về ăn Tết với mẹ. Nhưng đó chỉ là những lời của một cô bé khi đang còn độc thân và được bao bọc bởi cha mẹ. Giờ thì mọi chuyện đã khác, tôi lấy chồng được 10 năm nhưng chưa 1 lần được về ăn Tết cùng gia đình nhà ngoại.

Giờ tôi mới hiểu vì sao mẹ không được về ngoại ăn Tết
Giờ tôi mới hiểu vì sao mẹ không được về ngoại ăn Tết. Ảnh internet

Giờ tôi mới “thấm” tại sao ngày xưa mẹ không dám về thăm ngoại nếu bà nội không cho phép, giờ tôi cũng thế. Bố cũng giống chồng tôi bây giờ, hiền và nghe theo lời của cha mẹ, nhất là mẹ chồng.

Tôi bỏ qua lời can ngăn của mẹ, nói thế nào cũng không nghe và quyết tâm đi theo tiếng gọi của trái tim. Tôi lấy chồng cách xa nhà hơn 1500 km. Khi lấy chồng mẹ dặn dò, có ấm ức gì hãy chia sẻ với mẹ chứ đừng kể cho ai nghe hết, vì không ai nghe con đâu. Khi lấy chồng xa, con hãy xác định, người thân duy nhất mà còn biết chỉ có mình chồng, nếu chồng không đứng ra bảo vệ thì con sẽ rất bơ vơ và lạc lõng, lúc này đừng hối hận mà hãy cố gắng bước tiếp nha con.

Sau khi lấy chồng, tôi sống cùng với bố mẹ chồng, thời gian đầu, cuộc sống vợ chồng son cực kỳ hạnh phúc, lúc này tôi nghĩ mẹ chỉ được cái lo xa, lấy được người mình yêu thật là may mắn. Khoảng 5 tháng sau tôi có bầu, lúc này tôi mới thấu câu “Ở trong chăn mới biết chăn có giận”, chồng tôi nghe lời mẹ chồng một cách mê tín, bảo chồng ra ngủ riêng, sợ động vào thai làm ảnh hưởng đến em bé. 3 tháng đầu có thai tôi nghén nên tính tình càng thay đổi, hay cáu chồng vì thèm ăn này, thèm ăn kia mà bị mẹ chồng cấm không cho vì lấy lí do không được làm ảnh hưởng đến cháu đích tôn của bà.

Chồng và tô ngày càng xa cách
Chồng và tô ngày càng xa cách. Ảnh internet

Thế là, vợ không được ngủ cùng chồng, cộng với sự khó chịu của tôi, hai vợ chồng ngày càng xa cách. Tôi chỉ còn biết gọi điện về nhà để tâm sự với mẹ và hy vọng tình hình này sẽ chấm dứt khi mình sinh con xong. Nhưng càng ngày, sự việc càng mất kiểm soát, sinh con xong tôi mập lên thân hình ú nu, chồng chán và không muốn gần gũi, chỉ thích ra ngoài chơi game. Vì quá bận rộn với thời gian chăm con, nên tôi cũng mặc kệ chồng. Thấm thoát hơn 2 năm lấy chồng xa nhà mà chưa được về ăn Tết cùng bố mẹ. Năm đầu do tôi mang bầu, đi đường xa sợ sảy thai, năm thứ 2 thì con còn quá nhỏ, hay ốm vặt, đến năm thứ 3 tôi mới dám xin gia đình chồng về ngoại ăn Tết thì nhận được câu trả lời “ Ngoại là ngoài, con gái đi lấy chồng là hết, về nhà ăn Tết làm gì, tính mang tài sản của nhà này về cho gia đình cha mẹ cô à. Ở đây còn lo chưa được cái Tết nào, toàn một tay tôi vun vén, không thì làm gì có Tết”. Chồng khi nghe những lời đó, cũng không có phản ứng gì, chỉ biết im lặng. Tôi cũng chỉ biết khóc, ấm ức mà không dàm cãi lại.

Thời gian cứ thế trôi đi, gần 10 năm trời, tôi vẫn chưa một lần nào được về quê ăn Tết với gia đình bên ngoại. Mặc dù chỉ muốn một lần được về, chỉ 2 mẹ con tôi về thôi cũng không được. Nhưng vì bà đã nói nếu tôi về có nghĩa là tự ý bước chân ra khỏi nhà này, đừng bao giờ quay về nữa, sẽ không được gặp con. Chồng tôi có thể bỏ, nhưng con thì không. Mẹ chồng là người có quyền, có thế, nên tôi rất sợ bà sẽ tách tôi ra khỏi con. Vì thế, nếu mẹ chồng không cho về nhà ngoại ăn Tết, tôi sẽ không dàm về.

Đến bao giờ tôi mới được về ăn Tết nhà ngoại
Đến bao giờ tôi mới được về ăn Tết nhà ngoại. Ảnh internet

Lại thêm một cái Tết nữa, mà tôi vẫn chưa được về nhà ngoại ăn Tết. Dù rất muốn nhưng tôi không thể về, chỉ hy vọng đến một ngày đó, mẹ chồng thay đổi ý định, tôi sẽ được về nhà ngoại ăn Tết 1 lần. Tôi rất sợ sẽ giống như mẹ mình, đến khi bà ngoại mất mới được về thăm nhà và không còn được ăn Tết cùng với bà ngoại nữa.