Phụ Nữ Sức Khỏe

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh quán triệt tuyệt đối không để bị động, sơ suất, sai sót trong phòng, chống COVID-19, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và hứa chịu trách nhiệm nếu 'bung, toang' vì dịch.

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19 - Ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2-12 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 2-12, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. Tham dự cuộc họp còn có thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, ngay sáng 2-12, trong cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục lưu ý thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ kép, phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc nhưng không hoang mang.

Theo ông Ngọc Anh, Hà Nội đã qua 106 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời đánh giá đây là nỗ lực lớn, đóng góp lớn của cả hệ thống chính trị và người dân.

Tuy nhiên, đặt vấn đề tại TP.HCM đã ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng, giờ đã có người mắc COVID-19 ở ba quận khác nhau, trường hợp F1 đã đi nhiều nơi, ông Chu Ngọc Anh nói đây là thời điểm không cho phép sự chủ quan, càng không vì Hà Nội đã qua 106 ngày không có ca mắc trong cộng đồng mà có tâm lý "ôi dịch ở tận đâu".

"Giờ là lúc phải thể hiện trách nhiệm, nghiêm túc, phải cảnh giác cao độ, không được phép chủ quan, lơ là" - ông Chu Ngọc Anh quán triệt.

Theo ông Chu Ngọc Anh, về cơ bản, cần truyền thông thông mạnh mẽ để thay đổi nhận thức, cái gì làm tốt làm thì kỹ hơn, cái gì làm chưa tốt thì nhớ hơn.

Đặc biệt, từ chỉ đạo của Thủ tướng, ông Chu Ngọc Anh quán triệt từ quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, khu dân cư, tức là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm. 

"Quán triệt đầu tiên là không để bị động, sơ suất, sai sót" - chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý và nhấn mạnh Hà Nôi quyết tâm không để có làn sóng dịch thứ ba.

"Nếu địa bàn Hà Nội mà bung và toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm, mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm, tức là người đứng đầu của chính quyền phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ, không chủ quan, lơ là, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong" - ông Chu Ngọc Anh nói. 

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19 - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý phải kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc cách ly khách nước ngoài, tổ bay khi về cách ly ở nhà - Ảnh: XUÂN THÀNH

Hết sức lo ngại khi tổ bay về cách ly tại nhà

Tham dự cuộc họp, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sau 88 ngày không có dịch trong cộng đồng, tuy nhiên mới đây ca đầu tiên trong cộng đồng đã xuất hiện ở TP.HCM và đã có có hơn 800 ca F1 phải cách ly, xét nghiệm.

Ông Sơn cũng lưu ý Hà Nội cần xác định rõ nguy cơ luôn đe dọa, tiềm tàng, vì vậy cần thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", mang khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người khi không cần thiết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế khi dẫn chứng bài học từ Đà Nẵng để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện một thời gian, tổn hại rất lớn. Vì vậy, với Hà Nội, đề nghị bên cạnh việc đã kiểm tra, cần tiếp tục kiểm tra tới đây và đánh giá theo tiêu chí an toàn trong các bệnh viện.

"Liên quan đến các khu vực cách ly tại khách sạn, tổ bay, chúng tôi được biết Hà Nội có kiểm tra, tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang hết sức lo ngại đầu vào với khách nước ngoài, tổ bay khi về cách ly tại cấp xã, tại nhà. Nếu không kiểm soát, đảm bảo được việc cách ly này thì chắc chắn giống như TP.HCM, đề nghị thành phố hết sức quan tâm, tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát cách ly với khu vực này" - ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định nguyên tắc xét nghiệm phòng, chống dịch là thực hiện nghiêm, không có vùng trống, không có ngoại lệ.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết hiện đang có tâm lý chủ quan nhất định đối với công tác phòng chống dịch tại một số địa phương, đơn vị ở Hà Nội. Ông Hạnh cũng nói nhiều người dân đã không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Còn tình trạng tại các cơ sở cách ly cũng chưa thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định và người phải cách ly cũng không tuân thủ các quy định

Theo Xuân Long/Tuổi trẻ

Tin liên quan

Trên 53.000 sinh viên, giảng viên TP Hồ Chí Minh nghỉ học vì ca COVID-19 số 1342 và 1347

Ngày 2/11, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường đã cho tất cả sinh viên,...

Mẹ nhiễm COVID-19 nặng, bé sơ sinh có thể yên tâm dùng sữa mẹ trong ngân hàng sữa

Sữa mẹ thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cho...

Gái mại dâm dương tính Covid-19 khiến cảnh sát Hong Kong khó truy vết

Người phụ nữ này phục vụ vài khách hàng khác nhau mỗi ngày nên phạm vi lây lan rộng. Ngoài...

Người Việt tại Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19 lần thứ hai

Trong khuôn khổ chương trình phổ biến vaccine ngừa COVID-19 vì mục đích kinh tế do thành phố Moskva (Nga)...

Kết quả xét nghiệm 343 người ở TP HCM tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19

Có tất cả 47 người được xác định thuộc diện F1 và 296 người là F2 của vị chuyên gia...

Trốn truy nã 13 năm, một 'tú bà' 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Nhận thấy đối tượng có dấu hiệu khả nghi, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, từ đó...

TP HCM: Buộc cách ly 3 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm Covid-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM vừa quyết định áp dụng biện...

Tin mới nhất

Bé 7 tháng tuổi suy dinh dưỡng nặng vì bị teo ruột non bẩm sinh, phải cắt 40cm đoạn ruột...

4 giờ trước

Cậu bé 14 tuổi phải 'cắt' bỏ tinh hoàn vì dấu hiệu đau vùng kín nhưng ngại nói với bố...

17 giờ trước

Hơn 530.000 trẻ em bị dậy thì sớm nhưng không phải gà rán, đây mới là thứ kích thích trẻ...

17/01/2021 05:45

Con 2 tháng tuổi liên tục chảy dịch lạ từ ngày rụng rốn, đi khám mới biết là do căn...

16/01/2021 05:45

Bé gái 8 tuổi tắc ruột non vì hội chứng ‘nghiện’ ăn tóc, căn bệnh gây nguy hiểm đến tính...

14/01/2021 05:38

3 thực phẩm cực tốt mẹ bầu nhớ ăn thường xuyên để ‘thải độc’ cho thai nhi

13/01/2021 05:40

Bé gái 15 tháng tuổi bị tay chân miệng biến chứng nguy kịch, 3 dấu hiệu cảnh báo giai đoạn...

12/01/2021 05:45

Bé trai 13 tháng tuổi bị hoại tử ruột, một đoạn ruột lòi ra ngoài hậu môn bốc mùi hôi

06/01/2021 05:43

Bé 14 ngày tuổi bụng chướng to bất thường, bác sĩ phát hiện khối u lớn trong gan, để biến...

05/01/2021 10:46