Tôi và chồng lấy nhau hơn 3 năm. Thời gian đầu chồng luôn chủ động trong chuyện chăn gối nhưng càng về sau thì tôi luôn là người chủ động, có khi 3, 4 tháng không đòi hỏi chồng cũng chẳng màng đến. Tôi cảm thấy chồng vẫn có phản ứng mỗi khi tôi chạm vào người nhưng không hiểu sao anh không chủ động yêu tôi. Tôi biết chồng đi làm cả ngày mệt mỏi, lo rất nhiều thứ. Chồng vẫn ôm tôi ngủ, có những hành động âu yếm nhưng khi tôi có cảm giác muốn gần gũi thì anh lại không làm gì. Thật sự tôi không hiểu thế nào là yếu sinh lý, chỉ nghĩ đơn giản là vợ chồng âu yếm nhau sẽ đi đến quan hệ viên mãn.

Ban đầu tôi cũng hơi buồn vì cụt hứng nhưng thương và thông cảm cho chồng phải đảm đương gánh nặng vợ con, mệt mỏi trong cuộc sống và công việc. Nhưng càng về sau sự hụt hẫng càng nhiều. Trước Tết tôi đã nhiều lần cãi nhau với chồng vì thổ lộ tâm sự, cảm giác của mình. Sau đó mỗi lần tôi có nhu cầu chồng vẫn đáp ứng nhưng toàn là tôi chủ động. Chồng tôi bị bệnh lười quan hệ phải không thưa chuyên gia? Thật sự tôi chán nản và không biết có tiến triển được gì sau một thời gian nữa không. Mong chuyên gia cho tôi xin lời khuyên.

Loan

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm gợi ý:

Chào bạn Loan,

Có một vấn đề mà rất nhiều người phụ nữ không biết. Trong thực tế, không phải lúc nào quan hệ tình dục cũng đạt được đỉnh, bởi nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cả hai. Có thời điểm người chồng gặp áp lực trong công việc và cuộc sống, bị stress sẽ dẫn tới ham muốn và sức khỏe tình dục giảm sút. Vậy nên sẽ có vài lúc anh ta "trả bài không thuộc” khiến vợ không được hài lòng. Những lúc như vậy, thay vì tìm hiểu nguyên nhân hoặc thông cảm, người vợ lại chê bai, chỉ trích khiến chồng cảm thấy tự ái hoặc bị tổn thương.

Ngoài ra, trong ứng xử giữa vợ chồng hằng ngày, có những xích mích từ cuộc sống xảy ra, người vợ nói những câu khiến chồng tổn thương, giận dỗi; hoặc các bà vợ thường có thói quen trừng phạt chồng bằng cách cấm vận; hoặc nghi ngờ, cạnh khóe, nói bóng gió, ghen tuông.... khiến chồng tự ái, cảm xúc bị tê liệt và không còn muốn gần gũi vợ. Những điều này rất khó tránh khỏi nhưng thường người vợ hoặc chồng không nhận ra, không thấy phần “góp vốn của mình” trong việc gây nhàm chán trong quan hệ vợ chồng.      

Bên cạnh đó, sức khỏe tình dục cũng là vấn đề luôn nảy sinh trong đời sống mỗi gia đình. Tùy theo lứa tuổi, chồng bạn có thể bị bệnh lý ảnh hưởng tới chuyện quan hệ tình dục. Chẳng hạn vấn đề về u xơ, phình đại tuyến tiền liệt,... Thay vì giận hờn, trách móc hay tủi thân, bạn nên động viên chồng đi bác sĩ thăm khám. 

Ở trường hợp của bạn, nhiều khả năng là chồng bạn bị tổn thương tâm lý trong cả cảm xúc và suy nghĩ, có thể nguyên nhân là từ vợ. Vì chồng bạn vẫn có phản ứng khi vợ đụng chạm và sinh hoạt vợ chồng bình thường, nhưng anh ấy không muốn chủ động. Sẽ không có bệnh lười quan hệ như bạn nói. Vậy nên, bạn hãy tìm ra nguyên nhân, ngồi xuống cùng nhau chia sẻ những tâm tư, thắc mắc và cảm nhận của mình cho chồng hiểu để tìm ra giải pháp chung, nhằm cải thiện tình trạng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần xem lại cách ứng xử của mình với chồng và thay đổi cho phù hợp để cải thiện tình hình. Hãy hỏi thẳng anh ấy xem, có vấn đề gì đã xảy ra trong mối quan hệ thân mật vợ chồng, nếu vợ cần phải thay đổi thì nên thay đổi điều gì, chồng mong đợi ở vợ điều gì? Bạn cũng cần nâng cấp bản thân, cởi mở về quan niệm về tình dục, luôn học hỏi và làm mới mình trong chuyện chăn gối.  

Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tình dục, bạn nên quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho chồng thông qua những món ăn hằng ngày. Chúc tình cảm vợ chồng bạn sớm được cải thiện.