Tôi 33 tuổi, còn chồng 38. Chúng tôi đều là công chức nhà nước, kết hôn được 5 năm nhưng chưa có con. Gần đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình với em gái ruột mình. Em 22 tuổi, ở chung nhà với vợ chồng tôi để học năm cuối đại học. Khi biết chuyện giữa 2 người họ, tôi đề nghị ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Anh nói biết sai nên đã muốn chấm dứt mối quan hệ với em vợ nhưng bị cô ấy gây khó khăn như đòi cho gia đình tôi biết chuyện giữa 2 người…

Điều tôi quan tâm nhất là mỗi khi chồng đi cùng em vợ, tôi gọi điện thoại luôn nói chuyện gắt gỏng hoặc có em vợ trong nhà thì anh cũng hay cáu gắt vô cớ với tôi. Anh nói biết mình sai và khẳng định không ly dị vợ nhưng hành động thì ngược lại, anh không nói dứt khoát mà cứ dây dưa với em gái tôi. Anh nói bị day dứt vì là người có lỗi với cô ấy. Sau chuyện này, tôi đã mất hết niềm tin vào chồng, anh nói gì tôi cũng thấy không hợp lý, không tin. Tôi phân vân quá, không biết phải làm sao? Xin hãy cho tôi lời khuyên. 

Huyền

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào Huyền,

Các bạn cưới 5 năm mà chưa có con, vậy đã tìm hiểu nguyên nhân là gì hay chưa và hướng giải quyết thế nào, trong thư không thấy bạn nói đến điều này. Con cái là sợi dây ràng buộc quan trọng và khiến gia đình hoàn chỉnh hơn.

Trước hết, em gái bạn là người có lỗi với chị gái, nhưng chuyện đã xảy ra rồi, việc bây giờ là cần giúp cô ấy học cho xong đại học, ra trường lấy bằng. Tuy nhiên, nếu cứ ở chung nhà là không nên. Bạn hãy xem cha mẹ bạn ai là người bình tĩnh hơn thì nói rõ toàn bộ câu chuyện và nhờ người đó đứng ra giải quyết, thuê phòng cho em gái ở. Nếu là mẹ có thể ở cùng cô ấy một thời gian, còn bố thì nên tìm cho cô ấy phòng trọ ghép và giám sát thường xuyên qua điện thoại, qua những người ở chung. Việc này cần kín đáo và tế nhị để giữ gìn danh dự cho em bạn và gia đình, và cần phải thật nghiêm khắc với cô ấy. Ngoài ra nếu bạn có anh hoặc chị mà em gái tin tưởng, nghe lời thì có thể bàn cùng với cha mẹ để tìm cách giải quyết hiệu quả nhất.

Xét về xã hội, chồng bạn là người thiếu đạo đức trên dưới và vi phạm luật hôn nhân, nếu bạn chọn cách tha thứ, phải từng bước cho anh ta biết đạo đức là gì. Anh ta đang là công chức nên “có tóc”, bạn có thể xem cơ quan anh ta ai là chủ tịch công đoàn hay thư ký cũng được, bạn thử làm quen, tỏ ra rất thân thiện và có trách nhiệm với chồng. Cứ gặp người đó thường xuyên và chỉ để chia sẻ công việc của chồng bạn thôi, không cho họ biết chuyện riêng, nhưng hãy để cho chồng bạn biết là mình có người thân ở bên cơ quan anh ta, nhất là lãnh đạo. Vào dịp Tết bạn có thể đến thăm với tư cách là dâu hiền của cơ quan chồng, chỉ cần thân vô tư và không kể bất cứ chuyện gì là đủ.

Bản thân bạn cần bình tĩnh để dạy em gái cách sống. Mọi việc đã qua, bạn hãy cố gắng không trách cứ em, chỉ mong em biết sửa sai, học tốt để có việc làm, lo cuộc sống sau này. Còn với chồng, bạn và người nhà không cần nói nhiều, cứ xem mọi việc là sai lầm từ em gái mình như anh ta đã nói, tự anh ta sẽ biết mọi người biết cả hay chưa… Nếu anh ta có nói gì bạn cũng cứ im lặng và không nhắc đến nữa. Chúc bạn mạnh mẽ vượt qua.