Phụ Nữ Sức Khỏe

Chồng lúc nào cũng nghĩ tôi đi hẹn với trai lạ

Sau khi kết hôn anh ngày càng ghen tuông vô cớ và cho rằng tôi sống không đạo đức, thậm chí có những lời xúc phạm tôi.

Tôi 27 tuổi, còn chồng 34, kết hôn được 3 tháng và chưa có con. Anh từng đổ vỡ một lần trong hôn nhân vì vợ trước ngoại tình. Tôi hiểu và cảm thông với anh nên quen được 2 năm thì tiến tới hôn nhân. Trong lúc quen, anh cũng có chút ghen tuông. Tôi nghĩ cưới xong anh sẽ thông suốt hơn nhưng anh ngày càng ghen vô cớ. 

Những lần tôi đi dã ngoại cùng công ty, anh đều gây chuyện và cho rằng tôi hẹn đi với người đàn ông khác, lấy đó làm cái cớ. Anh gọi điện, nhắn tin liên tục cho đến sáng, sợ tôi đi hẹn hò riêng. Anh ghen với bất cứ ai, bạn bè khác giới, đồng nghiệp của tôi. Tất cả số điện thoại trong danh bạ của tôi anh xóa hết. Tôi dùng điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi, vậy mà anh nói định vị được tôi qua điện thoại cảm ứng của anh. Anh xem lịch sử vị trí thấy check in khách sạn thì khăng khăng là tôi vào đó. Anh còn viết tên tôi lên mạng tìm kiếm, hiện ra tên một trang khách sạn, anh cũng bảo tôi vào đó. Anh nói trong định vị của anh thấy tôi đi khách sạn rất nhiều nơi, thậm chí 2-3 giờ sáng còn đi ra ngoài đến 8-9 giờ sáng hôm sau mới về.

Chồng lúc nào cũng nghĩ tôi đi hẹn với trai lạ - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Tôi đi làm, anh đi theo để canh, chỉ sợ tôi trốn ra ngoài đi chơi. Anh gọi điện, nhắn tin liên tục rồi hỏi tôi ở đâu. Có lúc anh còn lấy hình của một người nào đó, đưa tôi xem và bảo đang qua lại với tôi mà tôi cố giấu. Anh luôn nghĩ tôi cho những người đàn ông đó theo dõi anh. Đi đâu anh cũng nhìn trước ngó sau, luôn trong trạng thái nghi ngờ. Gọi nhỡ một cuộc điện thoại là nói tôi có vấn đề, thậm chí còn bảo ba mẹ tôi bao che để tôi đưa người đàn ông khác về nhà. Giải thích bao nhiêu lần mà anh không chịu nghe.

Anh cho rằng tôi sống không phải đạo đức, đôi khi có những lời xúc phạm tôi. Anh viết đơn ly dị, tôi đã ký nhưng anh không muốn nộp với lý do còn rất thương tôi. Tôi nói nhỏ nhẹ, giải thích mà đâu vẫn vào đấy. Anh luôn nghĩ mình đúng, không chịu nghe ai giải thích. Ba mẹ và người thân tôi rất buồn. Bây giờ tôi chẳng còn muốn giải thích, mặc anh muốn nói gì thì nói. Tôi sợ khi lớn tiếng, anh sẽ không giữ được bình tĩnh. Thật sự tôi rất đau khổ và không biết phải làm sao, nhờ chuyên gia và bạn đọc tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Huệ

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm gợi ý:

Huệ thân mến,

Chồng bạn từng ly hôn vì vợ trước ngoại tình. Về mặt tâm lý, có thể đây là một sang chấn lớn đối với anh ta. Cú sốc này lớn đến nỗi khiến chồng bạn bị ám ảnh, sợ hãi mà không hề được chữa trị kịp thời nên khi cưới bạn, anh ta đã hành xử không bình thường. Những câu nói, hành vi, cảm xúc mà anh ta biểu hiện ra như bạn đề cập trong thư là không lành mạnh, có lẽ anh ta bị ảnh hưởng từ những ám ảnh đó, nên có cách cư xử với bạn rất vô lý, không bình thường và không thể chấp nhận được. 

Vì vậy bạn có đau khổ, khóc lóc, giải thích cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Việc bạn cần làm bây giờ là nói cho chồng biết tình trạng sức khỏe tinh thần của anh ấy là không lành mạnh, không bình thường, cần phải được chẩn đoán, hỗ trợ, can thiệp và trị liệu từ nhà chuyên môn. Bạn hãy nói thật rõ ràng với thái độ dứt khoát, mạnh mẽ rằng: một là anh đi chữa bệnh, lành bệnh rồi tính tiếp; hai là dừng lại ở đây vì bạn không thể chịu đựng được nữa. Nếu bạn còn tiếp tục sống chung như vậy, có thể bạn sẽ bị căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

Rất nhiều hoàn cảnh, chúng ta sống chung trong một gia đình với môi trường có nhiều độc hại từ các mối quan hệ thân thiết như người thân, cha mẹ, anh em, vợ chồng… Họ có vấn đề về sức khỏe tinh thần không lành mạnh nhưng chúng ta không biết, và có thể chính họ cũng không hiểu. Xã hội của chúng ta rất ít hiểu biết về sức khỏe tinh thần, các biểu hiện của một người không lành mạnh, cho nên rất nhiều người bị đầu độc bởi bầu không khí hắc ám, năng lượng tiêu cực mà họ “khạc” ra khi chung sống, ta vẫn phải “gồng mình” chịu đựng, thậm chí đến khi không chịu nổi thì đã muộn.

Cách nhận diện những dấu hiệu bất thường:  

1. Thay đổi về thể chất (sụt hoặc tăng cân) 

2. Thay đổi tâm lý cá nhân, dễ mất kiểm soát (nhận thức, hành vi, cảm xúc...) 

3. Những biểu hiện khác thường như không có hứng thú sống, làm việc, giảm ham muốn 

4. Mệt mỏi, buồn chán, giảm trí nhớ, khó ngủ, mất tập trung, chán ăn, chán sống… 

Tôi muốn bạn thêm kiến thức để nhận diện một đời sống tâm lý cá nhân lành mạnh gồm những đặc điểm sau:

1. Một cuộc sống thật sự thoải mái.  

2. Đạt được niềm tin vào giá trị bản thân và vào người khác.  

3. Có khả năng ứng xử phù hợp trước mọi tình huống.  

4. Có khả năng tạo dựng, duy trì và phát triển các mối quan hệ.  

5. Có khả năng tự hàn gắn để duy trì cân bằng khi có các sự cố gây mất thăng bằng, căng thẳng (stress). 

(R.Jenkins; A.Culloch & C. Parker – Tổ chức y tế thế giới. Geneva – 1998)    

Chúc bạn bình tĩnh và vượt qua.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Tâm/VnExpress

Tin liên quan

Tôi nghi ngờ 2 đứa con trong bụng vợ không phải là của mình sau khi nhìn thấy thứ này

Tôi sinh là và lớn lên ở vùng quê nghèo khó. Không muốn chịu cảnh nghèo khổ như người dân...

Tha thứ cho vợ ngoại tình xong cô ấy lại khiến tôi mất lòng tin

Khi không có tôi, cô ấy ôm điện thoại suốt, tôi xuất hiện vợ không chát nữa và còn để...

Vợ ngoại tình với hàng xóm là bạn thân của tôi

Tôi bắt 2 người bồ bịch quỳ xuống xin lỗi tôi và vợ người kia, viết giấy cam kết không...

Tâm sự của vợ ngoại tình: Em đã cô đơn quá lâu rồi…

Anh ơi em đã cô đơn quá lâu rồi. Em muốn ngoại tình, ngay cả khi đó là điều tội...

Tiền Giang: Chồng treo cổ chết sau khi tâm sự với bạn nhậu chuyện vợ ngoại tình

Sau khi tâm sự chuyện nghi ngờ vợ ngoại tình, người đàn ông 46 tuổi được phát hiện chết tại...

Lên mạng tố vợ ngoại tình để có cớ thản nhiên hạnh phúc bên bồ nhí

Có những lúc tôi nghĩ sao đời lắm gian truân, có những việc mình không làm nhưng rồi lại bị...

Vợ ngoại tình vì chồng không thể đáp ứng nhu cầu

Lấy nhau đã 3 năm nhưng tôi luôn biết, vợ chưa bao giờ được thỏa mãn dục vọng khi ở...

Tin mới nhất