Trăm tỷ cũng “cho vợ hết”

Có những cuộc ly hôn “nghìn tỷ” khiến dư luận tốn không ít giấy mực bàn tán vì vợ chồng tranh cãi nảy lửa khối tài sản kếch sù họ nhận về tay sau ly hôn. Tuy nhiên, cũng có không ít cuộc ly hôn của cặp vợ chồng đại gia khiến người ngoài cuộc phải ngả mũ khâm phục bởi độ quảng đại, văn minh của người trong cuộc.

Nhiều năm tham gia hỗ trợ pháp lý cho các cặp đôi trong vụ án ly hôn, luật sư Nguyễn Hưng, PGĐ Công ty Luật The Light đã gặp nhiều người chồng có tài sản, có tiền tỷ khi ly hôn chia “dễ không tưởng”. Thậm chí, có những vụ vợ chồng chia nhau mấy chục tỷ, lên đến cả trăm tỷ lại dễ hơn là chia nhau vài trăm triệu đồng.

Chồng đại gia hào phóng chia cho vợ số tiền “khủng” hàng trăm tỷ sau khi ly hôn (Kỳ cuối) - Ảnh 1
Ly hôn, tiền anh, tiền em, phân chia thế nào cho thỏa luôn là vấn đề đau đầu. Ảnh minh họa.

Trường hợp của một vợ chồng đại gia tài sản “khủng” lên tới cả trăm tỷ đồng anh Hưng từng tiếp nhận là một ví dụ điển hình. Trong vụ ly hôn đình đám đó, người vợ là nguyên đơn. Chồng chấp thuận và cho vợ, con gái hưởng hết các tài sản bất động sản.

Mảnh đất nào vị trí “ngon nhất” là cho vợ con, còn anh chỉ nhận lại vài mảnh đất ở nơi “khỉ ho cò gáy”. Vì theo anh thì “Đã ly hôn là cho tất. Đàn ông giỏi kiếm được tiền tỷ thì sẽ làm ra nhiều tỷ khác, sân si làm gì vài đồng với vợ con”.

“Không ít vụ ly hôn tôi từng tiếp nhận người chồng cho vợ con toàn bộ tài sản, chỉ giữ lại công ty cho mình điều hành. Người chủ động ly hôn thường là vợ. Đàn ông giỏi giang, nhiều tiền ít khi đâm đơn ly hôn và họ không sân si tiền bạc. Thế nhưng điều ngược đời là các bà vợ thường lo xa chồng có bồ, sợ chồng cho bồ toàn bộ gia sản”, Luật sư Hưng bày tỏ.

Kế sách nham hiểm ít ai ngờ của bà vợ giàu có

Trong khi người chồng hào phóng để lại nhiều tài sản cho vợ thì ngược lại, có không ít người vợ làm chủ kinh tế lại “ủ mưu” hòng không phải chia chác tài sản cho chồng khi chuyện ly hôn xảy ra.

“Người vợ làm ra kinh tế chính, ngoại tình, chồng phát hiện nhưng vẫn chứng nào tật đó. Số tài sản họ có lên tới chục tỷ đồng bao gồm nhiều tiền tiết kiệm, cổ phiếu. Người chồng đòi chia 50/50. Vợ không chịu, họ hòa giải rồi rút đơn ly hôn.

Điều không ai ngờ là trong vòng 4 tháng, bằng sự mưu mẹo của mình, người vợ tẩu tán hết tài sản rồi tiếp tục đưa đơn ly hôn ra tòa. Lúc này không còn gì để chia chác cho người chồng và anh ta chấp nhận ra đi tay trắng”, Luật sư Hưng kể.

Chồng đại gia hào phóng chia cho vợ số tiền “khủng” hàng trăm tỷ sau khi ly hôn (Kỳ cuối) - Ảnh 2
Không còn tình cảm, nhiều cặp quyết tranh chấp tài sản đến cùng. Ảnh minh họa.

Khi còn tình cảm, vợ chồng cùng nhau vượt qua mọi sóng gió hôn nhân. Nhưng khi đã không còn tình cảm nữa, chỉ còn lại sự chán ghét, khinh miệt, thù hận lẫn nhau đến mức không thể thỏa thuận được thì họ sẵn sàng bày mưu tính kế, tranh chấp tài sản đến cùng, thậm chí là không từ thủ đoạn để tranh chấp cả đứa trẻ bé bỏng.

Theo số liệu thống kê của Tòa án nhân dân tối cao từ ngày 1/7/2008 đến ngày 31/7/ 2018, tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 1.422.067 vụ án ly hôn. Trong đó tỷ lệ ly hôn ở giới trẻ - còn gọi là ly hôn xanh - là rất đáng báo động.

Ly hôn ở người trẻ tuổi có thể do kinh tế khó khăn, do mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu; do không chịu nổi áp lực phải gánh vác một gia đình mà trước đây được cha mẹ nuông chiều, bảo bọc họ không hình dung ra; do sự dễ dãi trong tình cảm dẫn đến ngoại tình; do bạo hành; do thiếu kỹ năng sống, không biết cách xử lý, giải quyết vấn đề…

Nhưng nguyên nhân thường được người trong cuộc nêu ra nhất là “không hợp nhau”, mặc dù trước đó họ đã được tự do tìm hiểu, thậm chí sống thử với nhau.