Ngày 7-5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội do Đội Quản lý thị trường số 13 chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh tại tầng 5, số 45, ngõ 9 phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội. 

Choáng trước hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nhà vệ sinh - Ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện hơn 3.000 mỹ phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ số lượng lớn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, bao gồm 2.185 sản phẩm thực phẩm chức năng chưa đóng gói, 220 hộp thực phẩm chức năng đã đóng gói, 44kg mỹ phẩm chưa đóng hộp, 1.014 gói mỹ phẩm thành phẩm.

Trong số hàng hóa trên có nhiều sản phẩm in bao bì ghi nhãn hiệu “Ngọc Sơn Đường” như 130 lọ kem trị nám đêm đựng trong lọ thủy tinh loại 30g; 40 hộp kem trị nám đêm đựng trong lọ thủy tinh, loại 30g; 20 hộp Collagen và thảo dược; 36 hộp đặc trị xương khớp... Ước tính tổng giá trị hàng hóa khoảng 200 triệu đồng.

Choáng trước hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nhà vệ sinh - Ảnh 2
Các sản phẩm này được bày bán trên các trang mạng xã hội (facebook)

Chủ cơ sở trên là anh T.V.B (SN 1994), bước đầu thừa nhận mua nguyên liệu trôi nổi qua mạng internet bằng cách đặt hàng qua điện thoại và vận chuyển về theo các chuyến "xe ôm". Sau đó, chủ cơ sở thuê người dùng xi lanh y tế  bơm từ các thùng chứa nguyên liệu vào các chai lọ, đóng gói, dán tem nhãn bao bì với các tên hiệu dưới dạng sản phẩm của các nhà thuốc đông y gia truyền Ngọc Sơn Đường, Nguyệt Tâm Đường... để lấy lòng tin của người tiêu dùng. Mặt hàng được cơ sở này sản xuất là các loại thực phẩm chức năng, serum cả dạng bôi.

Choáng trước hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nhà vệ sinh - Ảnh 3
Toàn bộ số hàng này được sản xuất từ nguyên liệu trôi nổi

Cơ sở này lập nhiều tài khoản trên facebook, sau đó rao bán hàng ở trên mạng, khi  khách hàng có nhu cầu, các nhân viên sẽ chốt đơn rồi chuyển đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Khi lượng đơn đặt hàng lớn, chủ cơ sở thuê thêm nhân công làm việc. Các sản phẩm được vận chuyển bằng các công ty chuyển phát nhanh. Mỗi sản phẩm bán ra thị trường có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Ghi nhận của phóng viên, tại tầng 5 của căn nhà, cơ sở này còn tận dụng cả nhà vệ sinh là nơi chứa nguyên liệu và pha chế, sang chiết mỹ phẩm từ các thùng nhựa, căn nhựa ra các chai, lọ. Các sản phẩm như kem đặc trị nám, sữa rửa mặt đông y, collagen và thảo dược, thậm chí là thuốc đặc trị xương khớp…, dù để bôi, uống hay đắp mặt đều được pha trộn bằng những nguyên liệu không rõ nguồn gốc từ các thùng chứa và sản xuất trong những nhà vệ sinh chưa đầy 15m2.

Chiều 8-5, Lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 13, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, sau khi kiểm tra, thu giữ hơn 3.000 sản phẩm, toàn bộ số hàng này sẽ bị tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.