Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ là vị trí tôn nghiêm, nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và Thần Phật. Thuyết phong thủy cho rằng, bàn thờ quyết định tài vận, sức khỏe và phú quý của một gia đình. Ngày rằm hay đầu tháng gia chủ sẽ lau dọn bàn thờ, dâng lễ hoa quả để cầu mong bình an, may mắn đến với các thành viên. Tuy nhiên, việc lau dọn bàn thờ như thế nào để tránh phạm phải đại kỵ thì không phải ai cũng biết.

Chớ dại làm điều này khi lau dọn bàn thờ nếu không muốn rước vận xui vào nhà - Ảnh 1
Lau dọn bàn thờ sai cách sẽ khiến chủ nhân rước họa vào người - Ảnh: Internet

Sau đây là những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ:

Theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ đồ trên bàn thờ như ly, đèn hay chậu hoa thì gia chủ sẽ vô tình phạm tối bất kính với tổ tiên. Vậy nên, bạn hãy nhẹ tay và thật tỉ mỉ để tránh phạm phải sai lầm trên.

Ngoài việc tránh không làm đổ vỡ đồ vật, khi lau dọn bàn thờ chủ nhân hãy làm sạch tượng Thần Phật trước khi lau bài vị gia tiên. Nếu làm ngược lại thứ tự trên là bất kính, khiến may mắn ra đi vận xui ập đến.

Lư hương trên bàn thờ không chỉ là nơi cắm nhanh sau khi khấn vái của gia chủ, theo quan niệm dân gian đây còn là lư đựng tài lộc của gia chủ. Sau mỗi lần rút chân hương, chủ nhân nên cho thêm tro hoặc cát sạch vào lư hương để tránh ‘tán tài’. Luôn nhớ, tro trong lư hương phải luôn đầy để tài lộc luôn ăm áp, khi lau chùi chủ nhân cũng không nên di chuyển vị trí.

Chớ dại làm điều này khi lau dọn bàn thờ nếu không muốn rước vận xui vào nhà - Ảnh 2
Lư hương đại diện cho tài khố nên gia chủ nên để tro đầy lư hương để gia đình luôn ấm no, hạnh phúc - Ảnh: Internet

Vị trí bên trái bàn thờ là vị trí quyết định tài vận và hòa khí gia đình, nếu bạn để nơi này bừa bộn, để những vật không cần thiết ở đây thì đừng trách vì sao vợ chồng thường xuyên hục hặc, cự cãi, làm mãi vẫn không khá lên được.

Không chỉ chú ý việc chăm chút cho bàn thờ, mà cả dưới bàn thờ gia chủ cũng cần lưu ý không được đặt đồ đạc ở đây. Bên dưới bàn thờ cần được giữ thông thoáng, sạch sẽ và tuyệt đối không được đặt bể cá ở đây nếu không muốn tài sản hao hụt, sức khỏe đi xuống.

Ngoài ra, khi đặt bàn thờ chủ nhân nên chọn vị trí trang trọng để đảm bảo tôn nghiêm và thể hiện lòng thành kính với Thần Phật, tổ tiên. Việc đặt phòng thờ cận bếp hoặc đối diện cửa nhà vệ sinh được xem là đại kỵ, phạm tội bất kính với ‘bề trên’.

Chỉ cần tránh những điều tuyệt kỵ sau khi lau dọn và đặt bàn thờ gia đình bạn sẽ luôn gặp may mắn, bình an, tài lộc tấn tới, hạnh phúc phơi phới.

Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.