Gia đình chị Huế (Cầu Giấy, Hà Nội) chưa bao giờ phải đau đầu vì chi tiêu gia đình. Chồng chị Huế làm kỹ sư một khu công nghiệp. Lương và bất cứ khoản thưởng nào mỗi tháng đều vào tài khoản của anh hết. 

Tuy vậy, anh chưa bao giờ ỉm đi số tiền ấy mà luôn rút về đưa cho vợ. Chồng chị Huế cũng không mua sắm linh tinh hoặc để nhiều tiền trong người. Vì thế chưa bao giờ chị Huế phải bí mật kiểm tra hay trộm tiền từ ví chồng như nhiều phụ nữ khác.

Theo người vợ này, cũng may chồng chị có tính xởi lởi, không phải là người ki bo, kẹt sỉ. Tuy nhiên, để chồng đưa hết lương cho vợ, chị Huệ cũng phải tính toán và giở chiêu lạt mềm buộc chặt.

Nhờ cách chi tiêu minh bạch mà các bà vợ đã khiến chồng tin tưởng giao hết lương cho giữ
Nhờ cách chi tiêu minh bạch mà các bà vợ đã khiến chồng tin tưởng giao hết lương - Ảnh minh họa.

“Mỗi tháng sau khi lương được chuyển vào tài khoản, trừ những phần đóng góp và khoản chi cố định ra, mình tiêu tiền trong thẻ của anh xã. Ngược lại, anh xã sẽ tiêu tiền trong thẻ ATM của vợ. Bởi lương anh xã nhà mình cao gấp 3, 4 lần lương mình. Và nhà mình chi tiêu đều minh bạch”, chị Huế kể.

Trước đây anh xã chị Giang (Cổ Nhuế, Hà Nội) cũng chưa chịu đưa hết tiền cho vợ. Bởi anh sợ đưa rồi thì không có gì để tiêu pha. Hiểu được tâm lý này của chồng, chị Giang phải ngồi nói chuyện và đưa ra yêu cầu đóng góp theo từng tháng trên số lương nhận được. Mỗi tháng chị chỉ bớt trong tài khoản của chồng số tiền đủ chi tiêu xăng xe, tiền ăn và tiêu vặt. Bởi thế, chồng chị cũng có trách nhiệm hơn với gia đình và không dám cà phê nhiều, làm việc xong chỉ lo về nhà.

Ban đầu anh xã chị cũng hơi khó chịu về việc này. Sau dần thành quen, giờ thì đã tự nguyện. Như nhà chị Giang, thực chất chiêu của người vợ này chỉ là luôn cố gắng chăm lo hết mực cho gia đình, quản lý tài chính tốt. Đặc biệt, thu nhập của chị ít nhất đủ nuôi bản thân và chi tiêu lặt vặt trong gia đình.

Ban đầu anh xã chị cũng hơi khó chịu về việc này. Sau dần dần thành quen, giờ thì đã tự nguyện
Ban đầu anh xã chị cũng hơi khó chịu về việc này. Sau dần dần thành quen, giờ thì đã tự nguyện - Ảnh minh họa

Làm sao để chồng vui vẻ đưa hết lương cho vợ giữ?

Theo các chuyên gia tâm lý, mỗi tháng lấy lương, các ông chồng đã đóng góp một khoản tiền cho vợ. Và họ cho rằng, bản thân đã có trách nhiệm. Mọi chuyện còn lại vợ có thể tự xoay xở được.

Nguyên nhân này là do nhiều bà vợ ngại nói chuyện tiền nong, giá cả leo thang với chồng, vẫn bao bọc chồng và gồng mình chi tiêu trong nhà. Trong khi việc giá cả leo thang như nào, có cần góp thêm tiền không thì cánh mày râu ít khi chú ý.

Bởi thế để chồng tự nguyện đưa hết tiền lương cho vợ, các bà vợ nên công khai các khoản thu nhập và chi tiêu hàng tháng với chồng, cũng như phân tích rạch ròi từng khoản. Sau đó, có thể đưa chồng đi mua sắm cùng một vài lần để anh ấy biết giá cả mặt hàng. Hoặc cũng có thể cắt giảm những khoản không cần thiết nhằm bù cho các khoản ưu tiên hơn… Điều này sẽ giúp chồng nhìn ra được thực tế chi tiêu trong gia đình và biết san sẻ với vợ hàng ngày.

Nhìn thấy thực tế chi tiêu của gia đình, nhiều anh chồng cũng móc ví đưa hết tiền cho vợ
Nhìn thấy thực tế chi tiêu của gia đình, nhiều anh chồng cũng móc ví đưa hết tiền cho vợ - Ảnh minh họa.

Riêng với những khoản thưởng, tiền phát sinh hàng tháng của chồng, vợ có thể lên kế hoạch chi tiêu trước, gợi ý mua một món đồ lớn cho gia đình hoặc để chồng tiêu 1 phần khoản thưởng thì mới có thể khiến ông xã vui vẻ rút hầu bao.

Đặc biệt, người chồng nào cũng mong gia đình là chốn bình yên đi về. Do đó nếu biết cách chiều chồng, các bà vợ sẽ có cách “thôi miên” khiến anh xã đều sẵn sàng “dâng ví” đóng góp cho vợ ngay thôi.