Katie - bà mẹ 3 con là Thạc sĩ ngành Tâm lý Giáo dục tại Đại học New York và hiện đang làm nhà trị liệu hành vi ở các trường mẫu giáo. Mới đây cô đã chia sẻ với các phụ huynh về bí quyết đánh thức con dậy vào buổi sáng chỉ với 5 phút vô cùng hiệu quả.

Đánh thức con dậy buổi sáng chỉ mất 5 phút mà không cần quát tháo hay tức giận

"Thôi nào, mẹ cần con bắt đầu di chuyển"; "Hãy dậy và đi vào phòng tắm nào"; "Được rồi, đến lúc dậy rồi, nếu không chúng ta sẽ muộn". Đó là cách đánh thức đứa con ở tuổi đi mẫu giáo của tôi vào mỗi sáng. Cách này của chúng ta cần phải được thay đổi, nhưng tôi không biết nên bắt đầu từ đâu?

Mỗi khi ra khỏi giường, mặc đồ, đánh răng, ăn sáng là tôi đều nổi cáu. Con trai của tôi rất có trách nhiệm và sẵn sàng giải quyết mọi việc trong ngày việc thức dậy mỗi sáng lại không hề dễ dàng. Đồng hồ báo thức, âm nhạc, thúc giục đều vô ích. Tôi bắt suy nghĩ về việc con phản ứng nhanh nhất với điều gì và ngôn ngữ yêu thích là gì. Vậy làm thế nào tôi có thể sử dụng thời gian và sự âu yếm để giúp con thức dậy với một tâm trạng thoải mái nhất?

Thói quen buổi sáng mới của chúng tôi bắt đầu với một bộ đếm thời gian 5 phút chỉ để âu yếm và mát xa. Tôi đến bên giường, vòng tay ôm thật chặt. Khi con tỉnh giấc, tôi thì thầm: "Chào buổi sáng con yêu, để đến lúc ôm ấp, âu yếm rồi". Khi đó, con trai tôi sẽ ôm lấy tôi còn tôi xoa lưng và vuốt ve mái tóc con....

Khoảng một lúc sau, con trai tôi đã lên tiếng đề nghị: "Mẹ con mình có thể dành 3 phút để âu yếm và 2 phút nói chuyện nhé mẹ?" Chúng tôi trò chuyện về những việc sẽ làm trong ngày hoặc về những cuộc phiêu lưu trong giấc mơ tối qua. Khi tiếng chuông vang lên, cả hai mẹ con cùng bật dậy. Sau một cái ôm và một nụ hôn trên trán, tôi đưa con vào phòng tắm vệ sinh cá nhân và mặc quần áo.

Tôi đang hạnh phúc. Con trai tôi cũng hạnh phúc. Nếu con bạn cảm thấy khó khăn để thức dậy vào mỗi sáng, hãy áp dụng phương pháp này của tôi.