Thời tiết nồm ẩm kéo dài đến hết tuần là nỗi lo lắng của không ít người. Năm nào đến giai đoạn chuyển mùa cũng xuất hiện tình trạng này. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận và chú ý vệ sinh cá nhân sẽ có thể dẫn đến một số bệnh nhất là chị em.

Bác sĩ Kim Dung (Chuyên khoa Sản) cho biết, những ngày thời tiết nồm ẩm ở đâu cũng thấy ẩm ướt. Không chỉ có nền nhà, xe cộ mà ngay cả quần áo cũng rất khó để phơi khô. Đây là thời điểm dễ có nhiều vi khuẩn, virus tồn tại và phát triển. Cho nên, vùng kín rất dễ tồn tại các loại vi khuẩn dẫn đến viêm nhiễm gây bệnh cho chị em.

Chị em không làm điều này ngày nồm ẩm, chắc chắn 'vùng kín' sẽ ngứa ngáy - Ảnh 1

Chị T. (Hà Nội) nhớ lại, mùa nồm ẩm năm ngoái, chị đã phải chữa viêm âm đạo gần 2 tuần. Nguyên nhân do nhà chị không có ban công nên quần áo phải phơi trong nhà tắm. Mùa hè chỉ cần vài ba tiếng là quần áo đã khô, sạch. Nhưng do nồm ẩm chuyển mùa nên quần áo rất khó khô đặc biệt là quần lót. Vài ngày rồi đến cả tuần, quần áo phơi cả dây nặng trịch mà không khô. Chị T. không có lựa chọn nào khác đành phải lấy tạm quần lót chưa khô hẳn để mặc do không còn chiếc quần nào trong tủ.

"Suốt 1 tuần tôi phải chấp nhận như thế. Sang đến tuần tiếp theo, chị T. vẫn phải dùng cách trên do quần áo phơi mãi không khô. Đến khi nắng lên, tôi bắt đầu thấy ngứa ở vùng kín, cứ tưởng bệnh lây qua đường tình dục. Đi khám bác sĩ cho biết do dùng quần lót chưa khô hẳn nên vi khuẩn vào trong âm đạo gây bệnh", chị T. nhớ lại.

Còn chị P. (Đông Anh, Hà Nội) cũng khổ sở với mỗi mùa nồm ẩm. Không chỉ nhà cửa mà khắp cơ thể cảm thấy ngứa ngáy, ướt át, khó chịu. Là người chăm chỉ vệ sinh cá nhân, tuy nhiên có lần chị quên thay quần lót 2 ngày liên tiếp vào ngày nồm ẩm, chỉ 1 tuần sau bắt đầu có những dấu hiệu ngứa ngáy ở vùng kín.

"Bác sĩ bảo tôi lười thay quần lót, không vệ sinh vùng kín nên mới bị ngứa ở âm đạo. Từ đó, tôi chăm chỉ vệ sinh hơn đặc biệt là những ngày mưa, dù bận đến đâu cũng phải dùng nước ấm để vệ sinh kỹ", chị P. chia sẻ.

Vệ sinh "vùng kín" thế nào?

Bác sĩ Dung chỉ rõ, sở dĩ vi khuẩn, nấm phát triển mạnh trong ngày nồm ẩm là do nhiệt độ thấp nên tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh sôi nảy nở. "Đó chỉ là một phần, còn đáng nói hơn là nhiều chị em không chú ý đến vệ sinh cơ thể trong đó có vùng kín. Có trường hợp vì quần áo không khô nên mặc luôn quần lót chưa khô hẳn. Môi trường ẩm ướt hay vi khuẩn bám trên bề mặt quần lót khiến cho bệnh ở vùng kín có thể xảy ra", bác sĩ Dung nói.

Khi vi khuẩn, nấm thâm nhập, chúng sẽ gây nên các hiện tượng ngứa ngáy và dẫn đến viêm âm đạo, nấm âm đạo. "Nếu bệnh trở nặng, không chỉ có ngứa mà bệnh nhân còn thấy khí hư xuất hiện, có mùi... Do đó, chị em phải chú ý đi khám sớm ngay khi có các dấu hiệu ban đầu", bác sĩ cảnh báo.

Vào những ngày nồm, ẩm kéo dài, chị em phải vệ sinh vùng kín bằng nước ấm và sạch. Tuy nhiên, vệ sinh là chưa đủ, thay quần lót thường xuyên để "vùng kín" được khô thoáng. Tuyệt đối không mặc quần lót khi chưa khô và còn ẩm ướt.

Mặt khác, quần lót phải được phơi ở nơi thoáng, không đặt ở trong nhà tắm gần bồn cầu hay các vị trí không được sạch sẽ. "Việc dùng dung dịch vệ sinh cũng phải thận trọng. Không dùng các dung dịch có tính sát trùng quá mạnh dễ gây viêm nhiễm. Nên chọn các dung dịch được kiểm nghiệm, không dùng xà phòng.

"Sau khi đã rửa xong vùng kín phải dùng khăn sạch, khô để lau nhẹ nhàng. Nếu để ướt ở vùng kín sau khi rửa có thể tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn, nấm tiếp tục sinh sôi và phát triển gây ngứa ngáy khó chịu cho chị em", bác sĩ nói.