Vụ lùm xùm đối chất qua lại giữa bệnh nhân Ngô Ngọc L. (36 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và luật sư đại diện với BV Chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ Kim Cương (BV Kim Cương) sau hơn 3 tháng nâng ngực vẫn chưa có hồi kết.

BV khẳng định đặt túi ngực cho chị L. thành công, không có hoại tử, biến chứng
BV khẳng định đặt túi ngực cho chị L. thành công, không có hoại tử, biến chứng

Bệnh nhân phải sang Nhật điều trị

Trong đơn kêu cứu mới nhất gửi báo VietNamNet, chị L. cho biết việc chị đến BV Kim Cương phẫu thuật nâng ngực, nâng mũi vào ngày 13/5 là có thật.

Việc bị tụ máu, sưng, tức, chảy máu ngực... và BS chỉ định phải mổ tháo túi ngực ra, hút máu tụ cũng là thật.

Cuối tháng 5, chị L. đã đến khám, tư vấn tại 2 BV trong nước, trong đó một GS phẫu thuật thẩm mỹ đã khuyên chị tháo túi và đặt lại vì để lâu sẽ bị bao xơ. Sau đó chị L. tiếp tục sang Nhật Bản khám và điều trị.

Chị L. cho hay, hiện bản thân đang trầm cảm rất nặng khi phải chống chọi với những nỗi đau về thể xác và tinh thần, bỏ dở công việc kinh doanh, mất rất nhiều tiền để lo cho sức khoẻ.

Chị L. cho biết BS đã yêu cầu chị phải mổ tháo túi ngực nhưng vẫn chưa thể làm do vụ việc chưa có kết luận cuối cùng
Chị L. cho biết BS đã yêu cầu chị phải mổ tháo túi ngực nhưng vẫn chưa thể làm do vụ việc chưa có kết luận cuối cùng

Theo chị L, chị đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều nơi, làm đơn gửi đến Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn, nhưng đến nay Sở không giải quyết.

“Việc chậm trễ của Sở Y tế dẫn đến kể cả khi BS yêu cầu phải mổ tháo túi nhưng tôi chưa làm được vì chưa có kết luận của hội đồng chuyên môn. Mổ ngay sợ BV cho rằng tôi ăn vạ”, chị L. cho biết.

Chị L. cho rằng việc BV bắt ra viện ngay ngày hôm sau, sau ca phẫu thuật gây mê 7 tiếng là không thoả đáng.

Do sự việc kéo dài, nhiều lần bị “mời” lên cơ quan công an làm việc, gây ảnh hưởng đến cuộc sống nên chị L. mong muốn các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc công tâm, khách quan, đúng pháp luật.

BV khẳng định không có biến chứng

Chủ tịch HĐQT BV Kim Cương Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết, đến nay BV hứng chịu nhiều tiếng xấu và bị thiệt hại nặng nề, thiệt hại về thương hiệu không thể tính được.

Còn thiệt hại về tiền tạm tính đã lên tới hàng chục tỷ đồng, khách hàng đòi thanh lý dịch vụ, khách hàng mới không có...

Theo bà Phượng, chị L. đến khám và tư vấn từ 5/5, BS Nguyễn Chí Thanh, giám đốc chuyên môn của BV cũng trực tiếp tham gia. Sau đó chị L. làm 20 xét nghiệm cận lâm sàng tại một phòng khám đa khoa trên đường Trần Bình Trọng.

Đến ngày 13/5, chị L. gặp BS Ha Jae Sung tư vấn về toàn bộ quy trình phẫu thuật nâng ngực và mũi. Chị L. đã ký giấy cam kết chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật, gây mê, hồi sức, cam kết tuân thủ quy định BV rồi nhập viện.

Chiều cùng ngày, ca mổ được tiến hành do BS Ha Jae Sung phụ trách. Ca mổ thành công, BS đã nâng mũi, đặt túi ngực 253cc gel silicone, sức khoẻ bệnh nhân bình thường, ổn định. Bệnh nhân điều trị nội trú từ 13-14/5, ngoại trú từ 15-23/5.

Tuy nhiên trong quá trình điều trị ngoại trú, lần nào đến tái khám chị L. cũng mang theo nhiều người, dùng điện thoại quay, gây rối, điều khiển, yêu cầu thái quá và tranh cãi với y, bác sĩ.

BV đã rất cố gắng hoàn thành công việc, kết quả khám ngày 23/5 cho thấy vết thương của bệnh nhân tiến triển tốt, ngực cân đối, máu bầm còn ít, đã cắt chỉ mũi và ngực trái, sức khoẻ tốt, không nhiễm trùng, không hoại tử, không có biến chứng.

BV hẹn tái khám ngày 24/5. Song từ 24/5, chị L. không đến. BV đã mời chuyên gia độc lập đến hội chẩn và cử nhân viên đến nhà chị L. nhưng không nhận được sự hợp tác.

Từ ngày 31/5, BV mới nhận được thông báo của bệnh nhân về sự không hài lòng với nhiều suy luận thái quá, quy chụp, sai sự thật.

BV đã hẹn luật sư Đoàn Trọng Bằng, người được chị L. uỷ quyền vào ngày 26/5 nhưng ông Bằng từ chối. BV cũng đề nghị ông Bằng đến làm việc kèm theo các tài liệu nhưng đến nay không nhận được hồi âm.

Phía BV Kim Cương cũng tố luật sư Bằng đã sử dụng mạng xã hội, phát ngôn báo chí các thông tin sai sự thật: Thông tin chị L. bị biến chứng, đưa ảnh bệnh nhân không xác định thời điểm chụp; BV không đủ điều kiện hoạt động (sự thật BV đủ điều kiện như kết luận thanh tra ngày 23/5); BV có thái độ chăm sóc không tốt (sự thật bệnh nhân bất hợp tác, bỏ điều trị); viết bài kích động và định hướng dư luận gây thiệt hại cho BV.

Đáng lưu ý, BV cho rằng luật sư Bằng sau khi tạo bão thông tin đã thực hiện bước 2 là cưỡng đoạt tài sản của BV.

Ngày 27/5, thông qua đại diện của BV, đã yêu cầu chuyển 200.000 USD (khoảng 4,6 tỷ đồng) dưới danh nghĩa tiền bồi thường cho chị L. nhưng BV không chấp nhận.

Cuối tháng 5, BV Kim Cương đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội đề nghị làm rõ hành vi vu khống và hành vi cưỡng đoạt tài sản của luật sư Bằng và đồng bọn. Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

BV Kim Cương cũng cho biết, trong những lần làm việc tại Công an quận Hoàn Kiếm, chị L. và ông Bằng không trình ra được bất kỳ tài liệu nào thể hiện việc mình ra nước ngoài điều trị.

Để thông tin khách quan, VietNamNet sẽ đăng tải tiếp phản hồi của luật sư Nguyễn Trọng Bằng.

Công ty luật Black&White của luật sư Bằng có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội ngày 2/6 đề nghị làm rõ nhiều nội dung. Đến ngày 5/7, Sở gửi công văn phản hồi, nói rõ đã lập hội đồng tư vấn chuyên môn từ 7/6, dựa trên hồ sơ, bệnh án của người bệnh.

Kết luận: Quy trình phẫu thuật đặt túi độn ngực là phù hợp, túi đặt ngực Allergan thông dụng. Tuy nhiên, quy trình chăm sóc, hậu phẫu sau phẫu thuật đặt túi độn ngực chưa theo dõi sát, chưa tiên lượng hết diễn biến bất thường của người bệnh. Trong phần hồ sơ bệnh án phù hợp với quy chế hồ sơ bệnh án do Bộ Y tế quy định. Riêng phần theo dõi hậu phẫu ghi chép sơ sài, chưa đầy đủ.

Tuy nhiên, luật sư Bằng cho rằng việc Hội đồng chuyên môn không thăm khám bệnh nhân, chỉ dựa trên các tài liệu một chiều do BV Kim Cương cung cấp là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật.