Phụ Nữ Sức Khỏe

Cháo dinh dưỡng có đảm bảo dưỡng chất?

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian nhiều bà mẹ tìm đến giải pháp cho con ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn, cháo ăn liền. Đây cũng là lựa chọn của nhiều bà mẹ ở các vùng nông thôn. Liệu đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian nhiều bà mẹ tìm đến giải pháp cho con ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn, cháo ăn liền. Đây cũng là lựa chọn của nhiều bà mẹ ở các vùng nông thôn. Liệu đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

Chưa kể đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu chỉ xét trên khía cạnh dinh dưỡng, thì cháo dinh dưỡng không đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Theo ThS. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng), bình thường trẻ 7 - 12 tháng chất đạm một ngày cần 80 - 100g thịt hoặc thịt của cá, tôm chia 3 - 4 bữa, hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần cho trẻ ăn từ 3 - 4 quả trứng. Nếu mua cháo dinh dưỡng nấu sẵn thì khó có thể đáp ứng được điều đó, vì khi mua 1 suất cháo dinh dưỡng, người bán hàng sẽ chỉ cho 1 thìa nhỏ thịt và rau, củ quả.

Ảnh: M.H

Đó là cháo dinh dưỡng được bán tại các cửa hàng, còn với cháo dinh dưỡng đóng gói sẵn, các bậc phụ huynh có tâm lý yên tâm hơn, vì đọc thành phần ghi trên bao bì thấy ghi lượng chất đạm, lượng rau xanh… được tính toán rất khoa học, phù hợp với từng lứa tuổi, nhưng sự thật có đúng như vậy? Thực tế, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều mẫu cháo dinh dưỡng có chứa loại hóa chất như chất bảo quản natri benzoate, một hóa chất chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên thủy. Trong khi đó trẻ em rất nhạy cảm với thực phẩm, vì vậy chất bảo quản cho vào thực phẩm trẻ em là không tốt.

Ngoài ra, thịt, cá, rau được bày trên xe đẩy, trong tủ kính từ sáng đến trưa cũng khiến cho vi khuẩn xâm nhập, dễ gây tiêu chảy cho trẻ nhỏ vốn có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó, nguồn gốc các loại thực phẩm để nấu cháo có an toàn không vẫn còn là câu hỏi cần lời giải đáp. Nhiều cửa hàng cháo đặt lợi nhuận lên hàng đầu, mua những thực phẩm không còn tươi ngon về để chế biến, trẻ ăn phải rất dễ bị tiêu chảy và ngộ độc.

Nếu có con nhỏ, cách tốt nhất là phụ huynh nên tự nấu cháo tại nhà cho bé ăn, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, lại sạch sẽ. Cách nấu cháo nhanh nhất mà vẫn thay đổi được khẩu vị từng bữa là nấu một nồi cháo trắng, sau đó để trong tủ lạnh, đến bữa lấy đủ lượng cháo ra nấu. Thịt, cá, tôm cũng được xay nhuyễn, chia thành từng phần, đủ một bữa để trong ngăn đá tủ lạnh . Trong điều kiện không có tủ lạnh để bảo quản, nên chế biến từng bữa một cho bé, hoặc nếu làm sẵn thì cũng cần cho vào từng hộp nhỏ và ngâm vào nước lạnh để đảm bảo an toàn. Nếu hôm nào bố mẹ quá bận rộn, muốn mua cháo dinh dưỡng cho con thì cần tìm hàng cháo uy tín, sạch sẽ, có tủ lạnh để bảo quản thức ăn.

Theo Sức khỏe & Đời sống
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Món ăn tưởng chừng vô dụng hóa ra lại tốt thế này: Mẹ bầu hết ốm nghén, sau sinh sữa...

Trong thời kỳ bầu bí và sau sinh, mẹ đừng quên thêm hoa chuối vào thực đơn vì những lợi...

Chuyên gia cảnh báo sai lầm khi ăn gạo lứt khiến mất chất, rước thêm độc tố vào người

Gạo lứt giàu chất xỡ giúp giảm cân, hỗ trợ bệnh điều trị bệnh tiểu đường, nhưng bạn cũng không...

Điểm danh các thực phẩm chứa vitamin B2 tốt cho sức khỏe chúng ta

Vitamin B2 có mặt trong tất cả các tế bào sống. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chứa vitamin...

Áp dụng ngay cách tăng cân nhanh chóng không cần dùng thuốc vô cùng hiệu quả!

Nếu bạn đã dùng đủ mọi phương pháp để tăng cân nhưng không hiệu quả thì hãy lưu ngay bí...

Choáng khi nhận tin con gái mắc ung thư, mẹ dằn vặt vì lơ là việc ăn sáng của con

Người mẹ vô cùng đau đớn khi nhận hung tin con mắc ung thư ruột, chị càng ân hận hơn...

Rau ngót ngon - bổ - rẻ nhưng 3 nhóm người sau không nên dùng, tránh hại thân

Rau ngót chứa nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại rau...

4 loại thực phẩm màu trắng càng ăn càng hỏng gan, riêng 2 món này lại cực kỳ có lợi

Thật bất ngờ khi muối, thịt, đường… những thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nếu sử...

Tin mới nhất