Đàn ông luôn được cho là kẻ mạnh bất khả chiến bại, nhưng một khi bước đến tuổi 50, cho dù cơ thể và nội tâm có lớn mạnh cỡ nào thì năng lượng cũng không bằng trước đây, các loại bệnh tật cũng bắt đầu tìm đến cửa, đặc biệt là các “bệnh đàn ông” dưới đây.

Đàn ông mù quáng bồi bổ thận - tóc ngày càng rụng trầm trọng

Nam giới rụng tóc và hói rất nhiều, rụng tóc nặng được xem là bệnh. Bệnh rụng tóc là do nang tóc ở da đầu cục bộ tăng độ nhạy cảm đối với androgen, làm cho nang tóc co lại. Đương nhiên, điều này có liên quan đến nhịp sống hiện tại nhanh và áp lực công việc lớn.

Chuyên gia cho biết: “Một số nam giới ngộ nhận rằng, rụng tóc là do thận hư gây ra, vì vậy tự mình mua thuốc bổ thận về uống, kết quả là làm cho tóc càng rụng nhiều hơn. Nam giới bị rụng tóc, cách tốt nhất là phát hiện sớm và chữa trị sớm”.

Chuyên gia khuyến cáo: phòng ngừa rụng tóc ngoài chú ý nghỉ ngơi và tập luyện ra, sử dụng dầu gội đầu cũng cần chú ý. Khi gội đầu, cần cho thêm chút nước để xoa cho tóc được nổi bọt, sau đó từ từ vuốt nhẹ trên tóc và xoa nhẹ tóc từ phía sau gót lên  là được.

Nếu sử dụng dầu xả và dầu bưởi cũng không nên bôi trực tiếp lên chân tóc, bôi ở giữa và đầu ngọn tóc là được. Nam giới bị rụng tóc nặng tốt nhất đến viện để kiểm tra kỹ, sử dụng thuốc dưới sự chỉ đạo của bác sỹ.

Chàng của bạn có mắc 'bệnh đàn ông' không? - Ảnh 1
Nghiện thuốc lá gây nguy hại cho phổi

Đàn ông nghiện thuốc lá: Cai thuốc càng sớm càng tốt

Số liệu chứng tỏ, trong 10 người chết vì bệnh ung thư phổi, có 9 người nghiện thuốc lá. Trong những nam giới hút thuốc, nguy cơ bị bệnh ung thư phổi trong cả cuộc đời là 17.2%, còn nguy cơ của người hút thuốc chỉ có 1.3 %.

Chuyên gia cho biết, đối với người hút thuốc, muốn tẩy trừ các chất có hại trong phổi, việc đầu tiên cần phải làm là bỏ thuốc lá.

Kể cả những người không hút thuốc lá cũng nên ăn nhiều những thực phẩm thanh lọc phổi, ví dụ như súp lơ, bắp cải....vì những loại rau này giúp tẩy trừ chất độc hại trong phổi. Đồng thời cần chú ý, phổi trong ngũ tạng đối ứng với màu trắng trong ngũ sắc. Đông y lấy thực phẩm màu trắng để thanh mát phổi, phòng ngừa khô. Các bộ phận cùng hệ thống với phổi có đại tràng, da, cổ họng, khí quản v.v...

Vì vậy người thường ngày dễ bị cảm hoặc là phổi và khí quản hay khó chịu nên dễ dẫn đến ho, người có màu da không tốt, người có đường ruột dạ dày yếu nhưng lại rất dễ béo... nên ăn nhiều thực phẩm màu trắng, ví dụ như củ cải trắng, bắp cải, rau cải thảo, mía và các loại rau khác, đồng thời kết hợp với một số dược liệu như hạnh nhân, sơn dược, bách hợp và bạch truật v.v...

Đàn ông ăn nhậu:  gây nguy hiểm tính mạng

Đàn ông hay ăn nhậu, kết quả ăn ra bệnh tiêu hóa, bệnh tim mạch, bệnh trĩ và chứng nghiện rượu.

Chuyên gia khuyến cáo, uống rượu say xỉn, nôn mửa có thể làm cho vật nôn mửa bị mắc nghẽn lại trong đường hô hấp từ đó dẫn đến ngạt thở. Ngoài ra, say rượu mang lại mối nguy hại rất lớn đối với dạ dày và gan, người uống rượu trong thời gian dài có tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan và ung thư dạ dày lớn hơn những người khác rất nhiều. 

Vì vậy, trước khi uống rượu 30 phút, tốt nhất uống 1 cốc sữa hoặc sữa chua hoặc ăn tinh bột trước. Những loại này sẽ hình thành màng bảo vệ cho thành dạ dày, giảm lượng cồn vào trong máu dồn đến gan. 

Bên cạnh đó, uống nhiều rượu dễ dẫn đến viêm tuyến tụy cấp tính, đây là bệnh rất nguy hiểm thường gặp trên lâm sàng, tỉ lệ tử vong cao đến 30%-60%.