Phụ Nữ Sức Khỏe

Chân dung người hùng cứu hơn 200 ngư dân thoát chết giữa tâm bão số 12: 'Tôi chỉ làm việc nên làm, không muốn nổi tiếng'

Giữa lúc cơn bão số 12 (Damrey - Con Voi) hoành hành dữ dội, anh Luân cùng 7 người khác đã mạo hiểm dùng ca nô quần thảo khắp vịnh Vân Phong, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cứu sống hơn 200 ngư dân trên các lồng bè nuôi hải sản bị sóng nhấn chìm.

Ngày 5/11, hàng trăm người dân, đa số là phụ nữ và trẻ nhỏ ra đứng trước cầu cảng tổ 9, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để đợi người thân từ các bè nuôi hải sản giữa biển quay trở vào đất liền. Cơn bão số 12 (có tên quốc tế là Damrey) đi qua khiến hàng ngàn lồng bè của người dân chìm xuống biển.

Nhóm bao gồm 8 người do anh Nguyễn Bá Luân chỉ huy có công lớn nhất trong việc đưa ngư dân vào bờ an toàn. Cả nhóm đã cứu sống hơn 200 ngư dân gặp nạn trong cơn bão số 12, thậm chí có người lênh đênh giữa biển cả ngày dài. 

Anh Luân là Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam, đơn vị chuyên đưa khách du lịch từ cầu cảng thị trấn Vạn Giã đến khu du lịch Điệp Sơn. 

Chân dung người hùng cứu hơn 200 ngư dân thoát chết giữa tâm bão số 12: 'Tôi chỉ làm việc nên làm, không muốn nổi tiếng' - Ảnh 1
Người dân trên các lồng bè giữa biển được đưa vào đất liền an toàn - Ảnh: Internet

Trước đó, sáng 4/11, bão số 12 bắt đầu gây gió mạnh cuốn bay toàn bộ lồng bè của người dân vịnh bắc Vân Phong, một vài ngư dân cố sức bơi vào bờ cầu cứu. 

Trước tình hình nguy cấp, nhận thấy vẫn còn nhiều người mắc kẹt trên biển, anh Luân nhanh chóng cùng 7 thanh niên trong công ty lái 3 chiếc ca nô chạy khắp khu vực vịnh Vân Phong để cứu người gặp nạn.

“Từ đầu giờ chiều 4/11, anh em chúng tôi tiến hành cứu người bị nạn cho đến sáng hôm sau. Trên vịnh Vân Phong, thời điểm đó gần như toàn bộ bè nuôi hải sản của người dân đều bị đánh chìm. Chủ lồng bè ở lại giữ bè cá bị bão đánh chìm nhiều vô kể. Có người cố bám víu vào thùng phuy hoặc bất cứ thứ gì có thể nổi” - anh Luân kể.

Cứ như thế, anh Luân cùng đồng đội mạo hiểm giữa cơn bão tìm kiếm và cứu vớt người bị nhấn chìm. Cứ 30 phút ca nô sẽ đưa người vào bờ một lần rồi tiếp tục quay ra biển tìm kiếm những người còn lại. Ròng rã suốt đêm, nhóm người của anh Luân đã cứu hơn 200 ngư dân thoát chết. 

Chân dung người hùng cứu hơn 200 ngư dân thoát chết giữa tâm bão số 12: 'Tôi chỉ làm việc nên làm, không muốn nổi tiếng' - Ảnh 2
Ngư dân tại thị trấn Vạn Giã dường như mất trắng sau cơn bão - Ảnh: Internet

Chưa hết bàng hoàng với những gì đã trải qua, ông Nguyễn Tấn Linh (56 tuổi, trú tại thị trấn Vạn Giã) cho hay, vì lo sợ bão đến sẽ gây thiệt hại cho các lồng bè nên ông mới ở lại trông coi. Nhưng, ông không ngờ, cơn bão này lại khủng khiếp đến thế. 

Ông Linh kể thêm, khoảng 8 giờ sáng ngày 4/11, gió lớn kèm theo sóng cao khiến toàn bộ lồng bè của gia đình bị chìm xuống biển. Ông bám vào chiếc thùng phuy xốp và lênh đênh giữa biển đến tầm 14 giờ chiều cùng ngày thì được ca nô của anh Luân cứu.

“Tôi rơi xuống biển vào lúc 8 giờ sáng, đến 14 giờ chiều cùng ngày thì may mắn được ca nô của anh Luân cứu. Thời điểm đó, trên biển còn rất nhiều người giống tôi và được các anh ấy cứu kịp thời” - ông Linh kể lại.

Khi PV Trí Thức Trẻ đề nghị được chụp hình, anh Luân thẳng thừng từ chối.

“Xin đừng chụp hình vì tôi tin chắc là ai trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ làm như vậy thôi. Tôi chỉ làm những gì mình nên làm thôi chứ không muốn nổi tiếng, càng không muốn ai gọi mình là anh hùng nên không muốn chụp hình” - anh nói.

Yên Chi (T.H)

Tin liên quan

Cô dâu Thu Sao đăng ảnh so sánh nhan sắc với quá khứ, bất ngờ bị CĐM "bóc mẽ"

Nhiều người cho rằng cô dâu Thu Sao có được dung mạo như hiện tại, ngoài phẫu thuật thẩm mỹ...

Bão Molave có thể mạnh cấp 13 trước khi đổ bộ

Bão Molave có thể di chuyển vào Biển Đông trong hai ngày tới và hướng vào vùng biển các tỉnh...

Quảng Bình: 21 người chết và mất tích, 93 người bị thương trong mưa lũ

Trong mưa lũ vừa qua, tại Quảng Bình đã có 19 người chết, 2 người mất tích và 93 người...

Nổ lò hơi trong xưởng sản xuất giấy, 2 người thương vong

Trong lúc công nhân đang làm việc, lò hơi trong xưởng tái chế giấy ở xã Phú Lâm, huyện Tiên...

Bão Molave đang di chuyển nhanh vào Biển Đông, có thể mạnh cấp 12-13 khi gần bờ

Sáng sớm 25-10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão,...

Nhiều tuyến quốc lộ tại miền Trung vẫn bị chia cắt, hư hỏng nặng chưa thể lưu thông

Hiện nay, nhiều tuyến quốc lộ miền Trung đã được thông xe, tuy nhiên có nhiều tuyến quốc lộ khác...

Nóng: Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ đồng cho đồng bào lũ lụt miền Trung

Được biết 500 tỷ đồng sẽ được chia đều cho 5 tỉnh miền Trung bị ngập lụt vừa qua, tương...

Tin mới nhất