Phụ Nữ Sức Khỏe

Chậm nói ở trẻ không còn là nỗi lo

Trẻ không nói chuyện, ít nói dù bạn đã cố gắng động viên bé rất nhiều. Với những phương pháp dưới đây, bạn có thể thử, kiên trì sẽ đạt được hiệu quả bất ngờ.

1. Để bé gần với ngôn ngữ

Thực tế nhiều trẻ chậm nói vì sống trong môi trường quá yên ắng, cha mẹ quá kiệm lời hoặc thường xuyên dọa nạt ép trẻ phải ngoan ngoãn, im ỉm, thường xuyên ở tình trạng một mình. Bạn nên cho bé tham gia môi trường cần giao tiếp nhiều như cho bé chơi với bạn bè, đi nhà trẻ và người thân trong gia đình tích cực trò chuyện với nhau để bé nghe.

Chậm nói ở trẻ không còn là nỗi lo - Ảnh 1

Khi con chậm nói hơn bạn bè, cha mẹ cũng đừng sốt ruột mà nên giành thời gian nói chuyện nhiều hơn, vẫn tích cực đọc truyện, thường xuyên cho bé nghe âm thanh.

Bạn dạy bé phát âm tên những đồ vật trong nhà để cơ hàm của bé tích cực hoạt động và bắt chước; sau đó hãy vỗ tay hoan hô khen ngợi con. Khi bé có hành động gì thì bạn dùng lời nói diễn đạt lại: con uống nước, bạn hãy lặp lại từ “nước” và khuyến khích bé bắt chước.

2. Buộc con phải nói

Đôi khi trẻ con lười hoặc không có cơ hội nói vì cha mẹ chăm sóc quá cẩn thận. Bé chưa kịp bộc lộ nhu cầu bằng ngôn từ, cha mẹ đã đáp ứng thì vô hình chung đã khiến con mất cơ hội nói. Cha mẹ nên nhớ con họ lúc này cũng sẽ như chàng Thánh Gióng, không có lý do thôi thúc thì bé sẽ không buột ra ngôn ngữ. Vì vậy bạn hãy để bé có cơ hội nói bằng cách:

- Dù biết con có nhu cầu gì, bạn cũng đừng thực hiện ngay, hãy để trẻ phải thốt lên lời, phải có biểu hiện đòi hỏi, hoặc tự bạn hãy hỏi bé những câu “con muốn uống nước à?”, “con muốn…”, và không chấp nhận câu trả lời bằng “gật, lắc” mà hãy bảo “con nói cho mẹ nghe”.

- Đôi khi bạn cố tình hỏi lệch ý con muốn để bé phải có phản ứng chỉ đạo bằng ngôn ngữ. Biết bé cần quả bóng nhưng bạn lại chỉ gấu bông “con muốn cái này à?”

3. Vứt núm vú giả để “mở miệng” bé

Khi bé có vấn đề về khả năng vận động của miệng (khó sử dụng răng, lưỡi, hàm thì cũng rất khó phát ra lời nói. Núm vú giả khiến bé ít khóc và thấy an tâm hơn nhưng ngậm thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến vận động của miệng. Một phần núm vú giả đầy trong miệng, khiến bé không chịu tập nói lâu dần thành ra lười nói.

Mặt khác chúng ảnh hưởng làm xơ cứng cơ hàm, lưỡi ít uyển chuyển nên phát âm không tốt. Nhưng trên thực tế, nhiều cha mẹ vẫn cho con ngậm núm vú giả đến 3-4 tuổi. Khi con chậm nói, bạn càng phải cho bé cai núm vú sớm.

4. Cha mẹ ôn hòa, con mới dám nói

Tâm lý cũng ảnh hưởng tới khả năng ngôn ngữ của trẻ. Khi bé hoang mang sợ hãi triền miên thì sẽ trở nên trầm cảm. Gia đình thường xuyên xung đột, quát nạt, to tiếng với nhau sẽ khiến bé sợ hình ảnh “mở miệng” và có tâm lý thu mình lại. Để phản ứng lại với những lời nói gay gắt, bé dùng cách im lặng, trầm buồn.

Vì vậy, khi có xung đột, bạn không nên để con hứng chịu, đừng cãi nhau trước mặt trẻ. Sau cuộc cãi nhau, bạn đừng “mặt nặng mày nhẹ” đổ lên bé rồi cả nhà “âm thầm như đưa đám”, hãy đưa con ra chỗ khác và tiếp tục trò chuyện với trẻ.

5. Tivi – đồng phạm của ít lời

Chậm nói ở trẻ không còn là nỗi lo - Ảnh 2

Tivi có thể giúp bé ngồi yên, ít quấy nhưng  khi xem một mình trẻ chỉ lắng nghe, nhìn hình ảnh mà ít phản hồi. Vì thế nếu xem tivi thường xuyên, trẻ càng thụ động và không có nhu cầu phải nói.

Vì vậy nếu để bé xem tivi thì bạn cần dạy bé diễn đạt lại những điều thấy trên tivi bằng ngôn từ, không để bé ngồi xem một mình quá lâu.

 

Theo Le Thúy/ Phununews

Tin liên quan

Cho con bú mẹ từ 5 tháng trở lên giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Theo các nhà khoa học chia sẻ việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú...

5 dấu hiệu cảnh báo trẻ dễ mắc rối loạn tự kỷ: Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Dưới đây 5 dấu hiệu cảnh báo trẻ dễ mắc rối loạn tự kỷ, ảnh hưởng không tốt đến tương...

Những biểu hiện của một em bé hư, bạn cần

4 dấu hiệu dưới đây cho thấy bé nhà bạn đang có chiều hướng lệch lạc trong suy nghĩ, cha...

3 món cháo giúp bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh mỗi ngày

Với những món cháo dưới đây mẹ vừa có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé, vừa giúp bé cải...

Những thực phẩm tốt cho phổi, giúp phòng dịch Covid-19 cho bé hiệu quả

Những loại thực phẩm là rất tốt cho hệ hô hấp của trẻ, hút khói bụi, lọc sạch phổi, bảo...

3 bộ phận cha mẹ chạm càng nhiều, trẻ sẽ càng thông minh hơn đấy!

Cha mẹ luôn thích chạm vào con đầy âu yếm, thế nhưng nếu chạm vào 3 bộ phận này càng...

Những thực phẩm khiến trẻ càng ăn càng kém thông minh, nhất là loại thứ 2

4 thực phẩm dưới đây khiến cho quá trình tư duy của trẻ bị chậm lại ảnh hưởng không tốt...

Tin mới nhất