Hầu hết cha mẹ đều biết phơi nắng rất cần thiết cho các bé mới sinh. Phần lớn ông bà, bố mẹ các bé đều cho rằng “Phơi nắng để bé không bị vàng da”, một số đông khác biết “Phơi nắng để con không bị còi xương”.

Trên thực tế, Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) đã đưa ra khuyến cáo khẳng định lại việc phơi nắng không làm giảm vàng da cho con trẻ. Ánh sáng chỉ giúp bạn theo dõi màu sắc da bé mà thôi.

Do đó, nếu phát hiện con vàng da, hãy mang bé đến gặp bác sĩ ngay, đừng chần chừ. Công dụng chủ yếu của việc phơi nắng là tạo Vitamin D.

bo sung vitamin D cho tre 1
Phơi nắng không làm trẻ giảm tình trạng vàng da như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh minh họa: Internet

Như bạn đã biết, Canxi và vitamin D là thành phần không thể thiếu để phát triển bộ xương chắc khỏe cho bé yêu. Và chúng tôi cũng “bật mí” cho bạn điều này nữa: Các dữ liệu khoa học gần đây còn cho thấy 2 dưỡng chất này mang đến rất nhiều lợi ích tiềm tàng to lớn về sức khỏe trong suốt cuộc đời về sau của bé.

Nhu cầu vitamin D và thức ăn ở trẻ

Năm 2008, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo nhu cầu vitamin D hàng ngày cho mọi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, kể từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, là 400UI. Sữa mẹ, dù là thức ăn hoàn hảo nhất cho trẻ, chỉ chứa khoảng 25 UI vitamin D trong 1 lít. Nên mọi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cần được bổ sung thêm vitamin D.

Lưu ý: Nếu trẻ bú từ 1 lít trở lên các loại sữa khác đã tăng cường vitamin D thì đã nhận đủ nhu cầu cần thiết, nên không cần bổ sung thêm nữa.

Ngoài ra, một số thức ăn cũng là nguồn vitamin D dồi dào cho bé. Ví dụ: Các loại cá có dầu (cá hồi, cá thu, cá mòi), thịt đỏ, trứng,…

Bổ sung Vitamin D như thế nào?

Vitamin D có thể được bổ sung bằng cách phơi nắng, vì ánh sáng mặt trời sẽ giúp tổng hợp vitamin D từ tiền chất trong da.

bo sung vitamin D cho tre 2
Cha mẹ có thể cho trẻ phơi nắng theo chỉ dẫn của bác sĩ để bổ sung vitamin D - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, ánh nắng lại có nhiều tác dụng nguy hại đối với mọi người, nhất là với trẻ em: Bỏng da, mất nước, lão hóa và tiềm ẩn nguy cơ ung thư da.

Ngày nay, điều này đặc biệt đáng ngại vì tấm chắn ozon đã bị hư hỏng nặng nề, làm suy giảm khả năng ngăn cản tia UV độc hại. Nếu bé yêu của bạn chưa tới 6 tháng tuổi, hãy hết sức bảo vệ bé tránh ánh nắng mặt trời, vì làn da của bé quá mỏng manh và nhạy cảm nha bạn.

Vậy, nếu bạn vẫn muốn bổ sung cho bé vitamin D bằng cách phơi nắng, điều tiên quyết là phơi sao cho an toàn. 

Một khuyến cáo khá cụ thể mà bạn có thể áp dụng: Nếu bé chỉ được quấn tã, nên cho bé phơi nắng 30 phút mỗi tuần là đủ. Trường hợp bé mặc quần áo và đội nón, chỉ phơi cẳng tay, cẳng chân, cần 90 phút mỗi tuần (nhớ chia nhỏ khoảng thời gian này trong tuần).

bo sung vitamin D cho tre 3
Bổ sung vitamin D cho trẻ có thể thực hiện thông qua đường uống - Ảnh minh họa: Internet

Do những tác dụng có hại của ánh nắng mặt trời, cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho bé yêu là bằng đường uống. Hiện nay, thị trường có những sản phẩm bổ sung vitamin D đơn thuần dạng giọt mà bạn có thể cho bé uống mỗi ngày như Aquadetrim, Sterogyl, Zym D3,… hay các sản phẩm vitamin tổng hợp.

Tóm lại, chỉ trừ những bé uống hơn 1 lít sữa có bổ sung vitamin D mỗi ngày, mọi trẻ nhỏ đều cần được bổ sung vitamin D đều đặn hàng ngày và cách tốt nhất là uống vitamin D đúng liều khuyến cáo.

Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương

Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM