Bên cạnh số giờ ngủ, tư thế ngủ của trẻ sơ sinh cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé trong những năm đầu đời. Đối với thói quen ngủ nằm sấp của trẻ sơ sinh, các chuyên gia cho biết tư thế này có thể dẫn đến nguy cơ nghẹt thở hoặc gây ra các vấn đề về đường hô hấp khác cho bé, cha mẹ cần hết sức chú ý.

Trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp có sao không?

Theo nghiên cứu, tư thế thích hợp của trẻ sơ sinh khi ngủ là nằm ngửa. Trẻ không nên nằm sấp hoặc nằm nghiêng gây ảnh hưởng cho đường thở và sự phát triển bình thường của cơ thể. Theo trang MomJunction, trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ sẽ phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe sau đây:

Nguy cơ thiếu hụt oxy

Trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp có nguy cơ bị thiếu hụt oxy - Ảnh minh họa: Internet

Tư thế nằm sấp sẽ khiến gương mặt trẻ sơ sinh tiếp xúc trực tiếp với giường làm cản trở quá trình khuếch tán khí CO2 khi bé thở ra. Hậu quả là trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thiếu hụt oxy khiến nguồn dưỡng khí đến phổi và các tế bào trong cơ thể bị suy giảm.

Tắc nghẽn đường thở

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ sẽ tạo áp lực lên dạ dày và thực quản dẫn đến tăng nguy cơ nôn trớ, trào ngược, ợ hơi. Một số thức ăn dặm trong thực quản trào ra làm nghẹt khí quản. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên cha mẹ không nên để những trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ nằm sấp khi ngủ.

Thân nhiệt tăng cao

Thân nhiệt trẻ sơ sinh có nguy cơ tăng cao khi nằm sấp - Ảnh minh họa: Internet

Nằm sấp khi ngủ còn khiến thân nhiệt trẻ sơ sinh tăng cao, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng mùa hè. Hậu quả là trẻ có nguy cơ sốt cao và mất nước.

Các chức năng cơ thể bị ảnh hưởng

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ thường bị giảm khả năng phản ứng với âm thanh, vận động cơ thể bị hạn chế và mất nhiều thời gian để thức dậy.

Gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Nằm sấp khi ngủ là một trqng những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) xảy ra một cách bất ngờ, đột ngột ngay cả khi bé đang khỏe mạnh. Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Theo đó, tỉ lệ mắc SIDS khi trẻ ngủ nằm sấp cao hơn 13 lần so với trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ.

Trước những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ sơ sinh nằm sấp, các chuyên gia cho biết cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen nằm ngửa khi ngủ trong những tuần đầu tiên chào đời. Thời gian đầu trẻ có thể cảm thấy khó chịu nhưng sẽ nhanh chóng quen thuộc với tư thể ngủ an toàn cha mẹ đã điều chỉnh.