Nên duyên sau mấy chục năm xa cách

Gian nhà chưa đầy 20m2 lụp xụp của ông Nam (61 tuổi) và vợ, bà Nguyễn Thị Loan (69 tuổi) nằm sâu trong làng Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm vốn là đất nghĩa trang. Mới kết hôn được 2 tháng, ông bà được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho mượn nơi này để kinh doanh sinh sống. Có hẹn ước từ hàng chục năm về trước nhưng đến tuổi xế chiều ông bà mới mới có duyên gặp lại nhau, nên nghĩa vợ chồng.

Năm 18 tuổi, người thanh niên tại miền quê nghèo Trung Châu, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Nơi chiến trường ác liệt, ông bị thương và được một y sĩ tận tình chăm sóc. Người này không ai khác chính là bà Đoan. Thời gian ở gần nhau, ông bà nảy sinh tình cảm và hẹn tìm gặp nhau khi hòa bình lập lại.

Câu chuyện đẫm nước mắt của người thương binh già mất vợ chỉ vì một cú phanh gấp xe - Ảnh 1
Ông Nam và bà Đoan từng có lời hẹn tìm lại nhau sau hòa bình - Ảnh minh họa: Internet

Sau giải phóng, ông Nam xuất ngũ về lại quê hương. Lúc này, ông mất liên lạc với bà Đoan và cũng không nhận được bất cứ thông tin gì về bà. Năm tháng trôi qua, ông lập gia đình với người phụ nữ khác và có 5 mặt con.

Kinh tế khó khăn, ông Nam làm đủ nghề để kiếm sống. Năm 2012, ông lên thành phố chạy ba gác mưu sinh. Chính vào thời điểm này, ông gặp lại cố nhân sau mấy chục năm xa cách.

Một lần ghé vào quán ăn ven đường tại khu vự làng Mễ Trì Thượng, ông Nam tình cờ gặp lại bà Đoan. Sau cuộc gặp mặt, biết được hoàn cảnh éo le, trải qua nhiều thăng trầm của bà sau ly hôn chồng, ông càng thương cảm.

Cuộc sống hôn nhân của ông với người vợ ở quê vốn dĩ cũng không được hạnh phúc. Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, ông Nam và bà Đoan quyết định về chung sống với nhau. Tháng 6/2017, ông bà tiến hành đăng ký kết hôn.

Tai nạn thương tâm, bất ngờ góa vợ

Ngày ông Nam đưa vợ về quê thăm họ hàng, hỏi thông tin về ngày giỗ chạp của tổ tiên để tiện việc thờ cúng cũng là ngày bà Đoan ra đi.

Thời điểm này, ông Nam đang điều khiển xe ba bánh chở vợ ngồi ghế bên cạnh thì chiếc xe taxi chạy ngang đầu, ông bất ngờ phanh gấp. Cú phanh đột ngột khiến bà Đoan ngồi ghế bên không giữ được thăng bằng, ngã đập đầu xuống đường, tử vong tại chỗ.

Chứng kiến cảnh tượng quá đau lòng, ông Nam chỉ biết ôm chầm lấy người vợ đáng thương, gào khóc điên dại.

Câu chuyện đẫm nước mắt của người thương binh già mất vợ chỉ vì một cú phanh gấp xe - Ảnh 2
Người thương binh già tiều tụy sau sự ra đi đột ngột của vợ - Ảnh: Internet

Ngồi một mình trong gian nhà nhỏ hẹp, người đàn ông trải bao sương gió không khỏi xót xa: “…giờ đây, khi cả 2 tình cờ gặp lại sau bao năm xa cách, chưa bù đắp, san sẻ được nhiều cho nhau, thì bà ấy đã vĩnh viễn bỏ tôi mà điTrước mắt, tôi muốn cùng người thân lo toan chu tất cho đám ma của vợ. Sau đó, tôi sẽ vẫn tiếp tục chạy xe ba gác để mưu sinh như trước đây”.

Hiện tại, người thương binh góa vợ vẫn sống lặng lẽ trong gian nhà tạm vợ chồng ông mượn để kinh doanh. Khi nào chính quyền yêu cầu trả lại, ông sẽ lại xoay sở cuộc sống. Đất đai, nhà cửa ở quê nhà đã chia cho người vợ đầu và 5 người con, ông không còn giữ tài sản gì lại cho mình.