Trang chủ Tin sức khỏe

Cắt bỏ khối u cơ mỡ mạch gan nặng 5kg

09/05/2018 05:52

Các bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tiến hành phẫu thuật cắt khối u cơ mỡ mạch gan nặng 5kg cho nam bệnh nhân ở Nam Định. Đây là một bệnh lý hiếm gặp trên thế giới.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 22-1, bệnh nhân Nguyễn Hữu A., sinh năm 1987 ở Nam Định nhập viện vào khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng thiếu máu nặng. Kết quả siêu âm, chụp MRI ổ bụng… cho thấy: Gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23cm x 17cm, tăng sinh mạch nhiều. Xét nghiệm máu cho thấy tỷ lệ tế bào hồng cầu 1,3T/l (giá trị bình thường 3,76- 5,9 T/l). Nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét.

Bệnh nhân đã từng được phát hiện khối u gan cách đó 2 tháng tại 1 bệnh viện ở Đồng Nai nhưng vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị. Trên cơ sở này bác sỹ đặt ra giả thiết về nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu nặng trên bệnh nhân có phải từ khối u gan.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn liên khoa Tiêu hóa-Chẩn đoán hình ảnh-Ngoại-Giải phẫu bệnh-Huyết học. Ngày 9-2 kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trên mảnh sinh thiết gan cho chẩn đoán: U cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma).

Cắt bỏ khối u cơ mỡ mạch gan nặng 5kg ảnh 1
Hình ảnh khối u nặng 5kg sau khi được cắt khỏi gan bệnh nhân (ảnh BVCC)

Sau đó hội chẩn liên khoa lần 2 lại được tiến hành để thống nhất phương án điều trị. Do khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, ngày 6-3 bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

1 tháng sau, các bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại đã tính toán kỹ lưỡng thể tích gan cùng với sự phối hợp của Bác sỹ khoa huyết học dự trù các chế phẩm máu cho cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ. Ngày 5-4, sau 8 giờ đồng hồ kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25cm x 20cm x15cm. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó 8 ngày.

Theo các bác sỹ, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25%-52% trường hợp.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính. Vì vậy, theo dõi sát quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật là rất cần thiết.

Tức nặng vùng cổ do khối u ác tính
Bệnh nhân Lê T.H. (63 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng khó chịu, tức nặng vùng...
XEM TIẾP
Phát hiện khối u hơn 2kg trong tử cung khi đi khám bệnh
Thấy tình trạng rong kinh kéo dài suốt hơn 1 năm, kèm theo người mệt mỏi, xanh xao, bà Mơ, ở Long Biên đi khám...
XEM TIẾP
Rong kinh kéo dài, phát hiện khối u khủng nặng 2kg trong tử cung
Trên hình ảnh siêu âm, khối u trong ổ bụng bệnh nhân vượt quá màn hình, không khác gì một em bé 7 - 8...
XEM TIẾP