Sáng ngày 10/5, anh N.V.T (27 tuổi, quê Bạc Liêu) được bộ phận bảo vệ của Bệnh viện Tư nhân Bình Dương Thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ phát hiện ngã gục tại một quán nước ven đường.

Ngay lập tức các nhân viên y tế đã chuyển anh T. vào khoa cấp cứu trong tình trạng da nhợt nhạt, người ướt đẫm mồ hôi, nôn mửa và không đo được mạch, không nói năng được. Sau khoảng 2 phút cấp cứu ban đầu, các nhân viên y tế đã bắt được mạch và sau hơn 30 phút thì anh T. bắt đầu có phản ứng.

Cấp cứu nam thanh niên bị vỡ nội tạng do tai nạn lao động - Ảnh 1
Hình ảnh nội tạng bị vỡ của bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Theo lời kể của anh T., anh làm phụ hồ cho công trình. Hai ngày trước đó khi anh làm công trình ở Nha Trang thì bị ngã, giàn giáo đập vào vùng sườn trái. Lúc đó có hơi ê ẩm nhưng anh T. nghĩ là bình thường không nguy hiểm nên không chú ý.

Buổi sáng ngày 10/5, anh đi xe từ Nha Trang vào Bình Dương. Khi đang ngồi ở quán nước gần bệnh viện để nghỉ ngơi thì bị ngã gục.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, anh T. được chẩn đoán vỡ lách mức độ nặng và xuất huyết trong ổ bụng. Các bác sĩ sau khi hội chẩn tại giường đã quyết định mổ cấp cứu.

Lúc này anh T. không có người thân nào ở gần và cũng không có điều kiện đáp ứng chi phí phẫu thuật. Trong tình thế cấp bách, liên quan đến tính mạng con người, các bác sĩ đã quyết định đặt sự an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu và quyết định phẫu thuật ngay sau đó.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật và mất khoảng 1 lít máu, tình trạng của anh T. đã dần ổn định.

Cấp cứu nam thanh niên bị vỡ nội tạng do tai nạn lao động - Ảnh 2
Sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định - Ảnh: BVCC

Bs.CK1. Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại Bệnh viện Tư nhân Bình Dương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Lách là một tạng nằm sâu trong khoảng bụng vùng hạ sườn trái. Tuy kích thước chỉ bằng nắm tay nhưng lại chiếm đến 5% cung lượng tim.

Vì vậy khi lách bị tổn thương bệnh nhân thường mất máu rất nhiều và có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không can thiệp kịp thời. Nếu một người gặp tai nạn và có dấu hiệu đau nhiều vùng hạ sườn trái, chóng mặt, buồn nôn thì có khả năng tổn thương lách. Lúc đó bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”.

Bác sĩ Kiên cũng cho biết thêm, nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu không xác định được thân nhân nhưng vẫn được đội ngũ nhân viên y tế cấp cứu kịp thời, vô điều kiện, đúng với giá trị cốt lõi “đặt bệnh nhân làm trung tâm” của bệnh viện.

Hiện tại sức khỏe của anh T. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.