Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 cần đảm bảo cân bằng, khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai này, ngoài chế độ ăn uống đảm bảo 4 nhóm chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng cơ bản, bà bầu cần tránh những thực phẩm nguy hại dưới đây .

Bà bầu 5 tháng không nên ăn gì?

Trang MomJunction đã liệt danh sách những thực phẩm bà bầu mang thai ở tháng thử 5 không nên ăn, bao gồm:

Trái cây đóng hộp

Các sản phẩm trái cây đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản hoàn toàn không tốt cho mẹ bầu và thai nhi ở tháng thứ 5. Bên cạnh đó, nước ép trái cây bày bán tại các cửa hàng cũng không đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Cảnh báo: Những loại thực phẩm nguy hại cho sức khỏe bà bầu 5 tháng - Ảnh 1
Trái cây đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản và dư thừa nguồn natri hoàn toàn không tốt cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn, bà bầu tháng thứ 5 chỉ nên ăn trái tây tươi. Nếu có nhu cầu uống nước ép, chị em nên uống nước ép trái cây tự làm tại nhà.

Thực phẩm giàu chất béo

Ở tháng thứ 5, bà bầu ăn nhiều chất béo có thể tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Nguy cơ này không chỉ ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể bà bầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của  thai nhi.

Cảnh báo: Những loại thực phẩm nguy hại cho sức khỏe bà bầu 5 tháng - Ảnh 2
Ăn quá nhiều chất béo có thể khiến bà bầu mang thai 5 tháng tăng cân mất kiểm soát - Ảnh minh họa: Internet

Thói quen ăn thức ăn nhanh, tiêu thụ số lượng khoai tây chiên, pizza có thể khiến bà bầu trong tam cá nguyệt thứ hai tăng cân không kiểm soát. Do đó, chị em cần loại bỏ thói quen không lành mạnh này.

Cá chứa nhiều thủy ngân

Cảnh báo: Những loại thực phẩm nguy hại cho sức khỏe bà bầu 5 tháng - Ảnh 3
Hàm lượng thủy ngân trong cá có thể gây nhiễm độc cơ thể bà bầu ở tháng thứ 5 -Ảnh minh họa: Internet

Theo Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), bà bầu không nên các loại cá ngừ, cá thu, cá kiếm... cùng những loại cá chứa nhiều thủy ngân khác để tránh nguy cơ nhiễm độc cơ thể, gây hại cho thai nhi. Thay vào đó, bà bầu nên ăn các loại cá đồng và ăn một lượng nhỏ cá hồi để cung cấp các axit béo omega 3, các khoáng chất cần thiết cho trẻ. 

Rượu, bia và các đồ uống có cồn

Cảnh báo: Những loại thực phẩm nguy hại cho sức khỏe bà bầu 5 tháng - Ảnh 4
Bà bầu 5 tháng cần loại bỏ rượu, bia và các đồ uống có cồn để bảo vệ thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu mang thai 5 tháng cần nói “không” với việc uống rượu, bia. Những đồ uống có cồn có thể khiến thai nhi mắc hội chứng rượu bào thai. Các chuyên gia cho biết, bà bầu uống quá nhiều chất kích thích làm lượng cồn truyền dẫn trực tiếp từ cuống rốn sang thai nhi. Tình trạng này kéo dài làm suy giảm về trí lực, thể lực, gia tăng tỉ lệ dị tật ở trẻ sau khi chào đời.