Nấm lưỡi hay còn gọi là tưa lưỡi, đây là một căn bệnh xuất hiện thường xuyên ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Bệnh này khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, chán ăn và thậm chí bỏ ăn. Vậy chúng ta nên làm gì khi trẻ bị nấm lưỡi? Các mẹ đừng quá lo lắng vì có thể áp dụng các biện pháp dưới đây.

Nguyên nhân và biểu hiện khi trẻ bị nấm lưỡi

Trẻ bị nấm lưỡi gây nhiều tác hại mà mẹ cần có biện pháp điều trị
Trẻ bị nấm lưỡi gây nhiều tác hại mà mẹ cần có biện pháp điều trị (Ảnh: Internet)

Nấm lưỡi do vi khuẩn nấm Candida Albicans gây nên. Mà vi khuẩn này phát triển được là do trẻ không được chăm sóc kỹ càng, vệ sinh cá nhân kém và chế độ ăn uống không đảm bảo.

Khi mắc bệnh này, vùng lưỡi của trẻ sẽ xuất hiện những chấm màu trắng dạng tròn và tạo thành một sợi dây trên lưỡi. Trẻ sẽ có cảm giác khó chịu, đau rát và khấy khóc. Những lúc này, trẻ sẽ không muốn bú ngủ, bỏ ăn, biếng ăn, ăn không ngon miệng. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn sẽ khiến lưỡi bị viêm đỏ và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Tác hại khi trẻ bị nấm lưỡi

Không chỉ làm trẻ biếng ăn, gây suy dinh dưỡng mà nếu như bạn không có biện pháp điều trị kịp thời và để cho vi khuẩn lây lan thì sẽ gây lở loét. Vi khuẩn nấm có thể lan xuống đường ruột và có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cấp cũng như một số bệnh tiêu hóa nguy hiểm khác.

Cách điều trị bệnh nấm lưỡi cho trẻ

Khi phát hiện trẻ bị nấm lưỡi thì việc đầu tiên các mẹ cần làm đó là đưa trẻ đi khám bác sĩ để chẩn đoán bệnh cũng như có lời khuyên vể cách điều trị an toàn nhất.

Sử dụng gạc sạch vệ sinh lưỡi cho trẻ giúp trị nấm hiệu quả
Sử dụng gạc sạch vệ sinh lưỡi cho trẻ giúp trị nấm hiệu quả (Ảnh: Internet)

Nếu như bệnh nhẹ, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối bình thường để súc miệng hàng ngày cho trẻ. Mẹ nên đứng bên cạnh và nhắc nhở trẻ vì có thể trẻ sẽ nuốt nước muối. Hoặc tốt hơn hết, mẹ hãy sử dụng tấm gạc sạch tẩm nước muối rồi lau miệng và đầu lưỡi cho trẻ nhé.

Khi bệnh nấm lưỡi nặng hơn, mẹ nên dùng các loại thuốc đặc trị nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. Một số sản phẩm có thể gây dị ứng hay tác dụng ngược nên trẻ bị bệnh gan hay dị ứng với thành phần trong thuốc thì không nên sử dụng và chọn loại khác.

Cách phòng bệnh nấm lưỡi cho trẻ

Để ngăn ngừa bệnh hiệu quả, mẹ cần chú ý đến công đoạn vệ sinh cơ thể cho trẻ. Nên làm sạch khoang miệng, lưỡi cho trẻ đúng cách và thường xuyên mỗi ngày hoặc sau khi vừa ăn hay bú mẹ xong.

Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi ăn để làm sạch khoang miệng. Hoặc có thể cho trẻ ăn bột vì nó cũng giúp vệ sinh răng miệng khá tót đấy.

Mỗi tuần, mẹ nên dùng nước muối sinh lý và cho trẻ súc miệng 1 lần đê loại bỏ vi khuẩn gây hại. Riêng đối với trẻ sơ sinh, bạn nên dùng gạc mềm để không làm tổn thương lưỡi của trẻ nhé.

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt ngăn ngừa bệnh nấm lưỡi hiệu quả
Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt ngăn ngừa bệnh nấm lưỡi hiệu quả (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, mẹ đừng nên cho con ăn vặt, ăn bánh kẹo, uống nhiều nước ngọt để hạn chế tạo môi trường tốt cho các loại nấm gây hại phát triển.

Bệnh nấm lưỡi cần được phát triển kịp thời trước khi nó di chuyển xuống dạ dày để đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ. Nếu bạn chưa có kỹ năng chăm sóc con tại nhà thì khi phát hiện bệnh nên đi khám bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích nhé.