Trong đa số trường hợp hơi thở có mùi, tình trạng này là do vệ sinh răng miệng kém, nhưng đôi khi mùi hơi thở cũng liên quan đến một số vấn đề về sức khỏe.


Mỗi loại mùi thơi thở khác nhau có thể giúp bác sĩ xác định được các bệnh lý liên quan. Dưới đây là 7 loại mùi hơi thở khác nhau chỉ ra các vấn đề khác nhau về sức khỏe mà bạn cần biết.

Hơi thở có mùi trái cây


Hơi thở có mùi trái cây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2. Mùi này có thể là do ketoacidosis, một trạng thái trao đổi chất liên quan đến bệnh tiểu đường. Một hàm lượng cao chất xeton có trong cơ thể khi mắc bệnh tiểu đường là thủ phạm khiến hơi thở có mùi trái cây.
Hơi thở có mùi amoniac (mùi khai)


Khi hơi thở của một người có mùi amoniac, đó là dấu hiệu cho thấy người đó đang gặp các vấn đề liên quan đến thận.

Hơi thở có mùi mốc


Mùi mốc bốc ra từ hơi thở của một người có thể liên quan đến vấn đề về gan, chẳng hạn như bệnh xơ gan. Mùi này cũng thường gặp ở nhưng người bị nghiện rượu.

Hơi thở có mùi hôi tanh


Bệnh Trimethylaminuria là một tình trạng mà cơ thể không thể phân hủy trimethylamine, một hợp chất có mùi hôi tanh rất khó chịu. Nếu một người mắc bệnh Trimethylaminuria thì hơi thở của họ sẽ có mùi hôi tanh như cá ươn.

Hơi thở có mùi pho mát


Mùi pho mát bốc ra từ hơi thở của một người có thể là dấu hiệu mũi gặp vấn đề. Hội chứng chảy dịch mũi sau (Post-natal drip) khiến dịch nhầy tích tụ trong mũi gây ra khiến hơi thở có mùi hôi.

Hơi thở có mùi phân


Nếu hơi thở có mùi thối như phân, bạn có thể đang gặp vấn về hệ tiêu hóa chẳng hạn như bị tắc ruột.