Tại sao cần thêm dầu ăn vào thức ăn dặm của trẻ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi cần khoảng 35 – 50% nguồn năng lượng trong chất béo từ khẩu phần ăn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển thể lực và trí lực.

Trong 3 năm đầu đời, não bộ trẻ phát triển với tốc độ rất nhanh chóng. Khi vừa chào đời, não bộ trẻ sơ sinh chứa khoảng 100 tỷ nơ ron thần kinh nhưng chưa được kết nối thành mạng lưới. Trọng lượng não lúc này nặng bằng khoảng 25% não bộ người lớn. Từ 3 tuổi trở đi, não bộ trẻ đã hoàn thiện khoảng 80% cấu trúc.

Thêm dầu ăn vào thức ăn dặm của trẻ sẽ giúp cơ thể và não bộ con phát triển toàn diện - Ảnh minh họa: Internet

Quá trình phát triển não bộ ở trẻ đòi hỏi cơ thể phải cung cấp một lượng dưỡng chất nhất định. Trong đó, chất béo chiếm 60% khối lượng não bộ và các dây thần kinh. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho não bộ trẻ và toàn cơ thể. Chất béo còn là dung môi hữu hiệu có tác dụng hòa tan các vitamin A, D, E, K trong cơ thể. Thiếu chất béo, trẻ có nguy cơ thiếu hụt vitamin A, vitamin D gây ảnh hưởng đến thị lực và chiều cao.

Dầu ăn là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, ngay từ giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên thêm dầu ăn khi chế biến thức ăn cho con giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất.

Các thêm dầu ăn vào thức ăn dặm cho trẻ

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, khoa dinh dưỡng Bệnh viện hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết cha mẹ có thể thêm dầu ăn cho trẻ em, dầu ô liu, dầu óc chó, dầu bơ, dầu dừa, dầu gấc…. hoặc các sản phẩm dầu thực vật khác trong chế biến thức ăn để thêm vào món ăn dặm của con.

Liều lượng và cách thêm dầu ăn theo độ tuổi cụ thể như sau:

Trẻ 6 tháng tuổi: Cha mẹ ưu tiên dùng dầu ô liu loại nguyên chất (virgin) hoặc siêu nguyên chất (extra virgin) hoặc dầu hướng dương 100%. Lượng sử dụng từ ½ - 1 muỗng cà phê mỗi ngày, không quá 4 ngày mỗi tuần.

Lượng dầu ăn thêm vào thực phẩm của bé gia tăng theo độ tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ từ 7 tháng – 3 tuổi: Dùng một trong các loại dầu ăn: Dầu ô liu loại có thể nấu nướng, dầu oliu nguyên chất (virgin hoặc extra virgin), dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu óc chó.

Thêm quá nhiều dầu ăn có thể khiến bé bị biếng ăn - Ảnh minh họa: Internet

Liều lượng: Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi dùng 1 – 2 muỗng dầu ăn mỗi ngày. Trẻ từ 1 – 3 tuổi dùng từ 2 – 3 muỗng mỗi ngày. Tần suất dùng không quá 4 ngày một tuần. Nếu cha mẹ chế biến món chiên xào thì không cần thêm dầu ăn trực tiếp.

Chú ý: Cha mẹ không dùng mỡ động vật khi chế biến thức ăn cho bé, đặc biệt các bé dưới 1 tuổi. Những loại mỡ này gây nguy cơ nhiễm khuẩn cao đồng thời thành phần chất béo của mỡ động vật không tốt cho hoạt động trí não và quá trình hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể bé.