Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nhận diện gạo có chất gây hại

Gạo là thực phẩm quen thuộc cho hầu hết các gia đình. Dưới đây là một số cách nhằm giúp người tiêu dùng tránh mua phải những loại giạo tẩm chất diệt nấm, mốc hoặc bị bỏ hương liệu để tạo mùi hương.

Để bảo quản được lâu và tránh nấm, mốc một số cửa hàng đã phun hóa chất để diệt  mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo. Bên cạnh đó, còn có một số cửa hàng còn tẩm một số loại hương làm gạo trắng hơn, nhằm thu lợi nhuận cao hơn.

Nếu sử dụng lâu dài, theo thời gian những hóa chất này sẽ tồn động lại trong cơ thể của người dùng gây ra nhiều căn bệnh thậm chí có thể dẫn tới ung thư.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết, hóa chất, phụ gia trong danh mục cấm sử dụng hoặc có dư lượng tồn dư trong gạo vượt giới hạn tối đa thì có thể rất gây hại cho sức khỏe con người.

Để nhận biết được những loại gạo có chứa hóa chất hay không ông Phan Thành Trực, một chủ cửa hàng gạo lâu năm ở TP.HCM cho biết “Những loại gạo có chất tạo mùi thường có màu trắng bóng, còn với gạo sạch có màu trắng đục, ít khi bị vỡ vụn khi nấu có mùi thơm lâu chứ không như gạo có chất tạo mùi”.

Cách nhận diện gạo có chất gây hại - Ảnh 1
Gạo có hóa chất thường có màu trắng bóng. Ảnh minh họa

Một chủ vựa gạo khác cũng ở quận Bình Thạnh cho hay “Những loại gạo có hóa chất khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm hơi bở, không dẻo lắm và hương của gạo có hóa chất cũng có mùi hắc chứ không thơm nhẹ như gạo bình thường. Người dùng nên chọn những loại gạo đều,  ít hạt màu vàng và gạo sạch vẫn còn 1 chút cám sót lại”.

Cách nhận diện gạo có chất gây hại - Ảnh 2
Gạo sạch thường có màu trắng đục. Ảnh minh họa

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP.HCM, gạo có sử dụng hương liệu tạo mùi thì nhận biết không khó. Gạo có sử dụng hương liệu thường có mùi thơm gắt, chỉ thơm mấy ngày đầu, vài ngày sau không còn mùi thơm và khi nấu chín không còn mùi thơm.

Theo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Tin liên quan

Con dâu hì hục cọ rửa xoong nồi, mẹ chồng “rỉ tai” mẹo nhỏ chỉ cần 3 giây là sạch...

Ai cũng biết rằng xoong, nồi dùng lâu rất dễ bị bám những những vết bẩn cứng đầu. Đặc biệt...

Cách mới rất nhanh và dễ giúp luộc gà không nứt da, chặt gà gọn đẹp, một phát ăn ngay,...

Có rất nhiều hướng dẫn để luộc gà thắp hương hay bày cỗ không bị nứt da. Nhưng có một...

Có nên đóng nắp sau khi giặt máy? Hóa ra nhiều gia đình đã làm sai suốt bao nhiêu năm

Máy giặt lồng ngang vốn đã kín nay càng kín hơn vì lớp lót cao su của máy giặt sẽ...

Bật mí công thức làm cơm nắm muối vừng ngon bất bại, ăn thay bữa sáng giúp giảm cân hiệu...

Cơm nắm muối vừng là một món ăn quen thuộc, đặc biệt cho vào những dip rằm, mùng 1 hoặc...

Ăn ngô 30 năm giờ mới biết cách bảo quản ngô như thế nào để cả năm không hỏng

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể bảo quản được ngô cả năm, thích ăn lúc nào...

Nước ngọt uống xong chớ vứt vỏ, dùng làm bẫy chuột theo cách này khiến chuột ''một đi không thể...

Nghe tưởng chừng vô lí nhưng chỉ với vài vỏ lon nước ngọt và một bể cá cũ không còn...

Rửa đỗ xong đừng xào ngay, phải thêm 2 bước nữa, nhiều người làm sai nên không ngon, giòn

Để món đỗ xào luôn giòn ngon, xanh mướt mắt cũng cần chút bí quyết tuy đơn giản nhưng hiệu...

Tin mới nhất