Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn nhất

Với cách nấu ăn dặm kiểu Nhật bé sẽ được học ăn thô sớm, làm quen với nhiều loại mùi vị thức ăn giúp chuyện ăn uống sau này dễ dàng hơn.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học mang đến nhiều lợi ích cho bé. Một trong những lợi ích nổi bật của phương pháp này là giúp bé có khả năng ăn thô sớm. Đồng thời phương pháp ăn dặm kiểu Nhật còn tạo cơ hội cho bé được làm quen với mùi vị của từng loại thực phẩm.

Với các ưu điểm vượt trội, ăn dặm kiểu Nhật càng lúc càng được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ còn bối rối, chưa hiểu rõ về cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mẹ các kiến thức cần thiết về phương pháp ăn dặm khoa học này.

1. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thay vì ăn bột, bé sẽ bắt đầu ngay với cháo loãng rây qua lưới trong giai đoạn đầu tiên. Sau đó mẹ sẽ chuyển sang cho bé ăn cháo đặc kèm rau củ, tiếp đến sẽ cho bé ăn cơm nhão kèm thịt, cá, rau củ.

 Bé sẽ bắt đầu tập ăn với cháo loãng rây qua lưới trong giai đoạn đầu. (Ảnh minh họa)
 Bé sẽ bắt đầu tập ăn với cháo loãng rây qua lưới trong giai đoạn đầu. (Ảnh minh họa)

Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ phải đảm bảo bữa ăn của bé luôn đủ bốn nhóm thực phẩm bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm và vitamin. Các loại thực phẩm phải được chế biến riêng, không thêm gia vị, không trộn lẫn để giúp giữ nguyên mùi vị. Đây là cách mẹ Nhật giúp cho bé làm quen với mùi vị của các loại thức ăn khác nhau, từ đó giúp phát triển vị giác.

2. Ăn dặm kiểu Nhật chia thành giai đoạn như nào?

Ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn với các cách chế biến phù hợp.

- Giai đoạn 1 (từ 5-6 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ sẽ cho bé tập ăn bằng thìa và làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Trong giai đoạn này, bé có thể ăn 5-6 bữa 1 ngày, trong đó 4 bữa là sữa mẹ hoặc sữa công thức, 1-2 bữa còn lại là bữa ăn dặm. Với cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé ở giai đoạn này, cha mẹ nên chế biến thành dạng bột loãng, sánh mịn để bé dễ nuốt.

- Giai đoạn 2 (từ 7-8 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé có thể dùng lưỡi để đưa thức ăn xuống cổ họng. Vì vậy mẹ cần ninh mềm, nghiền sơ thức ăn của bé để bé có thể nuốt thức ăn. Trong giai đoạn này bé sẽ ăn 3-4 bữa sữa và ăn thêm 2 bữa ăn dặm.

- Giai đoạn 3 (từ 9-11 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé đã biết nhai trệu trạo vì vậy thức ăn của bé cần được làm thô hơn nhưng vẫn phải đủ mềm để bé có thể dùng lợi nhai. Thức ăn nên cắt khoảng 0,5cm, dài 2-3 cm để bé có thể bốc ăn. Mẹ cũng điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của bé. Trong giai đoạn này bé có thể ăn 3 bữa ăn dặm 1 ngày.

- Giai đoạn 4 (từ 12- 15 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé đã có nhiều răng hơn nên mẹ có thể cho bé các loại thức ăn thô để nhai. Một ngày bé có thể ăn 3 bữa ăn dặm chính, cộng thêm các bữa phụ và uống thêm sữa.

3. Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật

Để giúp bé ăn ngon, lớn nhanh, mẹ hãy tham khảo cách nấu ăn dặm kiểu Nhật sau đây cho bé:

 Mẹ nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo 10 nước trong giai đoạn đầu. (Ảnh minh họa)
 Mẹ nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo 10 nước trong giai đoạn đầu. (Ảnh minh họa)

- Độ đặc của cháo: Tỉ lệ gạo nước là 1:10. Khi bé lớn hơn, độ đặc của cháo sẽ tăng dần.

- Chất đạm: 5-10g (thịt, cá, trứng…) 1 ngày

- Tinh bột: 5-30g (gạo, mì, bánh mì…) 1 ngày

- Rau xanh và hoa quả: 5-10g (bí ngô, cà rốt, súp lơ, chuối, cà chua, táo…) 1 ngày

- Thịt: Chọn loại thịt nạc tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Khi ăn thì luộc chín, rồi giã nhỏ và rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm một ít bột năng vào trộn đều. Sau đó đem nấu cùng cháo.

- Cá: Lọc phần thịt cá, luộc chín. Sau đó mẹ rây qua lưới rồi hòa loãng với nước luộc. Cho thêm một ít bột năng vào trộn đều rồi nấu cùng cháo.

- Lòng đỏ trứng: Mẹ không nên cho bé 6 tháng tuổi ăn lòng đỏ trứng. Nếu cho ăn thì chỉ nên cho ăn 1 thìa nhỏ 1 bữa để xem bé có bị dị ứng không hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.

Theo Lê Ánh/Eva/Khám Phá

Tin liên quan

Cách thêm dầu ăn vào món ăn dặm giúp cơ thể bé hấp thu tối đa dưỡng chất, phát triển trí thông minh

Thêm dầu ăn vào món ăn dặm cho trẻ một cách hợp lý sẽ giúp não bộ trẻ phát triển...

Cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Nếu bé đang tập ăn dặm thì mẹ nên học cách nấu cháo trứng gà cho bé. Bởi đây là...

Mách mẹ cách nêm gia vị vào thức ăn dặm của bé để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Bài viết sẽ cung cấp phương pháp giúp cha mẹ chọn thời điểm và liều lượng gia vị cần nêm...

Cha mẹ có nên cho trẻ ăn dặm bằng gạo lứt không?

Có nên cho trẻ ăn dặm bằng gạo lứt hay không là thắc mắc của không ít các bậc phụ...

Mách mẹ cách chế biến dâu tây cho trẻ ăn dặm chuẩn vị thơm ngon để con nhanh cao lớn

Sắc đỏ bắt mắt của những trái dâu tây chín mọng luôn khiến trẻ cực kỳ hào hứng trong từng...

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý cách thay đổi cấu trúc thức ăn khi chế biến các món ăn dặm cho bé

Món ăn cho trẻ ăn dặm không chỉ yêu cầu về tính đa dạng mà còn đảm bảo quá trình...

Khi nào cha mẹ cho trẻ sơ sinh ăn dặm để tốt cho hệ tiêu hóa?

Cho trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào là thích hợp để cơ thể con hấp thụ được chất dinh...

Tin mới nhất