Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết

Tôm tươi ngon, chắc ngọt được hấp với tỏi phi thơm lừng, còn được kết hợp với nước sốt từ nước tương và hành lá mặn mà sẽ tạo nên hương vị đậm đà, quyến rũ khó quên cho món tôm hấp hành tỏi.

Nguyên liệu làm món tôm hấp hành tỏi

- Tôm: 300gr

- Hành lá: 4 - 5 cây

- Miến: 50gr

- Tỏi: 1 củ

- Dầu ăn: 2 thìa súp   

Gia vị xốt:

Nước tương: 1 thìa súp

Nước dùng gà (hoặc nước lọc): 2 thìa súp

Đường: 1 thìa cà phê

Cách làm món tôm hấp hành tỏi

- Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt bớt râu cho gọn gàng, rút chỉ đen trên lưng tôm, dùng đầu dao nhọn rạch dọc lưng tôm, sâu khoảng 2/3 (lưu ý đừng chẻ đứt tôm nhé) thân tôm, đặt ra đĩa, làm lần lượt đến khi hết tôm.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết - Ảnh 1

- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ. Tiếp theo là công đoạn làm nước xốt, chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ, cho vào nồi : 1 thìa súp nước tương + 2 thìa súp nước dùng gà (hoặc nước lọc) + 1 thìa cà phê đường + hành lá thái nhỏ, cho lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun và khuấy đều để đường tan hết, các gia vị hòa quyện với nhau và hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết - Ảnh 2

Miến đem ngâm đến khi nở mềm thì vớt ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa súp dầu ăn vào đun nóng rồi trút tỏi băm nhỏ vào phi thơm, đến khi tỏi dậy mùi và chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, tiếp tục đảo nhanh tay, vì sau khi tắt bếp dầu còn độ nóng cao nên các bạn chú ý quan sát khi tỏi chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp ngay kẻo làm cháy tỏi. Chuẩn bị 1 chiếc đĩa sâu lòng chịu được nhiệt, trải miến đều xuống phía dưới đĩa rồi đặt từng con tôm lên trên miến, phần lưng hướng lên trên, rưới phần tỏi phi này vào khe rạch trên lưng tôm, rồi rưới đều lên toàn bộ đĩa tôm. Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt đĩa đựng tôm vào hấp trong khoảng 10 - 12 phút là tôm và miến chín.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết - Ảnh 3

Lúc này các bạn lấy đĩa tôm ra khỏi nồi hấp, rưới phần nước xốt hành lá lên trên, đặc biệt là phần khe rạch trên lưng tôm để nước xốt dễ dàng ngấm vào thớ thịt của tôm, giúp hương vị tôm thêm đậm đà, tròn vị hơn.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết - Ảnh 4

Chúc các bạn thành công với cách làm món tôm hấp hành tỏi này nhé!

Theo Lan My/Dân Việt

Tin liên quan

Mát trời làm ốc xào măng chua cay, ăn một lần là "nhớ nhau cả đời"

Từng miếng thịt ốc giòn giòn, ngậy ngậy ăn kèm với măng tươi chua chua, thoang thoảng vị se cay...

Cách làm thịt bò khô dai ngon đúng điệu chẳng cần lò nướng, tha hồ nhâm nhi ngày mưa

Thịt bò khô là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt phù hợp để nhâm nhi...

Đổi vị cho cả gia đình ngày cuối tuần với cách làm món phở xào thơm ngon, lạ miệng cực đơn giản

Nếu bạn đã chán ngấy với những bữa cơm đơn điệu hàng ngày thì món phở xào sẽ là sự...

Cách làm món thịt chiên gừng kiểu Nhật thơm ngon lạ miệng, giúp bữa ăn cuối tuần hấp dẫn như nhà hàng

Nếu bạn đã chán ngấy món thịt chiên nước mắm thông thường thì hãy thử biến tấu với một chút...

Tuyệt chiêu làm món vịt om sấu và măng cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Món vịt om sấu măng chuẩn vị thơm ngon, béo ngậy của thịt vịt kết hợp với vị chua của...

Cách làm món thịt ba chỉ nướng mềm ngon, thơm lừng gian bếp

Thịt ba chỉ hay còn gọi thịt ba rọi là một trong những nguyên liệu dễ chế biến thành các...

Cách làm món thịt viên chiên hoàn hảo

Món thịt viên chiên chuẩn có nước sốt cho vị ngon, mùi thơm hấp dẫn khiến bạn muốn thưởng thức...

Tin mới nhất