Cách làm mứt gừng lát khô ấm bụng cho ngày lạnh

Gừng có tính cay, vị ấm, khi ăn vào sẽ có tác dụng điều hòa khí huyết, bồi bổ sức khỏe. Cùng biến hóa loại gia vị bổ dưỡng này thành món mứt ngon ngọt để nhâm nhi cùng gia đình mỗi dịp cuối tuần nhé. Cách làm mứt gừng lát khô chỉ gồm vài bước đơn giản thôi:

Nguyên liệu

- 2kg gừng tươi

- 0.8 – 1kg đường trắng

- 2 muỗng muối       

- 1 quả chanh tươi

- Bột Vani

Cách làm mứt gừng lát khô

Bước 1 

Nguồn: Internet

Gừng mua về rửa sạch rồi cạo đi lớp vỏ trên bề mặt.

Thái gừng thành các lát thật mỏng (có thể dùng dao bào để bào mỏng gừng).

Bước 2 

Nguồn: Internet

Ngâm gừng vừa thái mỏng vào thao nước đã pha sẵn muối. Đợi 1 lúc thì vớt ra rổ, để ráo.

Tiếp đó, cho gừng vào nồi, đổ nước đầy, đun sôi trong khoảng 2-3 phút.

Chắt nước luộc cũ, thêm nước mới và đun sôi lần 2, nhớ bỏ thêm nước chanh vào nồi để gừng được tươi màu. Việc đun lại sẽ giúp làm giảm vị cay của gừng.

Bước 3

Nguồn: Internet

Đem phần gừng vừa luộc rửa lại vài lần để loại bỏ vị chanh.

Tẩm đường vào gừng (tỉ lệ khoảng 2kg gừng dùng 1kg đường)

Để yên khoảng 2 tiếng hoặc đến khi thấy đường tan đều thì bắt đầu sên mứt.

Bước 4

Nguồn: Internet

Bắc chảo nóng, cho hỗn hợp gừng đã thấm đường vào đun (lửa vừa).

Lâu lâu lại dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy, đến khi nước đường trong chảo sệt lại thì giảm lửa nhỏ.

Đảo tiếp tục cho đến khi đường khô và bám đều vào miếng gừng, thấy nặng đũa thì cho bột vani vào tạo mùi thơm rồi tắt bếp.

Đảo thêm vài lần nữa rồi bắc chảo xuống, để nguội là dùng được. 

Nguồn: Internet

Mứt gừng thành phẩm có vị cay dịu nhẹ với lớp đường nhạt bọc ngoài vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể bảo quản mứt gừng trong lọ thủy tinh hoặc hũ kín để dùng dần.

Chúc các bạn thành công!