Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt thơm ngon đãi Tết, ăn một lần là nhớ mãi

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt dưới đây rất thích hợp để chiêu đãi khách nhân dịp Tết này.

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt thơm ngon đãi Tết, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 1
Món mứt chùm ruột thơm ngon theo cách này sẽ góp phần làm cho Tết thêm đầm ấm. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt chùm ruột chua ngọt gồm: 

- 1kg chùm ruột tươi (chọn trái to, không bị dập nát)

- 500g đường 

- 1 củ gừng loại vừa, rửa sạch vỏ

- 1 thìa ớt bột

- Muối

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt thơm ngon đãi Tết, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 2
Quả chùm ruột tươi chuẩn bị trước khi làm mứt. Ảnh: Internet.

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt được thực hiện như sau:

- Đầu tiên, chùm ruột sau khi mua về hoặc hái từ trên cây xuống hãy nhặt bỏ cuống, sau đó rửa sạch rồi cho vào một thau nước có pha sẵn một ít muối ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. 

- Tiếp tục, hãy lấy khoảng 15 đến 20 quả chùm ruột đặt lên trên một mặt bàn hoặc tấm thớt sạch, sau đó dùng 1 tấm thớt khác đè lên trên rồi vừa ấn nhẹ vừa xoay đều để những quả chùm ruột mềm ra mà không bị dập nát. Hãy làm như thế lần lượt cho đến khi hết chùm ruột rồi rửa lại với nước khoảng 2 đến 3 lần cho chùm ruột bớt mặn và ra nước chua. 

- Kế đến, bạn hãy sử dụng khăn sạch để vắt nước chua bằng cách cho lần lượt một ít chùm ruột vào khăn, dùng sức vắt thật ráo nước để món mứt chùm ruột sau khi thành phẩm không bị nhão. 

- Sau đó, bạn hãy cho chùm ruột vào trong chảo, thêm đường vào trộn đều rồi để yên khoảng 2 đến 3 tiếng cho đường tan đều và ngấm vào chùm ruột. Những quả chùm ruột sau khi vắt nước có vẻ nhăn, méo, nhưng sau khi được tẩm ướp với đường sẽ trở nên căng tròn hơn. 

- Giờ thì bạn có thể đặt chảo lên bếp và tiến hành sên mứt chùm ruột rồi đấy! Hãy sên chùm ruột với mức lửa lớn cho đến khi nào đường trong chảo sôi lên thì hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục rim. 

- Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy giã nhuyễn một củ gừng để nguyên vỏ rồi cho vào chảo mứt chùm ruột để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn cho món mứt. Sau đó cho thêm ớt bột vào chảo rồi đảo lại lần nữa. 

- Cứ tiếp tục đun chảo mứt ở mức lửa liu riu như thế để đường trong chảo sên lại, chùm ruột chuyển hẳn sang màu cam thì đảo nhẹ cho tới khi chùm ruột ráo và có màu đỏ tươi là hoàn thành, khi đó bạn tắt bếp được rồi. 

- Cuối cùng, hãy đợi mứt chùm ruột nguội hẳn rồi cho vào một lọ thủy tinh sạch để bảo quản. Khi ăn, bạn chỉ cần mở ra lấy 1 ít rồi đậy nắp lại thật kỹ là được. 

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt thơm ngon đãi Tết, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 3
Mứt chùm ruột đỏ tươi tự nhiên, không cần dùng phẩm màu sẽ mang lại màu sắc tươi mới cho dịp đầu xuân của gia đình bạn. Ảnh: Internet.

Cách làm này thật sự rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian để bạn có được một món mứt chùm ruột đậm vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp ngay thôi!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt chùm ruột chua ngọt mà Phụ Nữ Sức Khỏe chia sẻ trên đây!

Lục Anh

Tin liên quan

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Tin mới nhất