Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền của dân tộc, nó là ngày mà gia đình được đoàn tụ, sum vầy bên bữa cơm gia đình, trong các dịp chơi bời vui vẻ. Văn hóa ẩm thực ngày Tết cũng trở nên phong phú và đậm đà hơn với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, bánh giày, chả giò... Thiếu nó như thiếu đi hẳn hương vị ngày Tết. Tùy vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà chúng ta có những món ăn đặc trưng.

Nhân dịp năm mới sắp đến, phunusuckhoe.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món chả cá thác lác, một món ăn khá đặc trưng của người dân xứ Huế. Mang một chút đậm đà, một chút tình người, một chút hương thơm ý vị cho ngày Tết đoàn viên của gia đình với món chả cá thác lác này ngay hôm nay bạn nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm món chả cá thác lác - Ảnh: Internet

-    Cá thác lác

-    Tôm sú

-    Hành tím, tỏi

-    Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, dưa leo, rau húng...

-    Gia vị thông thường: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, muối, dầu ăn, dầu điều, sốt mayonnaise...

Hướng dẫn cách làm món chả cá thác lác

Một trong những tiêu chí của món ăn ngon đó là nguyên liệu phải sạch và tươi sống. Do đó, bạn nên chọn mua cá thác lác khi còn tươi, mang còn đỏ, mắt trong. Đồng thời tôm sú mua khi còn sống sẽ là tốt nhất.

Sơ chế:

-    Các thác lác rửa sạch với nước muối để giảm độ tanh. Sau đó dùng dao rọc theo sống lưng và bụng cá tách lấy phần thịt khỏi xương cá. Tiếp theo bạn hãy lấy con dao nhỏ hoặc muỗng để nạo lấy phần thịt cá, bỏ da. Sau đó đem xay nhuyễn để tạo thành chả cá thác lác.

Tiến hành lọc xương lấy thịt làm chả cá thác lác - Ảnh: Internet

-    Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ sống lưng. Sau đó băm hoặc giã nhuyễn.

-    Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

-    Các loại rau rửa sạch, để ráo.

Thực hiện:

-    Trước tiên, bạn cần nhồi chả cá để nó tạo độ kết dính và không bị dính tay. Vừa nhồi bạn vừa thêm vào một chút xíu dầu ăn để dễ tạo miếng hơn.

-    Tiếp theo, bạn cho tất cả nguyên liệu bao gồm chả cá thác lác, tôm xay, hành và tỏi băm nhuyễn vào một cái tô.

-    Tiến hành ướp gia vị bao gồm: đường, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại. Bạn nên nhồi đều tay thật kỹ để gia vị thấm đều vào món chả cá đồng thời món ăn sẽ ngọt và dai hơn. Ướp trong khoảng 20 phút là được.

-    Tiếp theo, vo chả cá thành những viên nhỏ vừa ăn.

Vo hỗn hợp này lại thành những viên chả cá thác lác vừa ăn - Ảnh: Internet

-    Lấy một nồi nước đun sôi. Cho toàn bộ chả cá vào hấp, để trong khoảng 10 – 15 phút cho chả cá vừa chín tới thì tắt bếp và lấy chả ra để nguội.

-    Tiến hành nướng (hoặc chiên nếu bạn thích)

Trước khi nướng, bạn hãy phết một chút dầu điều và sốt mayonnaise lên viên chả cá thác lác. Dầu điều sẽ giúp cho món ăn có màu sắc chả hấp dẫn hơn và thơm ngon hơn. Đồng thời sốt mayonnaise sẽ tạo độ bóng, chả cá không bị cháy khét khi nướng. Sự kết hợp này sẽ tạo nên sự ngon lạ miệng, hấp dẫn cho món ăn.

Nướng đến khi viên chả cá chuyển sang màu nâu đẹp mắt là được.

Món chả cá thác lác tôm nướng trông hấp dẫn - Ảnh: Internet

Hoàn thành:

Chỉ cần vài bước thực hiện không quá cầu kỳ và công phu khiến cho cách làm món chả cá thác lác trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Món ăn đặc trưng xứ Huế này sẽ vào thực đơn ăn uống của gia đình bạn trong dịp Tết sắp tới với sự hấp dẫn mà không ai có thể chối từ.

Ăn một miếng bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa phải, độ dai của cá, độ ngọt của tôm cùng hòa quyện với độ beo béo của sốt mayonnaise. Thực sự món ăn này rất tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua, chúc bạn thực hiện thành công món chả cá thác lác này nhé.