Chè là một trong những món ăn thanh mát tráng miệng và giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Chè có nhiều loại khác nhau, nó vừa thơm ngon lại có màu sắc hấp dẫn. Chắc chắn bất kỳ ai thưởng thức lần đầu cũng tấm tắc khen ngon. Hôm nay, hãy thêm vào thực đơn tráng miệng của gia đình với cách làm chè bưởi mát lạnh ngày nắng thử nhé.

Nguyên liệu nấu chè bưởi

  • 1 trái bưởi.
  • Đậu xanh.
  • Đường.
  • Muối.
  • Bột năng.
  • Ống vani.

Các nguyên liệu này bạn dễ dàng tìm thấy được ở ngoài chợ hoặc siêu thị. Chỉ cần chọn loại mới và đảm bảo nguồn gốc là coi như bạn sẽ có thể tạo ra món chè bưởi thơm ngon rồi.

Cách nấu chè bưởi đơn giản

Công đoạn sơ chế

Đậu xanh sau khi mua về hãy tiến hành rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hư, ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi đem đãi lại với nước cho sạch vỏ. Nếu muốn rút ngắn thời gian ở công đoạn này, bạn hãy mua đậu xanh đã xát vỏ sẵn và ngâm nước là được nhé. Sau khi đãi đậu xong thì để ra rổ cho ráo.

Sơ chế cùi bưởi để nấu chè ngon và không đắng
Sơ chế cùi bưởi để nấu chè ngon và không đắng

Trái bưởi gọt bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần cùi màu trắng bao quanh múi bưởi. Đem phần này cắt hình hạt lựu dày khoảng 1 đến 1.5 cm. Cho chút muối vào phần cùi bưởi vừa cắt và trộn đều. Sau đó dùng tay bóp nhẹ khoảng vài phút rồi đem xả lại với nước lạnh nhé. Bạn nên thực hiện bước này khoảng 2 lần. Làm như vậy sẽ giúp cùi bưởi không còn vị đắng và ăn sẽ ngon hơn. Sau khi rửa xong, hãy ướp cùi bưởi với đường khoảng 1 tiếng để có vị ngọt nhé.

Sau khi ướp đường, bạn hãy trộn bột năng vào cùi bưởi, lăn đều để bột có thể bao phủ hoàn toàn cùi bưởi. Bạn có thể lọc bỏ phần bột còn dư ra ngoài khi sử dụng rây lọc nhé.

Tiến hành nấu chè bưởi

Tiến hành nấu chè bưởi đơn giản mà ngon nhất
Tiến hành nấu chè bưởi đơn giản mà ngon nhất

Nếu bạn chưa biết chè bưởi nấu như thế nào thì ngay sau đây chính là công đoạn quan trọng để tạo nên món chè thơm ngon đấy.

Đặt một nồi nước lên bếp và đun cho sôi. Khi nước đã sôi thì cho phần cùi bưởi đã tẩm bột năng vào nấu tiếp. Nấu cho đến khi thấy cùi bưởi nổi lên trên mặt nước và chuyển sang màu trắng trong thì hãy vớt cùi bưởi để riêng ngoài. Bạn nên cho cùi bưởi vào tô nước đá để cùi bưởi luôn giòn và có độ cứng nhé. Chỉ cần để khoảng 15 phút là bạn có thể vớt cùi bưởi ra và để ráo nước.

Lấy một nồi nước khác rồi đun sôi, cho đậu xanh vào nấu cho chín mềm rồi nêm đường cho đủ độ ngọt rồi tắt bếp.

Lấy bột năng khuấy với chút nước cho tan ra rồi đổ vào trong nồi nước chè. Trong quá trình đổ nên khuấy đều tay để bột năng hòa quyện vào nước tạo độ sệt lại nhé.

Bước cuối cùng đó là cho phần cùi bưởi và vani vào nấu tiếp cho sôi khoảng 5 phút nữa là xong.

Tới đây các bước nấu chè bưởi đã được hoàn tất và bạn chỉ cần thưởng thức “tác phẩm” của mình rồi đấy.

Thành phẩm món chè bưởi thơm ngon

Món chè bưởi thơm ngon hấp dẫn ai cũng mê
Món chè bưởi thơm ngon hấp dẫn ai cũng mê

Món chè bưởi hoàn thành dậy lên mùi thơm đặc trưng, chè có độ ngọt thanh, đậu chín mềm và phần cùi bưởi không đắng mà ngược lại rất vừa miệng.

Vào những ngày nắng nóng, ăn một ly chè bưởi mát lạnh sẽ là cách xua tan cái nóng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đấy. Hãy vào bếp và chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.