Mochi là loại bánh đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Bánh mochi có vị thơm mát, thanh thanh, không quá ngọt và rất mềm. Hiện nay, ở Việt Nam, món bánh này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Nếu bạn nghĩ sẽ rất khó khăn để làm được bánh mochi thì những cách hướng dẫn làm bánh mochi đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải ra tiệm mua nữa.

cach lam banh mochi 1
Bánh mochi đại diện cho ẩm thực tinh tuý của Nhật Bản - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh mochi trà xanh

Nguyên liệu làm bánh mochi trà xanh:

100g bột gạo nếp

100 ml nước

50g đường

15g bột trà xanh

100ml kem tươi vị trà xanh

Bột nếp rang hoặc bột bánh dẻo

Cách làm bánh mochi trà xanh:

Bước 1: Làm hỗn hợp vỏ bánh

  • Cho bột nếp rang vào 1 bát lớn để bắt đầu cách làm bánh mochi trà xanh phần vỏ. Cho từ từ nước vào bát đựng bột nếp rang và trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.Hỗn hợp đạt chuẩn sẽ có dạng đặc, sệt.
  • Tiếp đó cho đường vào và trộn đều. Hỗn hợp sau khi trộn sẽ lỏng và chảy hơn.
  • Trộn bột trà xanh vào hỗn hợp trên. Cách làm bánh mochi trà xanh có lớp vỏ màu xanh thật đẹp là chia phần bột trà xanh thành 2 phần. Sau đó trộn từ từ từng phần đến khi hỗn hợp hòa quyện.
  • Bọc hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng để nấu chín bột. Cứ khoảng 4 phút thì bạn bỏ bột ra khỏi lò vào đảo qua bột để kiểm tra xem bột đã chín chưa để tránh làm cháy bánh mochi. Hỗn hợp đã chín sẽ rất dẻo và dính.
  • Nếu bạn không có lò vi sóng: Bạn có thể đun cách thủy bột bánh mochi. Nhưng với cách làm bánh mochi trà xanh như thế bạn cần phải quấy liên tục để hỗn hợp bột bánh mochi không bị vón cục, khê hay cháy.
cach lam banh mochi 2
Cách làm vỏ bánh mochi đơn giản bằng lò vi sóng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Làm kem bánh mochi

Dùng thìa múc kem tươi thành các hình tròn bằng nhau và bảo quản bằng tủ lạnh để kem không chảy nước. Bảo quản kem càng lâu trong tủ lạnh càng giúp ta dễ dàng nặn bánh mà nhân không bị chảy.

Bước 3: Nặn bánh

  • Rắc bột nếp rang hoặc bột bánh dẻo lên một bề mặt phẳng để làm bột áo. Bạn có thể tự rang bột nếp bằng bếp.
  • Dùng gậy cán mỏng vỏ bánh mochi thành hình chữ nhật. Dùng dao cắt vỏ bánh mochi thành các miếng hình vuông.
  • Đặt từng viên kem vào giữa phần vỏ bánh mochi.Sau đó bọc thật kín lại. Chú ý đừng để phần nhân kem của bánh mochi bị hở ra ngoài.

Bảo quản bánh mochi bằng cách bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm, đặt trong tủ lạnh để phần kem không bị chảy ra ngoài và đem ra sử dụng lần.

cach lam banh mochi 3
Hoàn thành món bánh mochi vị trà xanh thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ

Nguyên liệu làm bánh:

Bột nếp: 100g

Đậu đỏ: 150g

Nước: 150ml

Đường: 20g

Bột năng, màu thực phẩm, vani, muối

Cách làm bánh:

Bước 1: Ngâm đậu đỏ trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng để đậu mềm trước khi nấu hoặc ngâm qua đêm. Lưu ý lựa tìm bỏ những hạt sâu.

Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi để nấu hoặc cho đến khi đậu chín nhừ. Đậu đỏ nấu rất lâu so với các loại đậu khác nên bạn cần kiểm tra đậu thường xuyên.

Bước 3: Sau khi đậu đã nhừ thì dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu đến khi mềm mịn. Trong lúc xay ta có thể cho thêm vani, muối, đường vào xay cùng để nhân bánh thêm thơm và ngọt, tuỳ vào sở thích ăn ngọt hay không mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Bước 4: Các bạn múc 1 muỗng nhân cho vào tay để viên thành những viên tròn. Tiếp đến là cho những viên nhân này vào tủ lạnh để cách làm bánh mochi đậu đỏ thêm đơn giản.

Bước 5: Làm vỏ bánh

  • Lấy một bát nước lọc rồi cho màu thực phẩm vào khuấy đều, một chiếc bánh mochi đúng chuẩn Nhật Bản thì có màu hồng nên các bạn chọn màu hồng. Sau đó đem nước màu này trộn với bột nếp, bột năng.
  • Các bạn phải trộn sao cho không quá khô, cũng không quá ướt vì bột nếp là vỏ bánh. Để bột nghỉ trong khoảng 1 giờ cho bột dai và nở to hơn.

Bước 6: Nướng trong lò vi sóng

  • Tiếp tục sau khi đã ủ bột chúng ta cho bột bánh vào lò vi sóng trong khoảng 3 phút với chế độ nhiệt độ cao. Sau đó lấy bột ra nhào rồi cho vào bát lại và lấy nilon bọc lại.
  • Tiếp đến lại cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút thì đem ra để cho bột dai ta dùng đũa khuấy thật nhanh và đều.

Bước 7: Nặn bánh

Rắc một ít bột khô lên một mặt phẳng để chuẩn bị nặn bánh.Cho bột nếp lên rồi vê lại thành một khối và dùng dao cắt chia thành nhiều phần nhỏ. Sau đó viên tròn từng phần bột nếp nhỏ lại rồi ấn dẹt và cho nhân đậu đỏ vào, nặn lại cho kín nhân.

cach lam banh mochi 4
Bánh mochi kem đậu đỏ - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh mochi nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh:

Bột nếp: 100 gram, bột nếp, bột nếp rang

Sữa tươi không đường: 100ml, có thể thay bằng nước cốt dừa

Nước cốt lá dứa: 60 gram

Đường: 40 gram

Đậu xanh: 50 gram

Dầu ăn, vani

Cách làm bánh:

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh ngâm bằng nước ấm qua đêm để đậu nhanh chín. Hấp chín đậu rồi xay nhuyễn. Cho đậu vào chảo, trộn thêm nước cốt dừa, dầu ăn và đường, sên nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại, dẻo và không dính chảo.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Rây bột nếp, bột gạo, đường vào âu cho mịn. Cho nước cốt dừa, nước lá dứa và dầu ăn vào. Khuấy đều đến khi bột tan hết.

Cho hỗn hợp vào bát thủy tinh chịu nhiệt dùng cho lò vi sóng. Hoặc nếu nhà bạn không có lò vi sóng thì bạn cho vào nồi, khuấy bột ở lửa nhỏ đến khi bột chín. Bạn phải khuấy liên tục, tránh để bột bị vón cục, khê hay cháy.

Bước 3: Nặn bánh

Cắt bột thành những miếng nhỏ đều nhau, nhân cũng chia thành những phần nhỏ hơn bột, đều nhau và viên tròn chúng lại. Bạn nên làm lúc bột đang còn ấm.

Dùng tay ấn dẹt miếng bột rồi cho phần nhân lên, nặn bột cho bao kín phần nhân. Sau đó viên tròn lại. Lăn những viên bánh qua bột áo để chúng không dính tay và trở nên đẹp mắt.

cach lam banh mochi 5
Bánh mochi nhân đậu xanh lá dứa vừa đẹp mắt vừa thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm bánh mochi kem lạnh

Nguyên liệu làm bánh:

Kem dâu

Bột nếp: 100 gram

Đường trắng: 50 gram

Nước: 200ml

Bột khoai tây

Cách làm bánh:

Bước 1:Dùng muỗng múc kem, múc từng viên kem vị dâu đựng vào dĩa. Cho dĩa kem vào ngăn đông tủ lạnh 8 tiếng hoặc qua đêm để kem đông cứng lại. Các bạn có thể thay đổi vị kem tùy vào sở thích của mình nhé.

Bước 2: Đổ vào tô 100gr bột nếp, 50gr đường trắng và 170ml nước. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó cho tô bột vào hấp cách thủy khoảng 30 phút đến khi bột chín có màu trắng đục, trộn đều thấy hỗn hợp bột mịn dẻo là được.

cach lam banh mochi 6
Bánh mochi kem lạnh có thể biến tấu với rất nhiều loại nhân kem lạnh khác nhau tuỳ sở thích người dùng - Ảnh minh họa: Internet
 

Bước 3: Rây bột khoai tây lên mặt phẳng. Sau đó cho bột nếp hấp chín vào, tiếp tục rây thêm bột khoai tây bao phủ bề mặt bột. Dùng tay dàn mỏng bột nếp, cắt bột thành từng miếng vuông. Đặt viên kem vào giữa miếng bột, dùng tay túm chặt các mép bột với nhau, vê tròn để bánh được đẹp mắt.

Những chiếc bánh Mochi xinh xắn, đáng yêu này có thể làm quà tặng hay những buổi tiệc trà cuối tuần rất thích hợp. Cùng vào bếp với cách làm bánh mochi đơn giản sẽ khiến các thành viên gia đình ăn mãi không chán.